Cơm cháy chà bông là gì? Ăn cơm cháy chà bông có mập không?
Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này thường được làm từ cơm trắng, rồi sau đó được chiên khô giòn và trộn đều với chà bông.
Cơm cháy chà bông là gì?
Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này thường được làm từ cơm trắng, rồi sau đó được chiên hay sấy khô lên khô giòn và trộn đều với chà bông.
Chà bông là một loại thực phẩm được làm từ thịt heo hoặc bò được xé sợi nhỏ và sau đó được tẩm ướp gia vị và sấy khô lên cho đến khi có màu vàng đẹp mắt. Chà bông thường được dùng làm gia vị cho các món ăn như bánh mì, xôi, bánh tráng cuốn, cơm cuộn... vì nó có mùi thơm đặc trưng và vị thơm béo trong miệng.
Khi làm cơm cháy chà bông, cơm được ép thành tấm, sau đó mang chiên hoặc sấy cho cơm khô và giòn, sau đó trộn với chà bông để tạo ra một món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn. Cơm cháy chà bông thường được ăn trực tiếp vì đã được tẩm ướp gia vị vừa miệng.
Thành phần dinh dưỡng của cơm cháy chà bông
Trong 100g cơm cháy chà bông có một số thành phẩn nổi bật như:
- Carbohydrates: 57,4%
- Chất béo: 29,1%
- Năng lượng: 531 kcal
- Canxi: 11mg
- Protein: 9,75%
- Xơ dinh dưỡng: 2,87%
- Natri: 471mg
- Đường tổng: 5,73%
Công dụng của của cơm cháy chà bông
Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt được ưa chuộng ở Việt Nam. Dưới đây là một số tác dụng của cơm cháy chà bông:
- Cung cấp năng lượng: Cơm cháy chà bông là một nguồn cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể, do đó, nó là một lựa chọn tốt cho những người cần tăng cường năng lượng trong thời gian ngắn.
- Giải tỏa cơn đói: Vì cơm cháy chà bông có hương vị thơm ngon và giòn tan, nên nó có thể giúp giải tỏa cơn đói và giúp bạn giữ đủ sức khỏe đến bữa ăn tiếp theo.
- Thúc đẩy sự tiêu hóa: Cơm cháy chà bông cải thiện hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa...
Tuy nhiên, bạn nên ăn cơm cháy chà bông với mức độ vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và tránh các vấn đề liên quan đến cân nặng.
Gợi ý ăn cơm cháy chà bông ngon nhất
- Cơm cháy chà bông thường được sử dụng làm món ăn vặt trong các buổi tiệc tùng, hội họp bạn bè, hoặc khi bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một loại thức ăn vặt đơn giản, nhanh chóng và ngon miệng. Nó thường được dùng làm một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn hoặc là một món ăn nhẹ để giải tỏa cơn đói vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
- Bạn cũng có thể dùng cơm cháy chà bông trong các bữa ăn như một món ăn phụ, như một món ăn kèm với các món chính khác.
- Ăn cơm cháy chà bông khi coi phim
- Mang theo những khi đi picnic, du lịch...
Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều cơm cháy chà bông hoặc sử dụng nó thay thế cho bữa ăn chính vì nó không đủ dinh dưỡng và có thể gây béo phì nếu sử dụng quá nhiều.
Ăn cơm cháy chà bông có béo không
Chính xác hơn chính là tùy vào lượng calo bạn cung cấp cho cơ thể trong ngày, nếu lượng calo bạn nạp vào nhưng bạn vận động để tiêu hao hết thì không gây tăng cân hay béo phì.
Cơm cháy chà bông có nguồn năng lượng 531 calo trong 100g, trong khi người trưởng thành trung bình cần 2000kcal/ngày, thử tưởng tượng bạn đã ăn đủ 2000kcal mà bạn còn nạp thêm 1 lượng cơm cháy chà bong nữa thì rõ ràng bạn sẽ bị tăng cân thôi.
Cách ăn cơm cháy chà bông không tăng cân:
- Không nên ăn nhiều, cần kiểm soát lượng calo nạp vào
- Nên bổ sung cũng các thực phẩm khác, rau xanh, thịt, cá...để dẩm bảo dinh dưỡng
- Nên tập thể dục để tiêu hao calo trong ngày
- Có thể chọn loại cơm cháy từ gạo lứt thay vì gạo trắng
Không chỉ cơm cháy chà bông mà các thực phẩm khác đều như vậy, chúng ta phải ăn điều độ và đúng cách mới tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân, bạn nên chia nhỏ cơm cháy chà bông và ăn ít, ngoài ra cũng không nên chỉ ăn nó mà không uống nhiều nước hay bổ sung các thực phẩm khác, quan trọng nhất là bạn cần có một chế độ ăn uống và tập thể thao khoa học.
Cách làm cơm cháy chà bông ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Chà bông heo 100g
- Gạo tẻ 125g
- Gạo nếp 125g
- Dầu ăn
- Ớt bột
- Đường
- Nước mắm
- Hành lá
Cách làm:
- Lấy gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, vo sạch và nấu chín
- Cho cơm nguội vào một bát lớn, trộn đều với dầu ăn và 1 ít nước mắm
- Dàn cơm mỏng ra phẳng đã thoa dầu ăn để chống dính, bạn có thể lấy ly để lăn cho đều. Sau đó cho cơm vào tủ lạnh chp cơm cứng
- Lấy cơm ra cắt thành miếng vừa ăn, cho vào dầu chiên giòn vàng
- Sau khi cơm chín và giòn, bạn lấy ra để ráo dầu
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó cho 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa ớt bột ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị).
- Cho cơm cháy lên đĩa, rưới nước mỡ hành vừa làm xong, rắc thêm chà bông lên ( chà bông làm tại nhà hoặc mua sẵn)
- Thưởng thức ngay khi còn nóng
Bạn có thể thưởng thức cùng với nước mắm mỡ hành hoặc sốt tương ớt.
Lưu ý gì khi ăn cơm cháy chà bông
Bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Hãy mua cơm cháy chà bông chế biến qua phương pháp sấy khô, không nên mua loại chiên dầu
- Khi thấy dấu hiệu ẩm mốc, có mùi lạ thì tuyệt đối không sử dụng
- Nên bổ sung nhiều thực phẩm khác chứ không ăn cơm cháy chà bông là món chính
- Nên ăn điều độ và đúng cách, không lạm dụng ăn quá nhiều.
Lời kết
Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt ngon và hấp dẫn, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ về món ăn vặt bổ dưỡng này.