Mãng cầu xiêm là gì? Thành phần và công dụng của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe
Mãng cầu xiêm là trái cây có nhiều công dụng cho sức khỏe, là loại trái cây rất được nhiều người yêu thích.
Mãng cầu xiêm là gì?
Mãng cầu xiêm là trái cây thuộc họ Na. Nó còn được gọi với nhiều cái tên như trái na xiêm, trái na gai, trái mãng cầu gai. Là loại cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng bản địa Nam và Trung Mỹ. Hiện này mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan,..
Trái mãng cầu xiêm thường khá lớn, có gai quanh trái, gai mềm và có màu xanh, bên trong có phần thịt màu trắng thơm có ngọt ngọt chua chua và nó có hạt màu đen.
Mãng cầu xiêm được thu hái vào tháng 11- tháng 1 hoặc tháng 5 - tháng 8 là 2 mùa vụ chính.
Là loại trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất, nhiều chất oxy hóa giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân...
Thành phần dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 225g cùi mãng cầu xiêm chứa:
- Năng lượng: 148 calo
- Vitamin C: 46.4mg
- Carbohydrate: 37,9g
- Chất béo: 0,7g
- Chất xơ: 7.4g
- Chất đạm: 2,3g
- Natri: 31,5mg
- Kali: 626mg
- Đường: 30,5g
Ngoài ra nó còn chứa các chất như: Choline, sắt, kẽm, canxi, magie, Thiamine...
Công dụng của mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm chứa hàm lượng calo thấp với 100g chứa khoảng 66 calo. Tuy nhiên nó lại có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ dồi dào, dưới đây là một số lợi ích mãng cầu xiêm mang lại cho sức khỏe con người.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mãng cầu xiêm được biết có hàm lượng vitamin C cao, giúp hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt, nó giúp kháng khuẩn, giảm khả năng nhiễm trùng, ngoài ra mãng cầu xiêm còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, virut gây bệnh bao gồm các chủng gây bệnh nhiễm nấm men, viêm nướu hay sâu răng.
Giúp giảm cân
Do mãng cầu xiêm có lượng chất xơ cao nên khi ăn nó sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn cũng như lượng thức ăn nạp vào cơ thể và từ đó giúp bạn giảm cân.
Ngoài chất xơ thì nó còn có vitamin C làm tăng khả năng trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy chất béo và lượng mỡ thừa rất hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, mãng cầu xiêm hỗ trợ thúc đẩy kích thích nhu động ruột co bóp, hỗ trợ tiêu hóa, ngoài ra khi ăn mãng cầu xiêm còn tạo ra nhiều lợi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Vì vậy nó là trái cây giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa protein, chất đạm và chất béo.
Tốt cho răng và xương
Mãng cầu xiêm giúp cho răng và xương chắc khỏe hơn nhờ có hàm lượng canxi và photpho. Vì vậy bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Mãng cầu xiêm có lượng chất chống oxy hóa phong phú, các chất oxy hóa hỗ trợ và ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể và phòng một số bệnh mãn tính.
Các hợp chất chống oxy hóa nổi bật gồm:
- Flavonoid
- Anthraquinon
- Phytosterol
- Tannin
- Saponin
Những lưu ý khi ăn mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm rất tốt nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Người có lượng tiểu cầu thấp không ăn mãng cầu xiêm
- Chọn mua mãng cầu xiêm tươi ngon tránh mua trái bị hư thối và dập
- Mỗi ngày ăn không quá 50g và 1 tuần không quá 250g
- Ăn quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan
- Không dùng mãng cầu xiêm cho người bị thận, gan hay bị hạ huyết áp, cao huyết áp và đang dùng thuốc huyết áp
- Không dùng cho phụ nữ mang thái và cho con bú
- Không dùng cho người bị tiểu đường
Ngoài ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn mãng cầu xiêm.
Cách ăn mãng cầu xiêm tốt cho sức khỏe
Để phát huy hiệu quả công dụng của mãng cầu xiêm bạn cần:
- Không ăn mãng cầu xiêm khi đói
- Không nên ăn vào buổi tối hoặc ăn khuya
- Nên nhai kỹ hoặc xay sinh tố.
Cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon nhất
Để mua được những trái mãng cầu xiêm ngon bạn cần:
- Dùng tay bóp nhẹ: Quả mãng cầu xiêm chín vừa ngon là khi bạn bóp nhẹ nó không cứng, hơi mềm, cũng không chọn những trái mềm nhũn sẽ không ngon, những quả cứng có thể sẽ còn xanh, còn mềm quá là trái đã quá chín sẽ bị nhũn. Vì vậy nên chọn quả mềm vừa nhé.
- Quan sát gai mãng cầu xiêm: Hãy chú ý khoảng cách ở các gai, nếu quả ngon là gai mềm, to và các gai cách nhau xa thì đó là trái bạn nên chọn.
- Vỏ ngoài: Dể chọn được trái mãng cầu xiêm ngon cần chú ý đến vỏ ngoài, nên chọn những trái có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, là những trái chín tới, vỏ ngoài bóng. Ngoài ra vỏ ngoài không bị dập, thối hay sâu. Bạn nên tránh những quả có vỏ sần sùi và xỉn màu nhé.
- Chọn đúng mùa: Mãng cầu xiêm nếu mua đúng mùa thu hoạch sẽ ngon, tươi và mới được thu hoạch nên sẽ đảm bảo chất lượng, bạn mua vào tháng 4 và tháng 10 nhé.
- Mua ở cửa hàng uy tín: Nên chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
Lời kết
Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ công dụng và cách sử dụng mãng cầu xiêm hiệu quả để mang lại lợi ích cho sức khỏe nhé.