Cách Chọn Mua Nước Tương Chất Lượng
Nước tương là một gia vị có nhiều dưỡng chất và giúp tăng hương vị cho món ăn.
Những tiêu chí để chọn nước tương chất lượng
Nước tương là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhưng chọn mua nước tương chất lượng đôi khi có thể trở nên khó khăn vì sự đa dạng của thị trường hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể chọn được nước tương phù hợp:
Chọn theo các loại nước tương
Có nhiều loại nước tương khác nhau như nước tương đậu nành, nước tương nấm rơm.....do nhiều nhà sản xuất khác nhau. Mỗi loại có hương vị và công dụng riêng, cho nên bạn nên chọn theo mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Hiện nay, có nhiều thương hiệu nước tương và nước mắm chay chất lượng có trên 1Shop.vn. bạn có thể tham khảo và chọn mua.
Chọn theo phương pháp chế biến
Có hai loại nước tương chính là nước tương truyền thống và nước tương công nghiệp.
- Nước tương truyền thống được sản xuất bằng cách lên men đậu nành tự nhiên, có hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Có giá thành cao hơn
- Nước tương công nghiệp hay nước tương được chế biến theo công thức công nghệ, được sản xuất bằng cách thủy phân dung dịch axit amin, có giá rẻ, tuy nhiên nếu không được chế biến đúng kỹ thuật, trong quá trình protein thủy phân có thể chứa các chất độc hại.
Do đó, bạn nên chọn loại nước tương có nguồn gốc rõ ràng và uy tín.
Chọn theo như cầu chế biến
Bạn cũng nên xem xét thành phần nguyên liệu và cách chế biến của nước tương khi mua hàng. Một số yếu tố quan trọng là tỷ lệ đậu nành, muối, đường, các chất bảo quản, các chất phụ gia, v.v. Bạn nên chọn loại nước tương có ít muối, ít đường, ít chất bảo quản và ít chất phụ gia để giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, nước nước có 2 loại: Một loại có thể dùng chấm trực tiếp và một loại dùng chế chế biến cùng đồ ăn, hai loại nước tương này sẽ có quy trình chế biến và tiêu chuẩn vệ sinh khác nhau.
- Dùng để chấm: Bạn có thể rót nước tương ra và chấm trực tiếp với các món ăn bạn yêu thích, loại này đảm bảo chất lượng và an toàn khi dùng
- Dùng để chế biến đồ ăn: Là loại nước tương cần được làm chín, khử trùng cùng đồ ăn. Chất lượng thì kém hơn loại dùng trực tiếp.
Thương hiệu đáng tin cậy
Chọn các thương hiệu đã được kiểm chứng và đáng tin cậy. Các thương hiệu lớn thường có chất lượng tốt hơn do họ tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.
Kiểm tra hàm lượng nitơ acid amin
Hàm lượng nitơ acid amin cũng là một yếu tố để kiểm tra nước tương đo có chất lượng và có nhiều dưỡng chất hay không. Bạn chỉ cần đọc ở bao bì sản phẩm để dễ dàng so sánh và chọn mua. Thành phần nitơ acid amin trong nước tương càng cao thì thường là nước tương đó sẽ ngon, chất lượng và hương vị đậm đà.
Bạn có thể phân theo hàm lượng nitơ acid amin như:
- Nước tương đặc biệt: Đạt tới khoảng 0,8g/100ml
- Nước tương chất lượng: Không thấp hơn 0,4g/100ml.
Thời hạn sử dụng và cách bảo quản
Hãy chọn nước tương có thời hạn sử dụng lâu, tốt nhất thì có thể chọn các chai mới được sản xuất và khi sử dụng, bạn cũng cần bảo quản đúng cách để đảm bảo nó không bị giảm hương vị hay hư hỏng, bạn nên đậy kín nước tương sau mỗi lần sử dụng và cho nước tương vào nơi thoáng mát, tránh nơi có mặt trời chiếu trực tiếp.
Tham khảo đánh giá của người dùng
Đọc các đánh giá và đánh giá của người dùng khác nhau để có cái nhìn tổng quan về chất lượng và hương vị của nước tương. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chọn được loại nước tương mình yêu thích và chất lượng.