Cách nấu cháo nấm rơm bổ dưỡng ăn dặm cho bé
Cháo nấm rơm là một món ăn bổ dưỡng và dễ chế biến, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nấu cháo nấm rơm ăn dặm cho bé thơm ngon.
Nấm rơm cho dùng được cho trẻ em ăn dặm không?
Nấm rơm là loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và không gây kích ứng cho hệ tiêu hóa của bé. Nấm rơm cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, canxi, sắt, axit amin và protein cho cơ thể trẻ nhỏ.
Bạn có thể nấu cháo nấm rơm cho bé ăn dặm khi bé được từ 10 - 12 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mua nấm rơm chất lượng, sơ chế kỹ và nấu chín. Có nhiều cách nấu cháo nấm rơm cho bé ăn dặm như cháo nấm rơm thịt bò, cháo nấm rơm tôm...
Công dụng của nấm rơm đối với trẻ nhỏ
Khi trẻ từ 10-12 tháng tuổi trở lên bạn có thể nấu cháo nấm rơm cho bé ăn dặm, tuy nhiên, bạn cũng chỉ sử dụng đúng liều lượng tránh lạm dụng vì protein ở động vật và protein ở thực vật khác nhau nên bạn cũng cần hạn chế điều này lại.
Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nấm rơm nấu cháo để có liều lượng và cách bổ sung phù hợp với sức khỏe của trẻ. Một số công dụng nổi bật của nấm rơm đối với trẻ:
Cung cấp các chất dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô và nấm rơm tươi có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất khoáng 3,8%
- Năng lượng: 181,5 – 255,5 kcal
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
Trong 100g nấm tươi chứa:
- Nước 90%
- Calo: 31 kcal.
- Chất đạm: 3,6 %
- Chất béo: 3,2%
- Chất xơ: 1,1 %( Cellulose)
- Tro 0,8%
- Ca 28mg%
- P 80mg%
- Sắt
- Photpho
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A...
Đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể,
Phòng virut và chống lại ký sinh trùng
Protein là chất có vai trò giúp cơ thể tăng trưởng, duy trì mô và có nhiều chức năng trong cơ thể.
Nấm rơm được biết có hàm lượng chất đạm cao. Vì vậy, việc bổ sung nấm rơm sẽ phòng bệnh cho trẻ.
Tăng cường đề kháng
Trong nấm rơm có chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, giúp hỗ trợ chữa lành vết loét và vết thương.
Ngoài ra, nấm rơm có nhiều axit amin ( cao hơn thịt bò) và khoáng chất giúp cải thiện sức đề kháng.
Cháo nấm rơm tôm
Nguyên liệu:
- Nấm rơm 10g
- Tôm tươi 50g
- Gạo 40g
- Hành tím 1 củ
Cách nấu cháo nấm rơm tôm:
- Tôm bỏ vỏ, bỏ đường chỉ trên lưng, lấy phần thịt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn, cho 1 ít gia vị của bé, 1/2 củ hành tím băm vào ướp 20 phút
- Gạo ngâm nước 2 tiếng trước khi nấu, sau đó vo sơ để riêng, cho cháo vào nồi, đổ nước và hầm mềm
- Nấm rơm cắt gốc, chẻ đôi, ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 5-7 phút, sau đó rửa qua nước để ráo
- Cho dầu oliu hoặc dầu ăn vào phi thơm với 1/2 củ hành tím còn lại, cho tôm và nấm rơm vào xào chín
- Cháo chín mềm thì cho nấm và tôm vào cùng, khuấy nhẹ để cháo không cháy dưới đáy nồi, nêm 1 tí xíu gia vị dành cho bé hoặc 1 tí muối ( trẻ nhỏ không nên ăn mặn)
- Cho hành lá vào, tắt bếp
- Múc cháo ra tô, chờ bớt nóng thì cho bé ăn.
Cách nấu cháo nấm rơm bổ dưỡng ăn dặm cho bé
Dưới đây là một số món cháo nấm rơm ăn dặm dành cho bé, bạn có thể tham khảo:
Cháo nấm rơm thịt heo
Nguyên liệu:
- 40 gạo
- 20g thịt nạc heo
- 10g nấm rơm
- 1 thìa dầu ăn dặm
Cách làm cháo nấm rơm thịt heo:
- Gạo ngâm với nước 2 tiếng, sau đó vo sơ, cho vào nồi ninh nhừ, nhớ khuấy nhẹ để tránh cháo bị cháy nồi
- Nấm rơm cắt rễ, ngâm nước pha muối loãng 5 phút, rửa sơ lại, mang đi luộc chín và băm nhuyễn
- Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn
- Cháo nấu mềm thì cho nấm rơm và thịt heo vào, khuấy nhẹ cho thịt tơi ra
- Khi toàn bộ nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho 1 ít dầu ăn dặm, và chờ bớt nóng thì cho bé ăn.
Cháo nấm rơm thịt gà, bí xanh
Nguyên liệu:
- 10g nấm rơm
- 30g thịt gà
- 10g cà rốt
- 40g gạo
- Dầu ăn
- 20g bí xanh
- Muối
Cách làm cháo nấm rơm thịt gà, bí xanh:
- Thịt gà, rửa sạch, băm nhuyễn
- Cà rốt và bí xanh gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- Gạo ngâm với nước 2 tiếng, sau đó vo sơ, cho vào nồi ninh nhừ, nhớ khuấy nhẹ để tránh cháo bị cháy nồi
- Nấm rơm cắt rễ, ngâm nước pha muối loãng 5 phút, rửa sơ lại, để ráo nước rồi băm nhuyễn
- Cháo mềm thì cho gà, nấm, hầm chín, sau đó cho cà rốt và bí xanh vào cùng, nêm 1 tí xíu muối, rồi tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho 1 tí dầu ăn dặm dành cho bé, để cháo bớt nóng thì cho bé ăn.
Cháo nấm rơm thịt bò
Nguyên liệu:
- 3 cây nấm rơm
- 30g thịt bò
- Gạo
- Gia vị của bé
- Dầu ăn
Cách làm cháo nấm rơm thịt bò:
- Ngâm gạo trước 2 tiếng, sau đó vo sơ và cho vào nồi, tỷ lệ 8 nước và 1 gạo hầm mềm
- Nấm rơm mang cắt rễ, ngâm với nước có pha muối loãng 5 phút, sau đó rửa qua và để ráo
- Thịt bò rửa sạch, cho vào máy xay, xay nhuyễn, cho thịt bò ướp với gia vị dành riêng cho bé 20 phút
- Cho dầu ăn phi thơm hành tím, sau đó cho thịt bò xào tái
- Tiếp tục cho thịt bò và nấm rơm vào xay nhuyễn
- Cháo chín mềm thì cho nấm rơm và thịt bò xay vào, khuấy nhẹ để thịt bò tơi ra, không vón cục, tắt bếp
- Cho cháo ra tô, chờ bớt nóng thì cho bé ăn.
Những lưu khi nấu cháo nấm rơm ăn dặm cho bé
Khi nấu cháo nấm rơm ăn dặm cho bé bạn cần lưu ý:
- Chọn mua nấm rơm tươi, ngon, ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Trẻ dưới 1 tuổi hạn chế thêm gia vị đặc biệt là muối
- Trẻ trên 10-12 tháng tuổi mới sử dụng nấm rơm
- Tùy vào độ tuổi, sở thích của bé mà bạn có thể linh hoạt thay đổi kích thước nấm rơm khi nấu
- Không được cho trẻ ăn nhiều nấm rơm quá.
Ngoài ra, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cho bé ăn cháo nấm rơm.
Lời kết
Trên đây là một số gợi ý các món ăn dặm cho bé từ nấm rơm, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.