Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của rau dền
Rau dền là loại rau phổ biến ở nước ta, thường được luộc hay nấu canh trong các bữa ăn gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thành phần dinh dưỡng và công dụng chính của rau dền nhé!
Thành phần dinh dưỡng của rau dền
Ngoài rau dền ra thì hạt rau dền cũng được sử dụng và nó có các chất dinh dưỡng như:
Hạt dền
Hạt dền có rất ngiều chất dinh dưỡng. Theo USDA, trong 1 cốc khoảng 246 gram hạt rau dền nấu chín có những chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng 251 calo
- Carbohydrate 46g
- Protein 9,3g
- Chất béo 3,9g
- Chất xơ 5,2g
- Mangan 2,1mg (105% DV)
- Magiê 160mg (40% DV)
- Phốt pho 364mg (36% DV)
- Sắt 5,2 mg (29% DV)
- Selen 13,5µg (19% DV)
- Đồng 0,4 (18% DV)
- Vitamin B6 0,3mg (14% DV)
- Folate 54,1µg (14% DV)
- Kẽm 2,1mg (14% DV)
- Canxi 116mg (12% DV)
- Kali 332mg (9% DV).
Rau dền
Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g rau dền có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 23 calo
- Vitamin B2 0.32mg
- Vitamin C 80mg
- Canxi 267mg
- Chất xơ 1.3g
- Sắt 3.9mg
- Protein 3.5g
- Kali 411mg
- Khoáng chất 2,6g
Công dụng tuyệt vời của rau dền
Dưới đây là những công dụng vượt trội của rau dền mang lại cho sức khỏe:
Làm đẹp da
Nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà rau dền giúp ngừa nhiễm trùng da, kháng viêm. Rau dền có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, phục hồi làn da, thu nhỏ lỗ chân lông và các vấn đề khác của da.
Hỗ trợ giảm cân
Rau dền có hàm lượng chất xơ và nước dồi dào, giúp bạn ăn có cảm giác no lâu, hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, việc ăn rau dền thường xuyên còn giúp giảm cholesteron xấu gây hại cho cơ thể, giảm mỡ trong máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Tốt cho xương khớp
Điều đặc biệt là rau dền có hàm lượng canxi rất cao, gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi. Vì vậy, việc bổ sung rau dền là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe của xương, nó còn giúp ngừa loãng xương, ngăn ngừa các vấn đề về xương như đau khớp.
Hỗ trợ kiểm soát huyết áp
Rau dền hỗ trợ cân bằng điện giải trong cơ thể nhờ có chứa hàm lượng magie và kali cao. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nên việc ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe và còn ngừa đột quỵ và cao huyết áp.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau dền có 2 thành phần chính chiếm khoảng 88% là nước và chất xơ, hàm lượng chất xơ của rau dền cao gấp 3 lần so với lúa mì, vì vậy khi ăn rau dền nó giúp phòng ngừa táo bón, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu. Bên canh đó, nước từ rau dền nấu ra, còn giúp trị xuất huyết, tiêu chảy hay cơ thể bị mất nước.
Tốt cho người tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung rau dền vào thực đơn ăn uống của mình. Rau dền rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường type 2, hỗ trợ ổn định đường huyết. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh do tăng lượng đường trong máu như bị béo phì.
Rau dền xào nấm rơm
Nguyên liệu:
- 50g nấm rơm
- 300g rau dền
- 3 tép tỏi
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Cách làm rau dền xào nấm rơm:
- Rau dền mang nhặt phần ngon, loại bỏ lá hỏng, vàng, sau đó rửa 3 lần với nước có pha 1 chút muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo
- Nấm rơm bỏ gốc, cho ngâm với nước có pha muối loãng 5 phút, vớt ra rửa qua, cây nấm nào lớn thì cắt đôi, còn nhỏ để nguyên
- Cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, sau đó cho rau dền vào xào gần chín thì nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, sau khi chín thì cho ra đĩa
- Cho dầu ăn vào xào chín nấm, nêm nếm cho vừa ăn, nấm chín thì tắt bếp
- Cho nấm ra trên đĩa rau dền
- Thưởng thức.
Những lưu ý khi sử dụng rau dền
Rau dền tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số đều sau khi ăn rau dền để mang lại hiệu quả tốt nhất:
- Không dùng cho người bị sỏi thận
- Không dùng cho người bị đau dạ dày
- Không dùng cho người bị gút, khớp dạng thấp
- Không dùng cho phụ nữ có thai
- Không dùng cho người hàn tính
- Không nên hâm rau dền nhiều lần, nên ăn trong ngày...
- Không ăn rau dền với thịt ba ba, quả lê, tiết canh...
Cách chế biến món ăn bổ dưỡng với rau dền
Dưới đây là một số món ăn từ rau dền thơm ngon và bổ dưỡng:
Canh rau dền thịt bằm
Nguyên liệu:
- 2 bó rau dền
- 200g thịt heo bằm
- 2 củ hành tím
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa muối
- 1/2 thìa tiêu
Cách làm canh rau dền thịt bằm:
- Rau dền dùng dao cắt gốc già, nhặt bỏ lá hư, sâu vàng, mang đi rửa sạch, sau đó rửa qua với nước cho pha muối loãng, rồi rửa lại, có thể cắt khúc hoặc dùng tay ngắt thành khúc vừa ăn
- Cho thịt heo bằm vào tô, ướp 10 phút cùng 1 củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu, trộn đều
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, cho lên phi thơm với củ hành tím băm còn lại, sau đó cho thịt vào xào săn
- Đổ nước lọc vào đun sôi, cho rau dền vào khoảng 3 phút, nêm muối, gia vị cho vừa ăn, rau dền chín thì tắt bếp
- Múc canh ra tô và thưởng thức.
Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu:
- 500g rau dền
- 4 tép tỏi
- 2 thìa dầu ăn
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Muối
Cách làm rau dền xào tỏi:
- Rau dền dùng tay bẻ phần non, và nhặt bó lá sâu, già, sau đó rửa sạch với nước, sau đó rửa lại bằng nước có pha muối loãng, cuối cùng rửa lại với nước sạch, để ráo
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho 2 thìa dầu ăn phi thơm với tỏi, sau đó cho rau dền vào xào, nếu thấy khô thì cho thêm 1/2 chén nước lọc nhỏ vào cùng, xào 3-5 phút
- Nêm 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, nêm nêm cho vừa ăn, rồi tắt bếp
- Cho rau ra đĩa và thưởng thức.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và cách chế biến rau dền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.