Tìm Hiểu Về Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Hạt Điều
Hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất đạm, tinh bột, cùng các loại khoáng chất như đồng, mangan, magiê, phốt pho, sắt, selen.... và các loại vitamin.
Phân tích các thành phần dinh dưỡng trong hạt điều
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều theo dữ liệu từ bộ nông nghiệp Mỹ thực sự ấn tượng và rất đa dạng. Trong 28,35g có một số chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 157kcal
- Chất đạm: 5,17g
- Carbs: 8,56g
- Chất xơ: 0,9g
- Đường: 1,68g
Không những vậy, hạt điều còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin như:
Vitamin B6
Hạt điều còn chứa nhiều vitamin B6, vitamin B6 có vai trò thiết yếu cho chức năng não bộ và thần kinh, có thể cải thiện tâm trạng và hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh.
Vitamin E
Hạt điều là một loại hạt có hàm lượng vitamin E dồi dào, đây là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch và làm cho làn da trở nên khỏe mạnh. Vitamin E cũng chống lại sự oxy hóa của cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giúp bảo vệ tế bào.
Vitamin K
Loại hạt này cung cấp nhiều vitamin K, là loại vitamin có vai trò quan trọng cho quá trình đông máu và cải thiện sức khỏe xương nhờ khả năng có thể thúc đẩy sản xuất protein xương.
Đồng
Đồng có trong hạt điều cần thiết cho sức khỏe của tế bào và xương.
Selen
Một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tế bào và hệ miễn dịch.
Magie
Đây là một khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, xương và cơ bắp. Magie còn có thể giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch nhờ nó có thể làm hạ huyết áp và giảm co bóp mạch máu.
Kẽm
Kẽm là khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức khỏe của tóc, móng và da.
Photpho
Hàm lượng photpho trong hạt điều giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng.
Các chất chống oxy hóa
Hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa, như polyphenols, flavonoids và tocopherols, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực của các gốc tự do.
Với đa dạng các thành phần này, hạt điều thực sự là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt điều có công dụng gì?
Hạt điều là một thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật của hạt điều:
Giúp giảm cân hiệu quả
Hạt điều có nhiều chất béo, nhưng không phải là chất béo gây béo phì. Nếu ăn hạt điều với liều lượng hợp lý kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên, bạn sẽ có thể giảm cân hiệu quả. Không những vậy, ăn hạt điều còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế nạp nhiều calo vào cơ thể, đây cũng là một yếu tố cần thiết để giảm cân.
Có lợi cho sức khỏe của tim mạch
Hạt điều có hàm lượng chất béo không bão hòa và vitamin E dồi dào, là những chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các thành phần này giúp giảm cholesterol xấu, hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ, giúp bảo vệ tim mạch.
Cải thiện miễn dịch
Hạt điều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Các dưỡng chất này giúp nâng cao đề kháng của cơ thể và phòng chống các bệnh nhiễm trùng.
Tăng cường năng lượng
Hạt điều là một nguồn cấp năng lượng tốt cho cơ thể vì chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Chỉ cần ăn một ít hạt điều, bạn sẽ được bổ sung năng lượng tạm thời, nếu bạn ăn vào bữa ăn phụ hay kết hợp bữa ăn chính nó cũng giúp bạn có đủ năng lượng để học tập và làm việc hiệu quả.
Bảo vệ não bộ
Hạt điều có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E, selen và magie. Các chất này giúp bảo vệ tế bào não khỏi sự hư hại do stress và lão hóa.
Cải thiện tiêu hóa
Hạt điều rất giàu chất xơ, là một chất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Bên cạnh đó, hạt điều cũng có tác dụng làm dịu viêm đường ruột.
Những lưu ý khi ăn hạt điều
Hạt điều cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều hạt điều, vì nó có lượng calo, đường và chất béo cao, nên có thể làm bạn tăng cân
- Hạt điều sau khi sử dụng cần bảo quản kỹ, nên cho vào hộp đậy kín để tránh hư hỏng, bảo quản và lưu trữ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Nếu bạn ăn hạt điều mà có vấn đề như dị ứng, ngứa, khó thở... nên ngừng ngay và tìm đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng hạt điều an toàn và mang lại nhiều lợi ích nhất.