Lục Trà Lài Là Gì? Công Dụng Của Lục Trà Lài
Trà xanh hay chè xanh, được chế biến từ 100% lá chè xanh, qua quá trình chế biến có thể tạo ra nhiều loại trà khác nhau như trà đen, trà trắng....
Lục trà lài là gì?
Lục trà, hay trà xanh, là loại trà được sản xuất từ những lá trà non được thu hái, sau đó trải qua quy trình hấp và sấy khô. Khác với hồng trà, lục trà không trải qua quá trình oxy hóa, nên nước trà thường có màu xanh hoặc vàng nhạt, trà có vị chát, và có mùi cháy (trà xanh xào) hoặc mùi lúa non (trà xanh hấp). Màu sắc này là nguyên bản của lá trà.
Lá của cây trà xanh lài hay trà xanh nhài có màu xanh đậm và hình dáng đặc biệt so với lá trà thông thường. Trà xanh lài có mùi hương thơm tự nhiên và vị trà đậm đà. Nó có thể được sử dụng để pha trà sữa hoặc trà trái cây.
Ở nước ta, trà ướp hương hoa lài được chế biến tại Bảo Lộc - Lâm Đồng là chủ yếu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua loại trà lài ở tỉnh khác, như trà lài Thái Nguyên. Dòng trà này thường có hương vị đậm đà hơn so với các loại trà khác.
Lục trà lài là một loại trà có nhiều dưỡng chất, trà giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Nó có thể giúp giảm stress, tăng cường tuần hoàn máu, và cải thiện trao đổi chất trong cơ thể.
Trà lài, hay trà xanh lài, là sự kết hợp tinh tế giữa trà xanh và hoa lài, tạo nên sự độc đáo và gia tăng hương thơm, hương vị cho thức uống. Hương hoa lài đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật hương vị của trà xanh, mang lại cảm giác thư thái và thoải mái cho người uống.
Điểm độc đáo của lục trà lài
Lục trà lài được làm từ trà xanh ướp cùng hoa lài nên trà có hương thơm tinh tế và được nhiều người ưa chuộng.
Cũng vì vậy mà loại trà này được đánh giá cao về mùi hương và vị trà. Khi pha trà lài bạn sẽ thấy trà có vị chát nhẹ, hương thơm quyến rũ. Lúc thưởng trà sẽ cảm nhận được mùi hương lan ra khắp miệng chỉ trong một ngụm đầu tiên, sau đó đọng sâu trong cổ họng.
Bạn cũng sẽ thấy có vị chát nhẹ ở lưỡi, nhưng sau đó sẽ thấy hậu vị ngọt như mật ong trong khoang miệng.
Công dụng của lục trà lài
Lục trà lài ( trà xanh lài) không chỉ là thức uống hấp dẫn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:
Hỗ trợ giảm cân
Dựa theo nghiên cứu, trà xanh được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và khích thích trao đổi chất trong cơ thể.
Không những vậy, trà xanh còn có nhiều caffein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, polyphenols...những thành phần này đều có lợi trong quá trình chuyển hóa chất béo, hạn chế mỡ thừa tích tụ dưới da, giảm cholesterol trong máu...đặc biệt là hạn chế cảm giác thèm ăn, nên nếu bạn uống trà xanh hợp lý cũng là một cách để giảm cân an toàn.
Caffeine, một thành phần có trong trà xanh, cũng có thể tăng cường hiệu suất thể chất bằng việc dùng axit béo từ mô mỡ để sử dụng chúng như nguồn năng lượng. Điều này rất có lợi cho việc giảm cân.
Ngoài ra, caffein và chất chống oxy hóa EGCG còn hỗ trợ đốt cháy chất béo. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, có thể dùng trà xanh để uống, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
Làm đẹp da, chống lão hóa
- Trị mụn: Khi da bạn gặp các vấn đề như sần, mọc mụn, da nhợt nhạt kém sắc do ảnh hưởng từ gan ( gạn có nhiều độc tố), uống trà xanh sẽ giúp thải độc tố gan, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt sẽ giúp gan khỏe hơn và tránh bị mụn.
- Ngừa lão hóa da: Trong các mỹ phẩm làm đẹp chắc chắn có dòng sản phẩm có thành phần từ trà xanh, trà xanh ngoài giúp chống lão hóa, chống lại các gốc từ do nhờ chất Polyphenols có trong trà xanh thì nó còn giúp làm mờ nếp nhăn.
- Giảm thâm quầng mắt: Trong trà xanh có caffeine và tannin giúp giảm lượng nước trong các mô và thắt chặt da ở vùng mắt. Trà xanh giúp giảm sự giãn nở của phần bọng mắt.
- Ngăn chặn sâu răng: Trong các kem đánh răng có thành phần trà xanh thường có tác dụng diệt khuẩn, hôi miệng, ngoài ra trong trà xanh có thành phần giúp hơi thở thơm mát hơn tiêu diệt virus và vi khuẩn trong miệng.
Hạ cholesterol trong máu
Trong trà xanh có rất nhiều chất có khả năng điều hòa huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch và còn có thể kiểm soát cholesterol. Ngoài ra nếu ai đã bị đau tim, thì trà xanh có thể giúp phục hồi tế bào tim mạch và ngừa tế bào bị phá hủy.
Một số nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ trà lại cũng giúp tránh việc tích tụ chất béo và cholesterol, nhờ vậy mà cũng hạn chế gặp phải các vấn đề về tim mạch, nhất là với người cao tuổi.
Giúp xương khỏe
Uống trà xanh giúp lão hóa xương diễn ra chậm hơn vì trong trà xanh có chất catechin. Quan trọng nhất đó chính là EGCG là một enzyme giúp xương tăng trưởng lên tới 79%, hạn chế loãng xương và nhuyễn xương.
Giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái
Lục trà lài khi thưởng thức đúng cách và đúng liều lượng còn giúp bạn cải thiện tinh thần, giảm stress và giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.
Một tách trà lài ấm cho những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi là rất hữu ích, nhờ có mùi hương tự nhiên của hoa lài kết hợp cùng trà xanh giúp bạn thoải mái hơn, bên cạnh đó cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.
Cải thiện tiêu hóa
Lục trà lài còn giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Trong trà có nhiều lợi khuẩn có lợi, nên việc thường xuyên uống trà cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa, giúp giảm viêm, cải thiện đề kháng cho các bộ phận như dạ dày, ruột, tránh trường hợp bị tiêu chảy.
Ngừa cảm lạnh, cúm thông thường
Lục trà lài cũng giúp cơ thể ngừa được những bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Trà xanh có khả năng chống lại nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch vì ở trà xanh có chất polyphenol và flavonoid góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, chất chống oxy hóa EGCG cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây hại, giúp cải thiện đề kháng và ngừa bệnh tật.
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Trà lài có lợi cho những người bị bệnh đái tháo đường, nhờ trà lài được làm từ lục trà, trong lục trà có chứa thành phần EGCG có khả náng cải thiện cơ thể dùng insulin tốt hơn, giảm đường huyết. Với tác dụng chuyển hóa glucozo nên nó là thức uống tốt cho người tiểu đường.
Cách ướp trà xanh và hoa lài
Bạn có thể tham khảo các bước sau:
- Chọn những bông hoa lài tươi, nguyên vẹn, hái xong mang trải lên nia hay mẹt, phủ nhẹ giấy lên trên
- Sau đó, tầm 20- 21h thì cho chè ướp với hoa bằng cách cho 1 nhẹ một lớp trà, sau đó rải nhẹ một lớp hoa, cứ rải đều như vậy đến khi hết nguyên liệu
- Ướp khoảng 20- 24 giờ, bạn kiểm tra nếu thấy màu hoa chuyển từ trắng đục qua màu trong suốt thì chè đã hấp thu hết hương hoa
- Cho trà riêng ra, nhặt sạch hoa lài
- Cho trà vào những túi chống ẩm, sau đó sấy khô
- Bước này làm 3-4 lần để trà được hòa quyện đều hương hoa lài
- Thành phẩm thu lại là trà xanh với hương thơm hoa lài tinh tế.
Cách pha trà lài
Nguyên liệu:
- Trà lài
- Nước nóng
Cách làm:
- Dùng nước nóng tráng qua một lượt, từ trong ra ngoài cả ấm và chén
- Cho một lượng lục trà lài vào ấm. Cho nước nóng vào lấp xấp trà, lắc nhẹ và đổ nước lần 1
- Tiếp tục cho nước nóng vào ấm, đậy nắp và hãm trà khoảng 25 giây
- Lúc này trà đã có thể thưởng thức, bạn rót xoay vòng cho đầy các chén, uống và nhâm nhi trà
- Sau khi bạn uống hết nước trà, thì cho nước ấm vào hãm trà và cứ vậy đến khi bạn thấy trà nhạt.