Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Khoai Tây Có Lợi Ích Gì?
Phụ nữ sau sinh ăn khoai tây vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh có ăn được khoai tây không?
Có thể ăn khoai tây sau khi sinh không? Câu trả lời là có. Khoai tây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng mà các bà mẹ mới sinh có thể sử dụng để bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong 150 khoai tây chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Vitamin C: Chứa khoảng 27mg vitamin C
- Kali: Khoai tây cung cấp khoảng 620mg kali
- Vitamin B6: Chứa khoảng 0.2mg
Khoai tây còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B9, magie, sắt, photpho, kẽm,... mặc dù ở lượng nhỏ hơn.
Khoai tây nấu chín không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là hỗ trợ việc tiết sữa. Ngoài ra, khoai tây còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ táo bón cho cả mẹ và bé.
Phụ nữ sau sinh ăn khoai tây có lợi ích gì?
Phụ nữ sau sinh khi ăn khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Khoai tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, ăn khoai tây đều đặn có thể làm giảm nguy cơ này từ 42% xuống còn khoảng 29%. Vitamin B1 và B6 trong khoai tây hỗ trợ chống nhiễm khuẩn và là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tim mạch.
Chất xơ dồi dào trong khoai tây cũng góp phần cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu, từ đó bảo vệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh như nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch.
Cải thiện thể chất
Khoai tây còn chứa hàm lượng vitamin B6 còn giúp cải thiện trí nhớ, làm quá trình suy giảm nhận thức diễn ra chậm hơn và cải thiện thể chất. Phụ nữ sau sinh ăn khoai tây, vitamin B6 có thể được truyền qua sữa mẹ, hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.
Xoa dịu căng thẳng
Sau khi sinh con các mẹ thường phải đối mặt với áp lực lớn từ việc chăm sóc con cái, lo lắng cho sự an toàn và phát triển của chúng, cùng với việc không có sự đồng cảm từ người xung quanh. Những lo lắng về tài chính và việc nhà cũng góp phần làm tăng áp lực, dẫn đến nguy cơ cao mắc phải chứng trầm cảm sau sinh.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng khoai tây là một lựa chọn thực phẩm tốt cho các bà mẹ sau sinh. Khoai tây giàu vitamin như vitamin A, vitamin B2, và vitamin B6,... những dưỡng chất này có lợi ích trong việc cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau đầu và mệt mỏi.
Đặc biệt, vitamin B6 trong khoai tây sau khi được cơ thể hấp thụ có thể chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ, thúc đẩy việc sản xuất các hormone như melatonin, norepinephrine, và serotonin. Những hormone này có vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, lo âu, làm dịu hệ thần kinh và ngăn chặn chứng trầm cảm. Vì vậy, việc bổ sung khoai tây vào chế độ ăn uống có thể giúp các bà mẹ cảm thấy thoải mái hơn.
Có lợi cho dạ dày
Đối với dạ dày và hệ tiêu hóa, khoai tây chứa các thành phần kháng khuẩn giúp kiểm soát vi khuẩn trong dạ dày, giúp giảm đau và khó chịu cho các mẹ có vấn đề về viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Carbohydrate trong khoai tây cũng giúp bảo vệ đường ruột.
Ngoài ra, khoai tây giúp giảm rối loạn tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích nhờ có lượng chất xơ, nó còn giúp làm mềm phân và giảm táo bón - điều thường gặp ở phụ nữ sau sinh.
Các món ăn từ khoai tây có lợi cho phụ nữ sau sinh
Khoai tây giàu dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của các mẹ sau sinh. Dưới đây là một số món ăn bạn có thể áp dụng:
Canh sườn khoai tây
Canh sườn khoai tây dễ ăn và là món ăn phổ biến được nhiều gia đình yêu thích.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 1kg sườn non
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- Hạt nêm
- Tiêu
- Muối
Cách làm:
- Sườn non rửa sạch, cho vào nước đun sôi, chần qua và rửa sạch lại lần nữa, để ráo
- Cho sườn vào tô, cho hành tím băm, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, ướp 10 phút
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn, thêm nước vào hầm xương khoảng 30 phút, vớt bỏ bọt nổi
- Cho khoai tây và cà rốt vào hầm, nêm muối, hạt nêm vào
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi nguyên liệu chín mềm hết thì tắt bếp
- Cho canh ra tô cho hành lá lên và thưởng thức.
Khoai tây hầm thịt bò
Món ăn này rất dễ thực hiện mà lại nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò - chọn phần thịt bắp
- 1 củ cà rốt
- 2- 3 củ khoai tây
- 3 trái cà chua
- Hành lá
- Rau thơm
- Hạt tiêu
- Ngũ vị hương
- Muối
- Nước mắm
Cách làm:
- Thịt bò bạn mang đi chần qua với nước sôi, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
- Cho thịt bò vào tô thêm hạt tiêu, ngũ vị hương, muối, nước mắm, hành vào ướp 10 phút
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho bò vào xào săn
- Cho nước vào và hầm nồi áp suất khoảng 20 phút
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc
- Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn
- Khoai tây mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc
- Cho dầu ăn vào chảo cào cà chua, rồi cho khoai tây và cà rốt vào
- Cho phần thịt bò hầm vào chung, nêm nêm gia vị cho vừa ăn, khi nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp
- Cho bò hầm khoai tây ra chén, rắc hành lá và rau mùi lên
- Thưởng thức.