Hướng dẫn cách làm khô cá sặc đồng tại nhà chuẩn ngon
Khô cá là món ăn khá đơn giản và dễ làm, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn món cá sặc đồng khô làm đúng ngon, cả nhà đều thích.
Cá sặc là gì?
Cá sặc hay cá bổi là loại cá sống ở nước ngọt, hay sống ở khu đầm lầy hay những cánh đồng có nước cạn. Ở Việt Nam, cá có nhiều ở các tỉnh như Cà Mau và kiên Giang, và món cá này khá nổi tiếng ở Cà Mau.
Cá sặc có mình dẹp và thuôn, cá có nhiều hình sọc ở trên lưng, cá có vây dài từ lưng tới đuôi, thịt cá có vị ngọt, hơi dai, thịt béo. Cá thường được ướp gia vịt sau đó phơi khô và chế biến khá đa dạng.
6 loại cá sặc phổ biến nhất
Có 6 loại cá sặc, tùy thuộc vào hình dạng và màu sắc mà cá sặc rất dễ phân biệt:
- Cá sặc rằn (còn gọi là cá sặc bổi)
- Cá sặc điệp
- Cá sặc cẩm thạch
- Cá sặc gấm
- Cá sặc lửa
- Cá sặc gấm.
Cá sặc chế biến món gì hấp dẫn
Cá sặc thường được phơi khô mới chế biến món ăn, nên cá cũng có rất nhiều món ăn hấp dẫn như xé nhỏ cá thành sợi trộn với xoài làm gỏi, nướng cá trên than hồng chấm tương ớt, chiên giòn hay chiên nước mắm, có thể kho ăn với rau sống...
Cách làm khô cá sặc tại nhà ngon
Dưới đây là cách làm khô cá sặc bổi với 3 bước đơn giản mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà:
Chọn cá sặc tươi và sơ chế
Cá sặc khô muốn làm ngon thì quá trình chế biển cần tỉ mỉ và cần có nguyên liệu tươi ngon. Phải chọn những con cá còn tươi, kích thước tầm trong lòng bàn tay, tốt nhất thì cá còn sống thì món cá sẽ tăng hương vị.
Sơ chế cá và ướp cá
Cá mang đi sơ chế như đánh sạch vảy, bỏ ruột cávà bỏ đầu, sau đó mang cá đi rửa sạch và ướp muối hạt. Cá muốn ngấm đều thì phải ướp 2 ngày, sau khi ướp đủ chuẩn thì mang cá đi rửa sạch. Có thể nói khâu ướt này rất quan trọng còn khâu rửa cá thì giúp thành phẩm ngon, nếu cá không ngấm đủ thì cá sẽ dễ hỏng, bị hôi và ươn, còn nếu quá trình rửa mà không sạch muối sẽ nổi lên thân cá sẽ không ngon và khó bán được.
Cá sau khi được lựa chọn kỹ sẽ được đem lên đánh vảy sạch để lại vây cá, cắt bỏ đầu, móc sạch ruột cá rồi đem đi ướp cá bằng muối, tùy theo khẩu vị mà bạn ướp tỉ lệ muối thích hợp( tỉ lệ tiêu chuẩn là 1: 1 nghĩa là 1kg cá ướp với 1 kg muối hạt). Sau 2 đêm 2 đêm cá thật mặn, sau đó dùng nước rửa thật sạch cá. Nên chú ý nếu ở khâu này phải thật tỉ mỉ vì nếu rửa không sạch sau này muối nổi lên trắng cá sẽ không bán được, còn nếu muối cá không thấm thì cá sẽ dễ bị ươn, trương sình lên không ngon và có mùi hôi.
Phơi khô cá
Khi rửa sạch cá khỏi muối thì bạn mang cá lên nia hay treo cá lên phơi dưới nắng, thường cần 2-3 nắng để cá đủ khô, khi phơi nhớ trở đều để cá được khô đều, khi nào cá phơi đủ nắng thì mang vào để tủ mát tủ lạnh, bảo quản nơi kín, tránh nơi ẩm sẽ làm hỏng cá.
Lời kết
Trên đây là gợi ý món cá sặc khô tại nhà. Hy vọng bạn đọc có thể hoàn thành món ăn ngon này cho gia đình mình thưởng thức nhé.