6 Điểm Khác Biệt Cơ Bản Giữa Matcha Và Houjicha
Houjicha và matcha đều là những loại trà xanh đến từ Nhật Bản. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại trà này.
Trà matcha và trà houjicha là gì?
Tìm hiểu về trà matcha
Matcha là một loại trà xanh, chỉ khác là nó được làm từ nguyên liệu là những lá trà xanh nguyên chất sau đó nghiền mịn thành bột. Matcha có màu xanh lá cây tươi sáng và vị đắng nhẹ. Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, nơi à matcha được sử dụng trong các nghi lễ trà đạo và nhiều món ăn khác.
Matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chống oxy hóa, giảm cân,...
Tìm hiểu về trà houjicha
Trà rang Houjicha là tên gọi của trà xanh rang (保持茶 hojicha), một đặc sản của ẩm thực trà Nhật Bản. Trà houjicha này có lịch sử lâu đời, bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ Kyoto vào những năm 1920. Đây là một loại trà truyền thống và phổ biến ở Nhật.
Trà xanh là nguyên liệu tạo ra cả 3 loại trà: matcha, genmaicha và trà rang. Trà xanh rang khác biệt với các loại trà xanh khác như matcha hay genmaicha ở chỗ, sau khi được thu hái, được mang đi hấp, làm héo trà và sấy, lá trà được đem rang ở mức nhiệt cao lên đến 200 độ C. Quá trình này không những giúp giảm độ đắng của trà mà còn tạo nên mùi hương khói quyến rũ, màu sắc hấp dẫn - màu nâu đỏ và vị đặc trưng của trà xanh rang.
Houjicha có hàm lượng caffeine thấp, nên là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức một ly trà nóng và ngon vào buổi chiều hay buổi tối, mà không lo bị mất ngủ.
6 điểm khác biệt cơ bản giữa Matcha và Houjicha
Hai loại trà này đều là trà xanh nhưng nó có những khác biệt như sau:
Mùi hương của trà
- Matcha tươi có mùi thơm tự nhiên giống mùi cỏ non.
- Hojicha là trà xanh rang nên nó có mùi thơm nhẹ nhàng và mùi khói đất riêng biệt.
Màu sắc của trà
Màu sắc của matcha có màu xanh lá cây tự nhiên, đây cũng là lợi trà thường dùng trong các nghi lễ. Bột trà xanh matcha tốt sẽ có màu xanh non tự nhiên, sáng màu, không bị ngả vàng hay xám. Màu sắc của bột trà xanh matcha phản ánh độ tươi và giàu chất dinh dưỡng của lá trà.
Trong khi đó, houjicha là một loại trà xanh độc đáo của Nhật Bản, có màu nâu đỏ. Màu sắc của houjicha có thể khác nhau tùy theo thời gian thu hoạch lá trà, phương pháp rang trà và nguyên liệu dùng để chế biến trà, có thể là Sencha, Bancha (trà xanh thường) hay Kukicha.
Lượng caffein trong trà
- Với 100g matcha có khoảng 3,2g hàm lượng caffein, phù hợp để uống vào buổi sáng.
- Với 100g hojicha có khoảng 0,13g hàm lượng caffein, phù hợp để uống vào chiều hoặc tối. Lượng caffein thấp trong hojicha là do sử dụng các phần của cây trà có ít caffein tự nhiên và do ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong quá trình rang.
Theo khuyến cáo, mỗi người nên dùng tối đa 200mg - 300mg caffeine/ ngày.
Phương pháp chế biến
Lá trà xanh được dùng để làm cả hai loại trà matcha và houjicha đều trải qua quá trình hấp, rồi sấy khô, làm bóng và phối trộn với tỷ lệ thích hợp.
- Trước khi làm matcha, cây chè sẽ được người ta che chắn ánh nắng mặt trời, cho chè ở trong bóng râm khoảng 14 - 20 ngày, lý do là để tăng hàm lượng diệp lục tố trong lá trà. Sau khi sơ chế, trà khô được mang tách phần gân và phân loại thành Tencha và cuối cùng mang trà ra xay bằng cối đá granite, tạo thành bột trà mịn màu xanh tươi tự nhiên.
- Houjicha lại được chế biến bằng cách rang chậm lá trà đã xử lý ở nhiệt độ cao, khoảng 200 độ C. Quá trình rang nhiệt độ cao này làm là trà giảm hàm lượng caffein và giúp màu nước trà có màu sắc nổi bật là màu nâu đỏ.
Tương tự matcha, thì trà houjicha cũng có thể được xay thành bột trà mịn.
Hương vị của trà
- Matcha bình dân thì thường có vị đắng, trong khi loại matcha cao cấp có vị ngọt nhẹ lẫn chút vị đắng đặc trưng của trà xanh, nó còn có hương vị umami - hương vị thơm ngon .
- Hojicha cũng có hương vị umami hấp dẫn, được làm nổi bật bởi vị khói đất độc đáo. Houjicha có vị đậm hơn và ngọt tự nhiên. Lá trà được đem rang ở mức nhiệt cao lên đến 200 độ C. Quá trình này không những giúp giảm độ đắng của trà mà còn tạo nên mùi hương khói quyến rũ, màu sắc hấp dẫn.
Cách pha trà
- Matcha được pha trong một bát trà ( còn gọi là chawan) cùng với nước nóng, dùng lưới lọc và chổi chasen. Nếu dùng nước đun sôi trên 80 độ C sẽ làm mất vị ngon của matcha và khiến nó có vị đắng. Trước tiên, cho nước nóng vào bát trà để tráng và làm nóng bát trà. Sau đó, matcha được rây vào bát bằng rây lọc để loại bỏ các cục bột. Cuối cùng, matcha được khuấy đều bằng chổi chasen cho đến khi có một lớp bọt nổi lên.
- Houjicha lá khi pha cần ngâm lá trong nước nóng 90 độ C tối thiểu 30 giây. Trong nước nóng trà houjicha sẽ có hương vị đậm, nhưng bạn không nên ngâm quá lâu vì nó có thể làm trà bị đắng. Máy pha trà hay cho nước nóng vào ấm đều có thể pha được trà rang. Mỗi lần pha bạn có thể thêm 3 lần nước. Trà houjicha uống nguội là ngon nhất. Còn bột trà houjicha bạn có thể pha tương tự trà matcha.