Ăn chôm chôm có tăng cân không? Cách chọn mua chôm chôm ngon
Chôm chôm là một loại trái cây rất hấp dẫn, tuy nhiên nhờ nó ngọt nên một số người thắc mắc không biết chôm chôm có gây mập không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Ăn chôm chôm có tăng cân không?
Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm
Trong 100g chôm chôm có những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 82 calo
- Canxi: 22 mg
- Chất xơ: 0.9 g
- Kali: 42 mg
- Folate: 8 μg
- Protein: 0.7 g
- Carbohydrate: 20.87 g
- Vitamin C: 4.9 mg
- Chất béo: 0.2 g
- Vitamin A: 3 IU
- Kẽm: 0.08 mg
- Sắt: 0.4 mg
- Vitamin B2: 0.022 mg
- Vitamin B3: 1.352 mg
- Vitamin B1: 0.013 mg
- Phốt pho: 9 mg
- Mangan: 0.343 mg
- Magie: 7 mg
- Natri: 11 mg.
1 trái chôm chôm chứa bao nhiêu calo?
Với khoảng 4-5 trái chôm chôm ( 100g phần thịt ăn được) cung cấp khoảng 82 kcal, cũng không chứa quá nhiều calo.
Ăn chôm chôm có mập không?
Chôm chôm có nhiều vitamin, chất xơ khi ăn chôm chôm giúp đốt cháy mỡ và giải phóng năng lượng hiệu quả, nó còn hỗ trợ trao đổi chất, tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, ăn chôm chôm còn giúp có cảm giác no lâu, hạn chế nạp các đồ ăn khác vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân.
Lượng calo của chôm chôm cũng khá thấp, vì vậy nếu bạn kết hợp ăn chôm chôm cùng chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao.
Cách chọn mua chôm chôm ngon
Để chọn mua chôm chôm ngon, chất lượng bạn có thể tham khảo một số điều sau:
Vỏ chôm chôm
Muốn mua chôm chôm ngon điều đầu tiên là nhìn vỏ ngoài, bạn chọn những trái tươi, màu sắc đỏ chín rực rỡ, chọn những trái có kích thước bằng nhau và có hình tròn, khi lấy tay cầm trái chôm chôm thấy nó còn cứng, không chọn những trái bị dập, héo, và mềm. Ngoài ra, gai ngoài vỏ cũng phải tươi có thể chọn màu đỏ hoặc có xen lẫn 1 ít gái màu xanh.
Quan sát phần cùi
Cùi của trái chôm chôm phải có mùi thơm nhẹ, mọng nước, giòn và có màu trắng đục, còn những cùi bị dập, mềm, có mùi lên men là những trái bạn không nên chọn vì nó có thể hỏng hoặc mất độ tươi ngon rồi.
Cuống lá
Muốn mua chôm chôm tươi và mới thu hoạch thì bạn nên chọn quả mà phần lá còn tươi, còn nếu cuống lá rụng, héo, úa thì là loại đã thu hái lâu.
Ăn thử
Cách chính xác khi mua chôm chôm ngon là ăn thử, bạn lấy ngẫu nhiên 1 trái chôm chôm ăn, nếu thấy chôm chôm giòn, chua ngọt tự nhiên, ăn thấy phần thịt tươi thì mua, còn nếu phần thịt mềm thì không nên mua.
Những lưu ý khi ăn chôm chôm
Phụ nữ mang thai hạn chế ăn
Chôm chôm cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe, phụ nữ mang thai có thể ăn ít hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì chôm chôm gây nóng, nên nếu bà bầu ăn cũng gây nóng cho cơ thể, ngoài ra nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng cholesterol và tăng chỉ số đường huyết.
Cho nên không chỉ phụ nữ mang thai mà chúng ra cần ăn chôm chôm đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Ngoài ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo bác sĩ trước khi ăn chôm chôm.
Không ăn chôm chôm trước bữa ăn
Nếu ăn chôm chôm trước bữa ăn nó sẽ làm bạn không kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, ngoài ra ăn nhiều chôm chôm sẽ nạp đường vào cơ thể, làm cơ thể thấy no nhanh và hạn chế nạp được các thực phẩm dinh dưỡng khác.
Không ăn quá nhiều
Chôm chôm là trái cây nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng, dễ nổi mụn, và còn gây tăng lượng đường trong máu, cũng như ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa gây ra khó tiêu. Thế nên bạn nên ăn điều độ, tránh ăn quá nhiều.
Hạn chế ăn chôm chôm ướp lạnh
Lý do rất đơn giản, khi bạn tách vỏ chôm chôm cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi mang ra ăn nhờ việc ướp lạnh nó sẽ kích thích vị giác, bạn ăn nhiều hơn mà không hề biết và ăn hoài không chán, vì vậy bạn nạp quá nhiều năng lượng và nó sẽ làm bạn tăng cân.
Hạn chế các món chế biến sẵn từ chôm chôm
Bản chất chôm chôm là loại trái cây ngọt, nếu được chế biến làm mứt chôm chôm hay chôm chôm sấy thì thường lượng đường cao hơn rất nhiều so với chôm chôm tươi. Vì vậy, bạn nên tránh những món chế biến sẵn để tránh bị tiểu đường hay tăng cân.
Đối tượng không nên chôm chôm
Chôm chôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được, những người sau đây nên tránh ăn chôm chôm:
- Người có nồng độ cholesterol cao
- Phụ nữ mang thai
- Bệnh nhân tiểu đường
- Hội chứng ruột kích thích
Cách ăn chôm chôm đúng cách
Để ăn chôm chôm tốt cho sức khỏe bạn cần lưu ý:
- Vì chôm chôm đã ngọt sẵn nên khi ăn chôm chôm hay dùng chôm chôm chế biến chè, siro thì hạn chế dùng đường và các chất ngọt khác
- Ăn những quả chôm chôm tươi, không dập nát hay bị thối, cũng như không ăn chôm chôm còn xanh hay đã quá chín
- Nên đổi món trái cây và các loại thực phẩm khác, tránh ăn chôm chôm liên tục quá lâu
- Mỗi ngày không ăn quá 400g chôm chôm
- Nên ăn chôm chôm tươi thay vì ăn chôm chôm được chế biến thành mứt hay sấy khô.
Lời kết
Tóm lại chôm chôm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu bạn biết sách sử dụng và đúng liều lượng, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về loại trái cây này.