Bánh Ăn Kiêng Là Gì? Top 5 Bánh Gạo Lứt Ăn Kiêng Ngon, Lành Mạnh
Bánh gạo lứt ăn kiêng là một món ăn lành mạnh và là một thực phẩm lý tưởng cho những ai có nhu cầu giảm cân hay duy trì cân nặng.
Bánh ăn kiêng là gì?
Bánh ăn kiêng là một loại bánh đặc biệt được tạo ra để phục vụ những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng, đã trở thành một điểm sáng trong thế giới ẩm thực lành mạnh. Tính đặc biệt của loại bánh này là việc sử dụng các nguyên liệu chủ yếu từ ngũ cốc, loại bỏ đường hoặc sử dụng đường ăn kiêng nên nó phù hợp với chế độ ăn kiêng.
Bánh ăn kiêng thường được làm từ những nguyên liệu dinh dưỡng như lúa mạch, hạt chia, yến mạch và ngô. Bánh ăn kiêng này không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả. Với việc kết hợp bánh ăn kiêng và chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, rèn luyện thể lực sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Cũng chính vì thể, bánh ăn kiêng đã nhanh chóng trở thành lựa chọn ưa thích của rất nhiều người trong hành trình chăm sóc sức khỏe, giảm cân hay duy trì cân nặng.
Top 5 loại bánh gạo lứt ăn kiêng lành mạnh
Nếu bạn có nhu cầu giảm cân hay kiểm soát cân nặng thì bạn có thể tham khảo các loại bánh ăn kiêng sau:
Bánh gạo lứt đậu tằm
Bánh gạo lứt đậu tằm là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo lứt và đậu tằm, hai nguyên liệu đều giàu chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa. Đậu tằm chứa hàm lượng tinh bột thấp, nhưng lại có lượng chất xơ dồi dào, giúp việc hấp thu đường trong máu diễn ra chậm hơn, kiểm soát đường huyết và cân nặng, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới đường máu.
Bánh gạo lứt đậu tằm là một sự lựa chọn thông minh cho những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng.
Bánh gạo lứt chà bông
Bánh gạo lứt chà bông là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn hay đang trong chế độ ăn kiêng. Bánh này được làm từ gạo lứt sấy giòn được phủ lên một lớp chà bông nhẹ ở trên mặt bánh, bánh gạo lứt chà bông không chỉ thơm ngon mà còn không chứa các chất bảo quản hay phụ gia, giúp người dùng thưởng thức mà không lo lắng về calo.
Vì vậy, đây là một loại bánh lành mạnh mà bạn có thể dùng để ăn vặt hay dùng làm bữa ăn phụ.
Bánh gạo lứt ngũ cốc
Bánh gạo lứt ngũ cốc là loại bánh được tạo ra bằng hai nguyên liệu chính là gạo lứt và hạt ngũ cốc. Loại bánh này được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Trong 100g gạo lứt chỉ có khoảng 110 calo, cộng lại số calo của cả gạo lứt và hạt ngũ cốc trong một chiếc bánh 130 gram chỉ ở mức dưới 300 calo. Lượng calo này khá thấp và không làm tăng cân nếu bạn ăn một lượng vừa phải.
Ngoài ra, hạt ngũ cốc còn chứa nhiều chất béo tốt, vitamin E, magie, và lượng carbohydrate ít. Do đó đây được xem là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang ăn kiêng nhưng vẫn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Bánh gạo lứt rong biển
Bánh gạo lứt rong biển với sự kết hợp tinh tế giữa gạo lứt và rong biển, không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bánh này giúp giảm cân, kiểm soát cảm giác thèm ăn, ổn định lượng đường trong máu và giảm hấp thụ chất béo, là một lựa chọn hàng đầu trong danh sách các loại bánh ăn kiêng.
Bánh gạo lứt không đường
Bánh gạo lứt không đường là một loại bánh dành cho người ăn kiêng, vì nó được làm từ gạo lứt, không chứa đường và chỉ có một lượng nhỏ các gia vị thông dụng. Nhưng những gia vị này đều là loại an toàn cho sức khỏe,.
Mỗi chiếc bánh gạo lứt chỉ có khoảng 35 calo, rất thấp so với các loại bánh ngọt khác. Do đó đây là sự lựa chọn thích hợp cho những người ăn kiêng, muốn duy trì cân nặng và muốn giảm cân.
Bánh gạo lứt nên ăn kèm thực phẩm nào khi giảm cân?
Khi ăn bánh gạo lứt để giảm cân, bạn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng. Thay vì chỉ ăn bánh gạo lứt một cách đơn điệu, bạn có thể kết hợp với các loại thịt và hải sản giàu protein như thịt bò, cá ngừ, ức gà, hoặc tôm. Đồng thời, bạn cũng có thể thêm các loại rau như cà chua, salad, dưa chuột, để tạo sự phong phú và cân đối cho bữa ăn.
Việc kết hợp các loại thực phẩm này không chỉ giúp bổ sung thêm protein và chất xơ vào khẩu phần ăn mà còn tạo ra một trải nghiệm ẩm thực phong phú hơn. Đặc biệt, khi tính toán lượng calo hợp lý, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thưởng thức món ăn một cách thoải mái mà vẫn duy trì quá trình giảm cân hiệu quả.
Cách kết hợp bánh gạo lứt giảm cân hiệu quả
Bánh gạo lứt bạn có thể thoải mái kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác và áp dụng trong chế độ giảm cân của mình, dưới đây là một số cách mix bánh gạo lứt mà bạn có thể tham khảo:
Bánh gạo lứt và salad tôm
Tôm tươi bạn làm sạch rồi bỏ vỏ và phần chỉ đen trên lưng tôm.
Rửa sạch hành tây và ớt chuông, sau đó băm nhỏ, cho một ít dầu ăn vào xào tôm cùng hành tây và ớt chuông, thêm một ít muối và ít ngò vào. Sau đó cho hỗn hợp này lên bánh gọa lứt, bạn có thể thêm tương ớt tùy ý, thưởng thức.
Món ăn này bổ sung khoảng 150 calo, nên bạn có thể thêm vào thực đơn giảm cân của mình.
Bánh gạo lứt, ức gà và rau củ
Ức gà bạn làm sạch sau đó có thể áp chảo hoặc luộc chín, sau đó có thể cắt miếng hay xé sợi tùy ý, bạn cho thêm một ít tiêu và muối vào ức gà.
Ớt chuông cắt lát mỏng, cho vào chảo xào sơ, cho bánh gạo lứt ra đĩa, cho ức gà và ớt chuông vừa xào lên trên, thêm một ít rau thơm sau đó bạn có thể thưởng thức rối.
Món ăn này bổ sung khoảng 120 calo nên đây là một món ăn lý tưởng cho việc giảm cân.
Bánh gạo lứt, thịt bò và salad
Một miếng thịt beefsteak bò, bạn chỉ cần áp chảo, sau đó rắc một ít tiêu và muối lên trên, để tăng hương vị bạn cũng có thể cho thêm lá hương thảo.
Cho một miếng bánh gạo lứt ra đĩa, sau đó cho thịt bò áp chảo lên trên, mix thêm một ít rau xanh như ớt chuông thái lát, cà chua và rau xà lách lên trên, tiếp đó dùng một miếng bánh gạo lứt khác kẹp lại.
Món bánh gạo lứt, thịt bò ( một miếng thịt bò khoảng 50g) và salad chỉ bổ sung khoảng 170 calo, vừa ngon, bổ dưỡng lại vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả.