Lợi Ích Của Sữa Hạt Đối Với Người Bị Tiểu Đường
Sữa hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp protein, chất béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Sữa hạt mang lại nhiều dưỡng chất cho người tiểu đường
Sữa hạt là loại sữa được làm từ nguồn ngũ cốc, các loại hạt và đậu như yến mạch, đậu nành, hạt mắc ca, hạnh nhân, hạt điều, bắp ngô, óc chó,...
Sữa hạt có chứa nhiều loại vitamin, protein, chất xơ và khoáng chất như kali, canxi, sắt, magie... Magie là một khoáng chất có lợi cho tuyến tụy, giúp tăng cường sản xuất insulin, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Người bị bệnh tiểu đường có dùng sữa hạt được không?
Các loại sữa hạt là một loại thức uống có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường vì chúng có thể hỗ trợ trong việc quản lý lượng đường trong máu. Không những vậy, một số sữa hạt có có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh này theo một số nghiên cứu. Điều này là do sữa hạt có hàm lượng protein cao, khoảng 20%, và có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định lượng đường trong máu, cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ thể và thúc đẩy việc sản xuất insulin.
Ngoài ra, sữa hạt còn có lợi trong việc kiểm soát trọng lượng cơ thể do chứa ít calo, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết mà không chứa lactose, làm cho nó trở thành lựa chọn thích hợp cho những người cần kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như người bị tiểu đường có thể sử dụng, nhưng khi chọn loại sữa hạt bạn nên chọn loại không đường. Việc chọn đúng sữa hạt cũng có thể góp phần bảo vệ cơ thể và cân bằng đường huyết. Đây là những lý do khiến sữa hạt trở thành một thức uống lành mạnh trong chế độ ăn uống,
Lợi ích của sữa hạt đối với người bị tiểu đường
Sữa hạt nếu sử dụng đúng cách, đúng người, đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường như:
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Sữa hạt chứa flavonoid và các chất chống oxy hóa, nổi bật như tocotrienols, luteolin, và phenol, đây đều là những thành phần giúp người bệnh tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng mạch máu.
Tăng cường sản sinh insulin
Sữa hạt chứa magie, một khoáng chất quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất insulin, điều này hỗ trợ khả năng vận chuyển glucose. Cũng nhờ vậy mà khi tiêu thụ sữa hạt đúng cách cũng hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường, nó còn giúp giảm nguy cơ tích tụ glucose.
Bảo vệ sức khỏe của mắt
Các thành phần tự nhiên như lutein và zeaxanthin trong sữa hạt, là những chất oxy hóa, có thể giúp tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do stress.
Bổ sung lượng omega 3 dồi dào
Sữa hạt chứa nhiều axit béo omega 3, giúp giảm kháng insulin và hỗ trợ phòng ngừa cũng như điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng omega-3 tiêu thụ, bạn chỉ nên bổ sung omega3 từ sữa hat hay các thực phẩm khác một lượng vừa đủ.
Nếu cung cấp 8g omega-3 có thể làm tăng lượng đường trong máu lên đến 22% trong vòng 8 tuần ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Do đó, bạn cần bổ sung vừa đủ, không được lạm dụng.
Ổn định đường huyết
Trong sữa hạt còn có 2 thành phần là vitamin E và arginin, được cho là có thể giúp cải thiện quá trình của các hormon chuyển hóa đường, cùng với magie với lợi ích thúc đẩy sản sinh insulin trong cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả.
Giúp làm đẹp da
Sữa hạt giàu vitamin và khoáng chất, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của da, cân bằng hoạt động nội tiết và giúp làn da bạn đẹp hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Sữa hạt chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại có lượng calo thấp, người bị tiểu đường uống sữa hạt có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp dư thừa calo và hỗ trợ việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, đồng thời cải thiện tiêu hóa và giảm bớt cảm giác đầy hơi.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Sữa hạt giàu chất chống oxy hóa, do đó người bị tiểu đường sử dụng hợp lý, đúng cách cũng có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường hoạt động của mạch máu.
Bên cạnh đó, sữa hạt cũng chứa vitamin E là thành phần chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.
Cải thiện tiêu hóa
Sản phẩm sữa hạt cung cấp lượng chất xơ phong phú và không chứa lactose, có thể giúp ổn định quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, táo bón và khó chịu như chướng bụng.
Một số loại sữa hạt tốt cho người bị tiểu đường
Sữa hạt hạnh nhân
Sữa hạt hạnh nhân hỗ trợ các hormon chuyển hóa đường, nhờ vậy mà có thể ổn định lượng đường huyết tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Hạt hạnh nhân tươi 100g
- Đường dành riêng cho người tiểu đường, còn tốt nhất bạn nên uống không đường, uống nguyên chất
Cách làm:
- Hạt hạnh nhân mang đi ngâm nước khoảng 4 giờ, sau đó bạn bỏ lớp ngoài để khỏi bị đắng khi chế biến, rửa sạch, để ráo
- Làm nóng chảo sau đó cho hạnh nhân vào rang thơm
- Cho hạt hạnh nhân và 1- 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Sau đó cho vào nồi đun sôi, sau đó để lửa nhỏ 10- 15 phút
- Nếu muốn thêm đường cho người tiểu đường thì thêm vào, khuấy nhẹ
- Tắt bếp, rót sữa ra ly và thưởng thức.
Hạt hạnh nhân có nhiều canxi oxalat, không phù hợp cho những người có vấn đề về sỏi thận hay có nguy cơ bị bệnh này.
Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó cung cấp omega 3 mà nó còn hỗ trợ sản sinh insulin.
Nguyên liệu:
- Hạt óc chó 50g
- Đường dành cho người tiểu đường hoặc không đường
- 1 ít vani
- 1- 1,2 lít nước
Cách làm:
- Cho hạt óc chó vào nươc và ngâm khoảng 5- 6 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo
- Cho hạt óc cho vào máy xay sinh tố, thêm 1- 1,2 lít nước và xay nhuyễn
- Xay xong bạn cho vào nồi, đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và đun 5- 10 phút, khuấy nhẹ
- Thêm đường và vani nếu có, nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp
- Cho sữa ra, để nguội và thưởng thức.
Sữa hạt đậu nành
Sữa hạt đậu nành có lợi cho bệnh tim và bệnh tiểu đường nhờ giàu isoflavone. Bên cạnh đó, đậu nành cũng có khả năng giảm lượng đường trong máu, cải thiện cholesterol và ổn định glucose trong máu ở người bị tiểu đường.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu nành
- Đường dành riêng cho người tiểu đường, còn tốt nhất bạn nên uống không đường, uống nguyên chất
Cách làm:
- Hạt đậu nành mang đi ngâm nước khoảng 5- 6 giờ, sau đó rửa sạch, để ráo
- Cho hạt đậu nành và 1- 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ bã
- Sau đó cho phần nước cốt đậu nành vào nồi đun sôi, sau đó để lửa nhỏ 10- 15 phút
- Nếu muốn thêm đường cho người tiểu đường thì thêm vào, khuấy nhẹ
- Tắt bếp, rót sữa ra ly và thưởng thức.
Bạn nên đun sôi kỹ sữa để bỏ hết men không tốt cho tiêu hóa như saponin, trypsin,… để không bị buồn nôn hay đau bụng khi uống.