Ăn Bã Đậu Đen Có Tốt Không? Lý Do Nên Rang Đậu Đen Trước Khi Nấu
Nếu muốn nấu nước uống từ đậu đen, bạn nên chọn loại đậu đen xanh lòng. Đậu đen có lòng xanh hay lòng trắng đều có lợi cho sức khỏe, nhưng đậu có lòng xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Tác dụng của nước đậu đen rang
Nước đậu đen rang không chỉ là một thức uống phổ biến mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, protein, và nhiều dưỡng chất quan trọng khác, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Đối với mỗi 100 gram đậu đen, bạn sẽ được cung cấp những thành phần dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 325 calo
- Protein: 24.2g
- Sắt: 6.1mg
- Chất xơ: 4g
- Nước: 13.6g
- Canxi: 56mg
- Vitamin C: 3mg
- Tinh bột: 53.3g
- Vitamin PP: 1.8mg...
Với sự phong phú của dưỡng chất này, việc thưởng thức nước đậu đen rang mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như:
Làm đẹp da
Một điều tuyệt vời của đậu đen chính là nó còn chứa 10 loại axit amin thiết yếu, giúp kích thích sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi của da và ngăn chặn quá trình lão hóa.
Kiểm soát đường huyết và hỗ trợ bệnh tiểu đường
Chất xơ trong đậu đen giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin, hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, chất xơ là yếu tố quan trọng giúp duy trì đường huyết ổn định, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Do đó, việc thường xuyên sử dụng nước đậu đen rang có thể là một sự hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
Có lợi cho sức khỏe xương và khớp
Đậu đen với hàm lượng canxi, phốt pho, sắt và kẽm cao, đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và khớp. Nước đậu đen rang là nguồn cung cấp canxi hiệu quả, giúp cải thiện cấu trúc xương và phòng ngừa các vấn đề về xương khớp.
Bảo vệ tim
Đậu đen có khả năng chống viêm và hàm lượng vitamin B cao, có thể giúp giảm cholesterol xấu và chất béo triglyceride trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ trong đậu đen giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn giảm lượng thức ăn tiêu thụ, giảm lượng calo và từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Giảm huyết áp
Một chế độ ăn uống giàu kali, ít natri cũng rất có lợi cho huyết áp, bao gồm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Về mặt lý thuyết, natri trong máu càng ít, huyết áp càng ổn định và bình thường. Đậu đen là thực phẩm có lượng natri tự nhiên thấp, cùng với các chất dinh dưỡng khác như kali, magie và canxi, giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là một chất quan trọng giúp bạn tránh tình trạng bị táo bón, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mà đậu đen lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, khi bạn bổ sung đậu đen cũng là cách giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng táo bón và ợ nóng.
Lý do nên rang đậu đen trước khi pha nước uống
Nước đậu đen rang là một loại thức uống đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 1 - 2 ly nước đậu đen và không nên dùng nó để thay thế nước lọc uống hàng ngày. Việc rang đậu đen trước khi pha nước hay nấu nước sẽ giúp tăng cường hiệu quả của nó.
Theo Y học cổ truyền, đậu đen có tính hàn, nếu uống quá nhiều sẽ làm bụng lạnh, tiêu chảy. Nhưng nếu rang đậu trước khi pha nước thì sẽ giảm bớt những ảnh hưởng xấu này. Bên cạnh đó, y học hiện đại cũng đã cho rằng nước đậu đen rang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể.
Đối với những người lao động vất vả, nếu cho thêm một chút muối vào nước đậu đen rang thì sẽ bổ sung yếu tố điện giải cho cơ thể, là một thức uống phù hợp để uống sau khi vận động.
Đậu đen càng tốt khi còn nguyên vỏ. Vậy nên, khi chế biến đậu đen không nên ngâm hay bóc vỏ, bạn chỉ cần mang đậu đen rửa sạch các bụi bẩn khi rang và nấu nước.
Nói tóm lại, nước đậu đen rang là một thức uống ngon và bổ dưỡng, dùng giải khát trong những ngày hè nóng bức, đồng thời rất hữu ích cho sức khỏe.
Ăn bã đậu đen rang có tốt không?
Nước đậu đen rang không chỉ là một thức uống giải khát mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Theo chuyên gia, nếu muốn tận dụng tối đa lợi ích của đậu đen thì bạn nên ăn cả bã đậu đen rang vì trong vỏ đậu đen có nhiều dưỡng chất hữu ích.
Có thể bạn chưa biết, bã đậu đen có thể làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn, như bánh đậu đen cốt dừa, cháo đậu đen, kem đậu đen,… Những món ăn này rất dễ làm và không mất nhiều thời gian vì lúc này hạt đậu đen đã chín mềm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều bã đậu đen và phải chắc chắn nó đã thật sự chín mềm khi ăn.
Uống nước đậu đen rang giảm cân cần lưu ý
Nước đậu đen rang cũng được nhiều nữ giới chọn lựa thêm vào chế độ giảm cân của mình, tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý:
- Chỉ uống nước đậu đen rang vừa đủ, mỗi ngày uống khoảng 1- 2 ly, không được lạm dụng và không dùng nước đậu đen rang để thay thế hoàn toàn cho nước lọc
- Có thể uống nước đậu đen rang vào trước hoặc sau bữa ăn sáng
- Nước đậu đen rang có thể làm tiêu chảy, khó chịu, đầy hơi,... cho những người không phù hợp
- Khi chế biến không rang đậu đen quá lâu, quá kỹ
- Một số người không nên dùng nước đậu đen rang như: Người bị bệnh viêm đại tràng, người có hệ tiêu hóa kém yếu, hoặc đang bị tiêu chảy, người lớn tuổi hoặc trẻ em có sức đề kháng kém...