Mực rim me là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của mực rim me
Mực rim me là món ăn được làm từ mực khô sau đó cho tẩm ớt và nước cốt me chua ngọt. Món này có hương vị rất thu hút và thích hợp làm món ăn nhẹ, làm mồi nhậu, nhâm nhi hoặc ăn kèm với cơm trắng...
Mực rim me là gì?
Mực rim me là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được chế biến từ mực tươi hoặc mực khô. Món này có màu sắc và hương vị rất thu hút, thích hợp làm món ăn nhẹ, làm mồi nhậu, nhâm nhi hoặc ăn kèm với cơm trắng...
Mực rim me có vị chua ngọt, cay cay, đậm đà hương vị của mực, rất hấp dẫn.
Món ăn này là đặc sản của nhiều vùng biển của miền Trung Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng,... nhưng hiện nay đã được yêu thích và phổ biến khắp cả nước.
Giá trị dinh dưỡng trong khô mực
Khô mực là một nguồn dinh dưỡng phong phú và giàu vitamin, chất béo, chất đạm và các khoáng chất. Các chất dinh dưỡng chính có trong khô mực bao gồm:
Khô mực có nhiều dưỡng chất, trong 100g khô mực có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 291 calo
- Photpho: 287 mg
- Nước: 32,6g
- Canxi: 27 mg
- Vitamin B1: 0,13 mg
- Vitamin B3: 0,17 mg
- Vitamin PP: 6,8 mg
- Protein: 60,1 gram
- Sắt: 5,6 mg
- Lipid ( chất béo): 4,5g
- Chất đường bột: 2,5g
- Selen
- Kẽm
- Mangan
- Nó còn chứa cả testosterone ( hormone nam).
Tuy nhiên, bạn cần ăn khô mực hợp lý và đúng chuẩn mới mang lại kết quả tốt và có lợi cho sức khỏe.
Công dụng của mực khô
Khô mực là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của khô mực:
- Cung cấp vitamin: Khô mực cũng cung cấp một số loại vitamin, giúp cải thiện sức khỏe da và tóc.
- Giúp cơ thể hấp thu sắt
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh viêm khớp
- Giúp răng và xương khỏe mạnh hơn
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu
- Hỗ trợ trị bệnh đau nửa đầu...
Cách làm mực rim me ngon nhất
Để làm món mực rim me ngon nhất, bạn có thể làm theo các bước sau đây:
Nguyên liệu:
- 400g mực khô
- 30g gừng băm
- 200g me chín
- Tỏi băm
- 20g ớt sa tế
- Dầu ăn
- Đường cát
- 10g mè rang
- 40g ớt khô
Cách làm:
- Mực khô mang đi nướng bếp than, dùng cồn hay bếp gas...cho mực có màu ngả vàng thì lấy chày đập, rồi dùng tay xé mực thành miếng vừa ăn
- Lấy me cho vào chén, có nước lọc vào dằm nhuyễn, chờ cho me rã ra và bỏ hạt.
- Pha nước cốt me: 2 thìa nước mắm, 30g gừng tươi băm, 3 thìa đường, 20g sa tế, 40g ớt khô ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị), thêm nước cốt me, khuấy đều
- Cho chảo lên bật bếp, cho 1-2 thìa dầu ăn, phi tỏi băm, ớt thái nhỏ với mực vào xào
- Tiếp theo cho nước cốt me , đảo đều cho nước cốt ngấm vào mực
- Đun mực với lửa lớn đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa cho mực chín đều. Khi mực chín, nước sẽ sánh lại thành nước dùng sánh.
- Nếm nếm và cho thêm muối, đường, tương ớt tùy theo khẩu vị.
- Cho mực ra đĩa, đổ nước dùng sánh lên trên
Món mực rim me sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng và rau sống. Chúc bạn thành công và thưởng thức món mực rim me ngon miệng!
Cách chọn mực rim me chất lượng và ngon
Để chọn được mực rim me chất lượng và ngon, bạn có thể lưu ý các điểm sau:
- Chọn mực khô: Mực khô ngon sẽ cho món ăn ngon hơn và được ướp với gia vị dễ dàng hơn. Khi chọn mực, bạn nên chú ý đến màu sắc, tươi tắn,
- Chú ý đến mùi vị: Món mực rim me ngon nên có hương vị thơm ngon, đậm đà, có độ dai, vừa miệng. Khi chọn mua, bạn nên đánh giá mùi vị của món ăn, nếu có mùi hôi hoặc lạ thì nên tránh xa.
- Xem xét chất lượng sản phẩm: Bạn nên chọn mua mực rim me của các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nên chú ý đến thông tin về thời gian sản xuất, nguồn gốc, thành phần và quy cách đóng gói.
- Chọn sản phẩm mới nhất: Món mực rim me càng mới càng tươi và ngon. Bạn nên chọn sản phẩm mới nhất, tránh chọn món ăn đã được bảo quản lâu ngày hoặc trưng bày lâu trên quầy kệ.
Tóm lại, để chọn được mực rim me chất lượng và ngon, bạn nên chú ý đến độ tươi ngon của mực, mùi vị, chất lượng sản phẩm và thương hiệu sản xuất.
Cách bảo quản mực rim me
- Mực rim me có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi và tránh bị hỏng.
- Khi bạn khui hũ để ăn nhưng không ăn hết, bạn có thể đóng kín và để trong tủ lạnh để sử dụng cho lần sau. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 2-5 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Nên lưu ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để tránh sử dụng sản phẩm hỏng.
Tóm lại, để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất cho món mực rim me, bạn nên lưu ý cách dùng và bảo quản sản phẩm đúng cách. Nếu bạn không sử dụng hết sản phẩm, hãy bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lời kết
Mực rim me là món ăn ngon và rất phù hợp để ăn vặt, làm mồi nhậu hay ăn cùng cơm, tuy nhiên bạn nên ăn hợp lý và điều độ nhé.