Phụ Nữ Mang Thai Có Ăn Được Mắm Ruốc Không?
Mắm ruốc là một gia vị có mùi vị dịu nhẹ hơn so với mắm tôm. Tuy nhiên, liệu bà bầu có thể ăn mắm ruốc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Mắm ruốc là gì? Đặc điểm của mắm ruốc
Mắm ruốc là một loại mắm được làm từ những con ruốc tươi ngon, người ta còn gọi là tép biển, moi, con khuyết biển... , là một loại mắm truyền thống trong ẩm thực Việt Nam.
Khi vào mùa tép biển sẽ nổi lên mặt nước, sau được được người dân vớt về chế biến món ăn, hoặc phơi khô, tuy nhiên tép biển thường được dùng để làm mắm ruốc.
Mắm ruốc sẽ có mùi vị là màu sắc khác hẳn so với mắm tôm. Mắm ruốc có mùi thơm đặc trưng, không tanh và nồng như mắm tôm, mắm ruốc còn có loại mắm ruốc ăn liền - có thể sử dụng ngay mà không cần chế biển.
Mắm ruốc được dùng nhiều ở các nước Đông Nam Á, nó được dùng để làm gia vị cho các món ăn hoặc có thể chế biến làm nước chấm tùy ý.
Phụ nữ mang thai có dùng mắm ruốc có an toàn không?
Mắm ruốc là một loại mắm thường được làm từ những con ruốc, qua quá trình ủ và lên men, với nhiều công đoạn cầu kỳ và theo phương pháp gia truyền thủ công. Mắm ruốc thường được ủ trong lu sành khoảng 6- 9 tháng để mắm có hương vị thơm ngon và độc đáo.
Một số món ăn dùng mắm ruốc để chế biến cũng phù hợp với khẩu vị của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc bà bầu ăn mắm ruốc có an toàn không?
Ngoài dùng ruốc thì mắm ruốc còn được dùng cả cá, tôm ướp với muối với tỷ lệ thích hợp. Đặc biệt, mắm truyền thống lại còn có hàm lượng đạm cao, dùng để chấm rau hay thịt luộc thì giúp món ăn hấp dẫn hơn. Con ruốc làm mắm còn có nhiều dưỡng chất như vitamin B1, vitamin B2, PP, vitamin B12, DHA...
Do đó, bà bầu cũng có thể xem xét sử dụng mắm ruốc, tuy nhiên cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!
Công dụng của mắm ruốc đối với phụ nữ mang thai
Mắm ruốc có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là những công dụng nổi bật:
Cung cấp chất béo Omega-3
Chất béo omega 3 là một acid béo rất quan trọng đối với con người. Đặc biệt omega 3 còn là một chất có lợi đối với bà bầu, giúp phòng ngừa một số bệnh lý.
Phụ nữ mang thai ăn mắm ruốc cũng giúp bổ sung một lượng omega-3 (DHA và EPA), giúp bảo vệ tim mạch, ngừa nguy cơ bị mỡ máu, bên cạnh đó, còn giúp bé phát triển thị lực và thần kinh ngay cả khi còn ở trong bụng mẹ.
Bổ sung các acid amin cần thiết
Mắm ruốc có nhiều acid amin có lợi cho sức khỏe. Các acid amin có vai trò tái tạo và hồi phục những tế bào bị tổn thương, giúp cơ thể tạo ra kháng thể từ đó tăng cường sức đề kháng.
Có tới 8 loại acid amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Vậy nhưng, trong mắm ruốc lại có tới 5 trong 8 loại acid amin này, như: lysine, isoleucine, phenylalanine, valine và methionine. Vậy là bạn có thể hiểu mắm ruốc có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể rồi đó.
Cung cấp vitamin B12
Vitamin B12 là một loại vitamin góp phần quan trọng tham gia vào việc sản sinh nên nhân hồng cầu. Khi phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ vitamin B12 cũng giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho bé.
Trong 100ml mắm ruốc có chứa tới 5mcg vitamin B12, do đó, ăn mắm ruốc cũng là cách giúp cơ thể bổ sung lượng vitamin B12.
Cung cấp chất sắt
Mắm ruốc có lượng sắt dồi dào, đây cũng là dưỡng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Việc bổ sung đầy đủ chất sắt sẽ giúp phụ nữ mang thai ngừa thiếu máu, sinh non và băng huyết.
Sắt là khoáng chất tham gia quá trình sản sinh protein của hồng cầu, còn được gọi là hemoglobin. Sắt còn giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể.
Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung sắt, đặc biết trong giai đoạn đầu thai kỳ để tránh sinh non, em bé nhẹ cần hay nguy hiểm hơn như thai lưu. Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn mắm ruốc hay các thực phẩm chế biến từ mắm ruốc, như một cách bổ sung thêm lượng sắt cho cơ thể.
Tuy nhiên, đều quan trọng nhất là cần mua mắm ruốc ở các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng, ăn mắm ruốc đúng cách và đúng liều lượng, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Phụ nữ mang thai có ăn mắm ruốc được không?
Phụ nữ mang thai theo các chuyên gia cho biết thì nên không nên sử dụng mắm ruốc hay các thực phẩm dùng mắm ruốc vì có thể nó được chế biến từ những con ruốc còn sống. Đối với phụ nữ mang thai thì lại đặc biệt không nên dùng các thực phẩm còn sống để tránh bị ngộ độc và nhiễm khuẩn.
Còn nếu được chế biến và bảo quản đúng cách, thì phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên, cần mua các loại mắm ruốc hay các thực phẩm chế biến có mắm ruốc ở các cơ sở sản xuất có chứng nhận an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Các món ăn chế biến từ mắm ruốc phụ nữ mang thai có thể ăn như:
- Thịt heo kho mắm ruốc
- Thịt chưng mắm ruốc
- Mắm ruốc tóp mỡ
- Lẩu bò mắm ruốc
- Thịt xào mắm ruốc
- Cơm chiên mắm ruốc
- Đậu bắp xào mắm ruốc...
Khi bảo quản mắm ruốc, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và tránh mặt trời chiếu trực tiếp. Ngoài ra, có thể cho mắm ruốc vào tủ lạnh để bảo quản, luôn đậy kín nắp sau khi dùng. Đảm bảo bà bầu luôn ăn chín uống sôi, và sử dụng liều lượng mắm ruốc một cách hợp lý.
Phụ nữ mang thai ăn mắm ruốc có sao không?
Trong quá trình ăn mắm ruốc khi mang thai, có một số yếu tố cần xem xét:
- Mắm ruốc được chế biến từ thực phẩm sống, là những con ruốc được ướp cùng muối, ủ và lên men nên có thể nó có chứa vi khuẩn, khi ăn vào có thể gây đau bụng, tiêu chảy,....
- Chứa nhiều muối, nguyên liệu chính của mắm ruốc là ruốc và muối, nên nó có nhiều muối, bà bầu không được ăn nhiều muối
- Nguy cơ nhiễm thủy ngân hay chì, các loại hải sản có thể có chứa ít nhiều lượng chì hay thủy ngân, do đó nếu thường xuyên dùng mắm ruốc cũng có thể gây tích tụ chì hay thủy ngân trong quá trình mang thai.
Vì những lý do trên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên rằng trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên hạn chế tiêu thụ mắm ruốc. Nếu bạn muốn ăn mắm ruốc khi mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để biết cách tiêu thụ đúng cách, an toàn và hợp lý cho thai kỳ của bạn.