Thành Phần Dinh Dưỡng Và Công Dụng Của Bột Cải Kale
Bột cải kale được làm từ cải kale khô được xay nhuyễn thành dạng bột. Nó được coi là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Bột cải kale là gì?
Bột cải kale là một sản phẩm được làm từ cải kale tươi được sấy bằng công nghệ sấy lạnh hiện đại và xay nhuyễn thành dạng bột. Quá trình sản xuất bột cải kale thường bao gồm việc thu hoạch cải kale tươi, sau đó sấy lạnh để loại bỏ nước và cuối cùng xay nhuyễn thành bột. Quá trình này giúp bảo quản hàm lượng dinh dưỡng của cải kale và tạo ra một sản phẩm tiện lợi có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau.
Bột cải kale thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung, được thêm vào các loại thức uống như sinh tố, nước ép, sữa hạt, hoặc có thể được hòa tan trong nước hoặc sữa để tạo ra một loại đồ uống chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của bột cải kale
Bột cải kale được coi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi, kali và chất chống oxy hóa. Bột cải kale có thể được xem là một cách tiện lợi để bổ sung các chất dinh dưỡng từ cải kale vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bột cải kale được làm từ 100% cải kale. Cải xoăn kale có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 67g cải xoăn kale ( 1 cốc) có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Canxi: 9% RDA
- Magie: 6% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Vitamin A: 206% RDA
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6: 9% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin K: 684% RDA
- Chất xơ: 2g
- Protein: 3g
- Tinh bột: 4g
- Phốt pho
- Sắt
RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngàym trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Công dụng của bột cải kale
Bột cải kale chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng tác dụng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng, tình trạng sức khỏe mỗi người và liều lượng.
Dưới đây là một số tác dụng của bột cải kale:
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Bột cải kale chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do, phòng ngừa tổn thương DNA. Bột cải kale cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Bột cải kale sau quá trình chế biến được sấy lạnh bằng công nghệ tiên tiến, nên màu sắc và hương vị vẫn được giữ nguyên vẹn, ngoài ra, lượng nước được loại bỏ, tạo ra một loại bột chứa chất diệp lục, các chất chống oxy hóa có lợi và carotenoid giúp bảo vệ sức khỏe.
Có lợi cho mắt
Zeaxanthin và lutein là 2 thành phần quan trọng để mắt sáng khỏe. Trong bột cải kale lại chứa cả hai dưỡng chất này, giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Do đó, bạn có thể thêm bột cải kale vào thực đơn của gia đình để giúp tăng cường thị lực, hạn chế nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Có lợi cho bà bầu
Cải kale có nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho phụ nữ mang thai, bột cải kale là một thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách dùng và liều lượng phù hợp, ngoài ra cần mua bột cải kale ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
- Hàm lượng canxi không chỉ cần thiết cho mẹ mà còn giúp răng và hệ xương của thai nhi phát triển
- Hàm lượng vitamin K giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến tử cung và có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai
- Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch nuôi dưỡng thai nhi, giúp mẹ bầu khỏe mạnh
- Folate giúp bé khỏe mạnh sau khi sinh, chất này cũng giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bột cải kale có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bổ sung một lượng bột cải kale vào thực đơn hàng này cũng là cách để ổn định cholesterol, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bột cải kale có chứa thành phần lutein. Nó có khả năng chống lại giai đoạn đầu của tình trạng xơ vữa động mạch và glucoraphanin hạn chế mảng bám trên thành mạch máu tích tụ. Không những vậy, hàm lượng kali có trong bột cải kale cũng hỗ trợ hạ huyết áp.
Thành phần của bột cải kale chứa các hợp chất liên kết axit mật, từ đó làm giảm mức cholesterol có hại trong máu. Ngoài ra, cải kale rất giàu vitamin C, K và axit béo omega-3. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều tốt cho tim mạch và kiểm soát cholesterol.
Tốt cho sức khỏe của xương
Cải kale có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào cùng với vitamin K, là chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng xương khớp. Vitamin K là chất hỗ trợ giữ được mật độ xương, kích hoạt rotein osteocalcin, gắn những ion canxi vào khung xương.
Rau cải xoăn có hàm lượng canxi cao, lượng canxi trong 1 chén rau cải xoăn tương tự 1 ly sữa. Do đó, để cải thiện sức khỏe của xương, bạn có thể thêm cải kale vào thực đơn.
Giúp giảm cân
Bột cải kale là một thực phẩm chứa ít calo và chứa nhiều nước, vitamin, và khoáng chất. Nó có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Thực phẩm này cũng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Bạn có thể pha nước bột cải kale, thêm vào sinh tố, nước ép hoặc các món ăn, nó sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào cơ thể và từ đó giảm cân an toàn.
Tuy nhiên, để giảm cân an toàn, bạn không nên chỉ dùng bột cải kale mà cần bổ sung đa dạng các món cá, thịt, rau củ...ưu tiên các món hấp luộc, áp chảo, tránh món chiên xào nhiều dầu mỡ. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Thể thao thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh.
Cải thiện hệ miễn dịch
Bột cải kale có hàm lượng chất xơ dồi dào cùng với folate, giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Cải kale có màu xanh càng sẫm thì có nhiều chất chống oxy hóa hơn, khi dùng cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch hiệu quả hơn.
Cách dùng bột cải kale
Bột cải kale có tính tiện dụng, phù hợp cho những ai ít ăn rau, chỉ cần cho bột cải kale vào pha cùng nước, hay nước ép, sinh tố...là bạn đã có một ly nước thơm ngon và hấp dẫn. Tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp, 45g cải xoăn tươi tương đương 3g bột cải kale. Dưới đây là một số cách dùng bột cải kale:
- Bổ sung dưỡng chất: Cho bột cải kale vào đồ ăn như món súp, salad hay sữa chua, nước ép...
- Thanh lọc, thải độc: Cho 350ml nước pha cùng 3g bột cải kale hoặc pha với nước ép không đường, uống sau khi ăn 1-2 giờ, hoặc trước bữa ăn 30 phút
- Bổ sung năng lượng: Dùng bột cải kale thay thế rau, có thể pha sinh tố uống trong các bữa ăn phụ.