Top 6 món ngon cùng khô mực hấp dẫn nhất
Mực khô được biết đến nhiều với món mực khô nướng, tuy nhiên bài này chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những món ăn ngon khác từ mực khô nhé,
Cách làm món ngon cùng mực khô ngon nhất
Mực khô nướng
Thường khi làm món mực khô nướng thì ta nghĩ ngay đến dùng than hồng nướng, cồn , bằng lò vi sóng, hay bằng gas...đó là những cách thường được dùng, nhưng cần chú ý một vài điểm sau:
- Nướng bằng cách nào thì bạn cũng phải để lửa nhỏ, không quá nóng, và phải trở đều mực tránh bị cháy
- Đầu mực khá mỏng và nhanh chín, nên tốt nhất xé ra mà nướng riêng
- Khi nướng thấy mực có màu trắng ngà, có mùi thơm là được
- Khi nướng mực thường cuộn lại bạn phải giữ để có thể nướng đều 2 mặt
- Muốn ngon thì khi nướng xong lấy chày đập cho mực mềm ra, ăn sẽ dẻo và ngon hơn
Một số lưu ý khi nướng mực
- Nướng mực khô bằng cồn: Còn là chất dễ cháy, nhiệt độ của cồn thấp nhưng khi nướng phải cẩn thận, tốt nhất an toàn thì bạn nên dùng loại 70 độ. Khi nướng mực chỉ cần để trong đĩa( tốt nhất đĩa chứa được hết con mực), tiếp đó đổ cồn ướt hết toàn bộ mực, sau đó các bạn châm lửa và nướng, khi nướng nhớ đảo qua lại 2 bên để cho mực chín đều, thấy mực nó màu trắng rám vàng thì có thể ăn được, không nên nướng kỹ sẽ cháy ăn không ngon, sau đó đập mực mềm xé nhỏ thêm 1 chén tương ớt, bá cháy ngon quên lối về luôn.
- Nướng mực khô bằng gas: Muốn nướng gas đều thì nên có cái vỉ để có thể đảo dễ hơn, vì gas nhiệt độ cao, nếu không có vỉ nướng mưc cuộn lại sẽ khó nướng, và có vỉ chúng ta nướng chín và ngon hơn.
Mực khô xào ớt cay
Là món ăn vặt nhâm nhi hay làm mồi nhậu đều rất được ưa chuộng.
Nguyên liệu:
- 1 kg khô mực, chọn con nhỏ trong lòng bàn tay
- 3g đường cát
- 1 bịch ớt xay( tùy khẩu vị cay mà thêm bớt cho phù hợp nhé)
- Khô mực 1kg (Chọn con cở 2 - 3 ngón tay)
- Gia vị: Tỏi, nước tương, dầu ăn.
Thực hiện:
- Bước 1: Lấy mực khô ra nướng sơ qua, vẫn để nguyên con
- Bước 2: Cho chảo lên đổ dầu ăn vào, phi thơm tỏi thì tắt bếp
- Bước 3: Tiếp tục cho ớt xay, nước tương, đường trộn vào chảo, để lửa riu riu, khuấy đều cho đường tan hết là được.
- Bước 4: Sau đó cho mực vào, cho nhỏ lửa , đảo đều tới khi gia vị keo lại và ngấm vào mực thì tắt bếp.
- Bước 5: Có thể ăn ngay hoặc chờ mực nguội thì cho vào hũ để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Mực khô nấu cháo huyết
Nguyên liệu:
- Mực khô 2-3 con
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Gạo nếp 1/4 chén
- Tiết heo 1 chén, cắt thành ô vuông vừa ăn
- Gừng 1 củ cắt thành sợi
- Gia vị: Hành khô, tiêu, hạt nêm, hành lá, nước mắm, rượu trắng
- Ăn kèm với giá đỗ, quẩy hoặc trứng bách thảo
Thực hiện:
- Bước 1: Mực rửa, ngâm vào nước lọc pha 1 ít rượu trắng, để mực mềm ( ngâm 3) phút)
- Bước 2 : Cho gạo nếp và vào tẻ vào chậu, vo sạch và để ráo
- Bước 3: Cho chảo lên thêm dầu ăn, chờ dầu sôi cho tỏi băm vào phi thơm thì cho gạo vào rang sơ thì tắt bếp
- Bước 4: Đổ nước vào nồi, cho gạo vào nấu cháo, hầm cho gạo chín( muốn ngọt nước thì nên dùng nước hầm từ xương)
- Bước 5: Mực xé thành sợi, cho dầu ăn vào chảo phi hành, gừng thơm thì cho mực vào xào. Thêm gia vị nước mắm, hạt nêm, đường vào vừa ăn. Đảo đều tay.
- Bước 6: Cháo mềm thì nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho mực khô đã xào vào, đun riu riu và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy. Cho tiết heo vào , chờ chín thì nêm nếm lại
- Bước 7 : Cho cháo ra tô
- Bước 8: Thêm hành lá, tiêu vào tô cháo, tùy sở thích bạn có thể ăn kèm cùng giá, quẩy hay trứng bắc thảo đều được.
Mực khô chiên bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 2 con khô mực
- Bơ Tường An
- Gia vị: Tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt khô trái
Thực hiện:
- Bước 1: Khô mực mang nướng, sau đó đập cho mực mềm, rồi xé nhỏ thành sợi
- Bước 2: Cho chảo lên bật bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi thì chiên qua mực, vớt ra giấy thấm dầu cho mực ráo
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo dầu đun sôi, dầu sôi thì cho tỏi băm phi vàng, vớt tỏi phi riêng
- Bước 4: Chảo dầu vừa phi tỏi đó, tiếp tục đun sôi thì cho 1-2 muỗng bơ vào, sau đó cho 4 trái ớt khô, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm, tiếp tục cho mực vào đảo đều cho mực ngấm gia vị là tắt bếp cho ra đĩa.
Mực khô rang muối
Nguyên liệu:
- Mực khô 300g
- Gia vị: Ớt, đường, tỏi băm, hành băm nhỏ, nước mắm
Thực hiện:
- Bước 1: Mực khô mang ra nướng sơ qua, sau đó xé sợi
- Bước 2: Pha nước mắm: Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường và 2 tép tỏi ớt băm vào chén, khuấy đều. Nêm vừa ăn
- Bước 3: Cho chảo lên bật lửa, cho thêm dầu ăn vào, tiếp đó cho mực xé sợi vào chiên , cho lửa nhỏ, thấy mực có màu ngả vàng thì vớt ra đĩa cho ráo dầu, để mực không dính nhiều dầu ăn thì dùng giấy thấm dầu
- Bước 4: Tiếp tục cho chảo lên, cho nước mắm vừa pha vào đun sôi thì cho tỏi băm vào. Sau đó cho mực chiên vào cho lửa nhỏ, đảo cho mực ngấm gia vị và mực khô lại thì tắt bếp, Cho mực ra đĩa và thưởng thức.
Mực khô sốt thái
Nguyên liệu:
- Khô mực 200g
- Tỏi 2 tép băm nhuyễn
- Riềng 50gr
- Gừng tươi 50gr
- Lá chanh 4-5 lá
- 1-2 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- Dầu ăn 2 muỗng
- Mạch nha 1 muỗng
- Dầu mè 2 muỗng
- Mè trắng rang 2-3 muỗng
Thực hiện:
- Bước 1: Làm nước sốt: Cho chảo lên, đổ dầu ăn vào phi tỏi băm lên thơm thì cho mạch nha vào nước sôi đánh tan, tiếp tục cho riềng, dầu mè, lá chanh, tương ớt vào khuấy đều.
- Bước 2: Mực mang nướng chín, đập mực sau đó xé thành sợi
- Bước 3: Cho mực vào tô, cho toàn bộ hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều đến khi mực ngấm gia vị là được.
- Bước 4: Khi mực đã ngấm thì cho mè rang, 2 giọt chanh vào là có ngay món mực sốt thái vừa cay vừa ngọt vừa thơm, là một món ăn ăn mãi không chán.
Lời kết
Trên đây là những món ngon từ khô mực, hãy tham khảo và chế biến nhiều món ngon dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.