Công Dụng Của Món Trứng Và Hạt Tiêu. Cách Làm Món Trứng Và Hạt Tiêu Bổ Dưỡng
Trứng khi kết hợp cùng hạt tiêu là một món ăn ngon và hấp dẫn, ngoài ra nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lý do nên ăn trứng với hạt tiêu
Khi ăn trứng rồi kết hợp với hạt tiêu đen sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khóe.
Trứng là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin B12, kali, protein.... Theo Boldsky, các nhà nghiên cứu khuyên khi chế biến trứng nên thêm một ít tiều đen vào.
Dưới đây là một số công dụng của món trứng và hạt tiêu:
Hỗ trợ giảm cân
Trứng có hàm lượng calo thấp, bạn có thể thêm vào thực đơn giảm cân của mình món trứng gà luộc hoặc ốp la kết hợp với hạt tiêu xay. Món ăn này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp đốt cháy chất béo tốt hơn, nhờ vậy mà giúp bạn giảm cân an toàn. Cũng vì lẽ đó, nên bạn thường thấy những người tập gym chuyên nghiệp hoặc thực đơn giảm cân thường dùng món trứng và hạt tiêu.
Hãy nhớ rằng, không có thực phẩm nào có khả năng giảm mỡ một cách tức thì. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy duy trì sự kiên nhẫn và kết hợp việc sử dụng món trứng và hạt tiêu với một chế độ ăn uống cân đối, phong cách sống lành mạnh và thương xuyên tập thể thao. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên cụ thể hơn.
Có lợi cho não bộ
Việc bổ sung trứng và hạt tiêu vào mỗi buổi sáng, không chỉ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, mà nó còn hỗ trợ tăng cường trí nhớ, giúp não bộ khỏe mạnh và linh hoạt. Trong trứng có chứa thành phần choline, giúp thúc đẩy sản xuất các tế bào não khỏe mạnh.
Cải thiện cơ bắp
Món trứng và hạt tiêu giúp cung cấp cho cơ thể một lượng protein dồi dào, giúp cơ bắp phát triển, giúp cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Bạn có thể bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng bạn chỉ cần sử dụng 2 quả trừng kết hợp cùng hạt tiêu, món ăn này giúp bổ sung năng lượng cả ngày hiệu quả. Món ăn này giúp bạn tăng cường trao đổi chất, giúp tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, lòng trắng trứng kết hợp với hạt tiêu còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe mắt
Trứng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là carotenoid và vitamin giúp mắt sáng hơn. Trứng và hạt tiêu còn là món ăn hỗ trợ sức khỏe của mắt, món ăn này ăn vào mỗi sáng cũng giúp hạn chế các vấn đề về mắt do lớn tuổi như đục thủy tinh thể, thoái hóa vòng mạc...
Cải thiện hemoglobin
Khi cơ thể không có đủ chất sắt, lúc này cơ thể sản xuất không đủ lượng huyết sắc tố hemoglobin - là thành phần cấu tạo nên hồng cầu, giúp trao đổi oxy. Khi cơ thể không có đủ chất sắt sẽ làm cơ thể mệt mỏi, nhợt nhạt.
Khi kết hợp trứng và hạt tiêu sẽ giúp cải thiện vấn đề này, giúp tăng nồng độ huyết sắc tố hemoglobin và giúp lưu thông máu.
Tốt cho sức khỏe của xương
Nhờ trứng có hàm lượng vitamin D dồi dào, khi ăn trứng và hạt tiêu giúp có thể hấp thu canxi hiệu quả hơn, nhờ vậy mà xương khớp cũng chắc khỏe hơn.
Thành phần dinh dưỡng của trứng và hạt tiêu
Hạt tiêu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân, chống oxy hóa, có lợi cho tiêu hóa....Trong 1 thìa hạt tiêu đen xay có những dưỡng chất nổi bật như:
- Năng lượng: 17 calo - 2 calo từ chất béo
- Carbohydrate: 4g
- Vitamin A: 1%
- Protein: 1g
- Sắt: 4%
- Canxi: 2%
- Chất xơ: 2g.
Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn lecithin quý, lượng protein của trứng gà cung cấp các acid amin như: arginin, methionin, tryptophan, cystein, là dạng protein ở dạng hòa tan và đơn giản. Trứng gà có chất khoáng, glucid, protein, lipid, các loại men, vitamin và hormon. Ngoài ra lòng đỏ trúng gà có loại phospho protein được xem là có acid amin toàn diện và tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà bao gồm:
- Protein 14.8 gam
- Canxi 55 mg
- Folate 47 mcg
- Năng lượng 166 kcal
- Sắt 2.7 mg
- Chất béo 11.6 gam
- Vitamin K 0.3 mcg
- Kali 176 mg
- Vitamin B12 1.29 mcg
- Magie 11 mg
- Vitamin A 700 mcg
- Kẽm 0.9 mg
- Vitamin D 0.88 mcg
- Glucid 0.5 gam
- Chất xơ 0 gam.
Trong 1 quả trứng vịt chứa:
- Năng lượng: 130 calo
- Protein: 9 gram ( chất đạm)
- Cholesterol: 884 mg
- Kali: 155 mg
- Carbohydrate: 1 gram (chất tinh bột đường)
- Natri: 102 mg
- Đường: 1 gram
- Tổng chất béo: 9,6 gram(chất béo không bão hòa đơn: 4,6 gram, chất béo bão hòa: 2,6 gram, chất béo không bão hòa đa 0,9 gram)
- Chất xơ: 0 gram
- Sắt
- Kẽm
- Vitamin E
- Vitamin A
- Choline
- Selen
- Vitamin B12
- Vitamin B9
- Vitamin B5
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Photpho,...
Với% đáp ứng nhu cầu hàng ngày thì trứng vịt chiếm:
- Canxi đáp ứng được 3,4% .
- Sắt cung cấp 15%
- Vitamin A đáp ứng 9,4%.
Cách làm món trứng và hạt tiêu đơn giản
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2-3 thìa dầu ăn
- 1 ít hạt tiêu đen xay
Cách làm: Bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách sau:
- Đập trứng gà vào chén, cho thêm ngò, nước mắm, hạt tiêu xay, hành, bột ngọt vào đánh đều, cho dầu ăn vào chảo, cho trứng lên chiên chín và cuộn trứng, cho ra đĩa
- Cho chảo lên bếp thêm 2-3 thìa dầu ăn, làm nóng dầu thì đập trứng vào ốp la, tùy bạn ăn lòng đào hay ăn chín thì canh thời gian chiên, khi trứng đã chín thì cho trứng vào đĩa, rắc hạt tiêu xay lên bề mặt trứng và thưởng thức
- Cho trứng vào nồi nước và luộc, sau đó bóc sạch vỏ trứng, cho tiêu đen xay rắc trên trứng và thưởng thức. Hoặc khi đã luộc chín, bạn bóc bỏ, sau đó rắc tiêu xay lên, mang trứng đi chiên, món này khá lạ và ngon.
Không nên ăn trứng cùng thực phẩm nào?
Khi bạn chế biến trứng cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau:
- Đường: Không tốt cho sức khỏe và cơ thể khó hấp thu
- Óc heo: Sẽ dẫn đến lượng cholesterol tăng cao gây nguy hiểm
- Trà đặc: Làm tích trữ nhiều chất độc hại và còn gây ra táo bón
- Sữa, sữa đậu nành: Gây khó tiêu hóa
- Quả hồng: Gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính và ngộ độc thực phẩm
- Thịt thỏ: Có thể gây tiêu chảy khi kết hợp với trứng.