Bắp cải tím có thành phần và công dụng gì đối với sức khỏe?
Bắp cải tím là một loại rau có màu sắc nổi bật, ngon và rất dễ chế biến, ngoài ra bắp cải tím có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bắp cải tím là gì?
Bắp cải tím là một loại rau thuốc họ cải, lá của bắp cải lớn lên sẽ cuộn vào nhau thành nhiều lớp, phần lá bên trong có màu trắng và máu tím xen kẽ, ở lá ngoài có màu tím nổi bật. Do thời gian trồng bắt cải tím lấu hơn bắp cải xanh nên nó cũng giòn hơn, cứng hơn.
Bắp cải tím thường dùng để luộc, ăn sống hoặc trộn vào với các món ăn như gỏi, salad... để tăng màu sắc và hương vị cho món ăn.
Loại cây này được trồng nhiều nơi và quanh năm, ở nước ta bắp cải tím được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, Bắc Bộ và miền Trung.
Thành phần dinh dưỡng của bắp cải tím
Bắp cải tím và bắp cải xanh loại nào tốt hơn?
Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải tím vượt trội hơn ở hàm lượng vitamin C và vitamin A, cụ thể bắp cải tím có vitamin C cao gấp 2 lần và vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.
Ngoài ra, về hương vị thì bắp cải tím cũng được đánh giá là ngon hơn, tuy nhiên, tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn bắp cải tim hoặc bắp cải xanh, vì 2 loại đều tốt, ngon và giàu dinh dưỡng.
Trong 89g bắp cải tím thô có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 28 calo
- Chất xơ: 2g
- Vitamin C: 56% DV ( DV là lượng dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày)
- Vitamin A: 6% DV
- Protein: 1g
- Carbohydrate: 7g
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
- Magie
- Phốt pho
- Đồng
- Kali: 5% của DV
- Thiamine: 5% của DV
- Riboflavin: 5% của DV
- Vitamin B6: 11% của DV
- Vitamin K: 28% DV
Công dụng của bắp cải tím
Bắp cải tím chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, dưới đây là một số công dụng nổi bật của bắp cải tím:
Hỗ trợ giảm cân
Theo USDA thì trong 100g bắp cải tím chỉ có khoảng 31 calo, lượng calo rất ít, không chứa chất béo, nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất như kali, vitamin C, vitamin K, vitamin A...
Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng có thể bổ sung bắp cải tím vào thực đơn của mình. Ngoài bổ sung bắp cải tím thì bạn cần kèm theo một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Vitamin A đóng vai trò cải thiện thị lực, ngừa thoái hóa điểm vàng ( ở người lớn tuổi), giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, ngoài ra khi vitamin A được chuyển hóa sẽ tạo thành beta-carotene, chất này vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mắt, đặc biệt ở người lớn tuổi.
Bắp cải tím chứa hàm lượng vitamin A, bạn nên ăn bắp cái tím để giúp mắt khỏe mạnh hơn và còn giúp da đẹp hơn. Bạn chỉ cần kết hợp bắp cải với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Trong bắp cải tím có tới 70% chất xơ là loại chất xơ không hòa tan, có tác dụng giúp cho đường ruột khỏe mạnh ( theo nghiên cứu ở trên trang Healthline). Nhờ vậy mà thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và ngừa táo bón.
Đối với 30% chất xơ hòa tan còn lại có công dụng hỗ trợ phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Cải thiện bệnh viêm khớp và chống viêm
Theo American College of Rheumatology (Hội thấp khớp học Hoa Kỳ) cho rằng nếu cung cấp nhiều rau, củ, quả, trái cây có nhiều anthocyanin, giống như bắp cải tím là nên bổ sung vào thực đơn để giúp hỗ trợ bệnh viêm khớp và ngừa các vấn đề của chứng bệnh này.
Ngoài ra, trong bắp cải tím còn chứa phytonutrients, có tác dụng giảm viêm mãn tính và hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại rau cải như sulforaphane - có khả năng đẩy lùi bệnh viêm nhiễm tích cực.
Tốt cho tim mạch
Bắp cải tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, nổi bật như polyphenol và flavonoid...nó ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và giảm áp huyết, nhờ vậy khi ăn bắp cải tím có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Theo một nghiên cứu cho rằng, phụ nữ thường xuyên bổ sung flavonoid trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày, ví dụ bắp cải tím, có thể giảm nguy cơ mắc phải đau tim ( so với người ít ăn).
Tăng cường hệ miễn dịch
Bắp cải tím có hàm lượng vitamin C dồi dào, là món ăn ngon lại giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Vitamin C là chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và giúp cải thiện hệ miễn dịch, dưỡng chất này giúp tạo sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe xương
Ở trong bắp cải tím có lượng vitamin K cao, mà theo các chuyên gia thì vitamin K là chất cần thiết, nó hỗ trợ làm tăng lượng đạm để duy trì canxi ở xương, nhờ vậy nên giảm tình trạng bị loãng xương. Đặc biệt, đối với phụ nữ ăn nhiều vitamin K có mất độ xương cao hơn ( theo nghiên cứu).
Ngoài ra, vitamin K hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chữa lành do gãy xương, vì vậy các chuyên gia khuyến khích bạn nên thêm bắp cải tím vào thực đơn của gia đình mình.
Cách chế bắp cải tím bổ dưỡng và ngon nhất
Dưới đây là một số món ăn ngon được làm từ bắp cải tím mà bạn có thể tham khảo.
Salad bắp cải tím
Nguyên liệu:
- 200g bắp cải tím
- 100 bắp cải xanh
- 1 củ cà rốt
- 4 trái tắc
- 1/2 củ hành tây
- 6 thìa sốt mayonnaise
- 1 thìa sữa đặc
- 2 thìa tương ớt
- 2 thìa dầu ô liu
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Bắp cải tím và bắp cải xanh, mang đi cắt mỏng, sau đó rửa sạch và ngâm 15 phút với nước pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng, sau đó cho hành vào vô nước lạnh ngâm 10 phút giúp hành bớt hăng hơn, vớt để ráo
- Tắc vắt lấy nước
- Pha nước trộn salad: 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, 1 thìa nước tắc, 6 thìa sốt mayonnaise, 2 thìa tương ớt, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ô liu, trộn đều
- Cho bắp cải xanh, cà rốt, bắp cải tím, hành tây vào tô lớn, cho nước sốt vào trộn đều
- Cho salad ra đĩa và thưởng thức.
Bắp cải tím xào
Nguyên liệu:
- 1/2 bắp cải tím
- 400g măng tây
- 200g đậu hũ trắng
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hành tím
- Tiêu hạt xay
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Tỏi
Cách làm:
- Bắp cải tím nhặt bỏ lá già và sâu, sau đó cắt mỏng, rửa sạch
- Măng tây ngắt khúc vừa ăn ( lấy phần non), sau đó rửa sạch
- Đậu hũ, rửa qua với nước, cắt lát dài
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Đun nước sôi cho bắp cải tím vào chần sơ 1 phút, sau đó để ráo
- Tiếp tục chần với măng tây
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên vàng đậu hũ, đậu hũ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, sau đó cho thêm tỏi băm vào đảo đều
- Cho bơ thực vật vào, đánh cho bơ tan, rồi cho bắp cải tím vào xào
- Tiếp theo cho măng tây vào xào, nêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn
- Khi măng tây và bắp cải tím chín thì tắt bếp
- Múc ra đĩa, rắc 1 ít tiêu xay lên và thưởng thức.
Cách mua bắp cải tím tươi ngon và chất lượng
Để mua bắp cải tím tươi ngon và chất lượng bạn có thể tham khảo một số cách sau:
- Dựa vào màu sắc: Là đặc điểm dễ thấy nhất khi chọn mua bắp cải tím, bạn nên chọn những cây có màu tím sẫm, lá màu tươi, không bị sâu, thối hay hư hỏng
- Độ cứng của bắp cải tím: Dùng tay ấn nhẹ vào bắp cải, nếu thấy cứng và chắc thì nên mua, còn nếu bắp cải mềm, ngậm nước, thì không mua
- Kiểm tra khối lượng: Bạn cầm 2 bắp cải tím có cùng kích thước lên tay, bắp nào nặng hơn thì chọn, vì nặng thì cây sẽ ngon, lá nhiều, đặc ruột
- Chọn theo hình dáng: Bắp cải tím ngon là những bắp có hình trong, càng tròn sẽ càng ngon, không chọn bắp cải méo hay hình bầu dục
- Nên chọn mua ở nơi uy tín: Hay mua ở cửa hàng, nhà sản xuất hay siêu thị uy tín để tránh mua bắp cải tím kém chất lượng.
Cách bảo quản bắp cải tím
- Nếu bạn mua về mà chưa sử dụng hết có thể cuộn vào giấy báo sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Còn nếu cây đã bị cắt dở, hãy lấy màng bọc thực phẩm, bảo quanh, sau đó cho vào ngăn mát.
- Chỉ nên bảo quản từ 3-5 ngày, không nên để lâu.
Lời kết
Trên đây là các công dụng, cách chế biến bắp cải tím, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.