Nước ép bưởi bảo quản được trong bao lâu? Cách làm nước ép bưởi không bị đắng
Thời gian bảo quản của nước ép bưởi phụ thuộc vào các yếu tố như cách bạn lưu trữ, nhiệt độ môi trường...
Nước ép bưởi bảo quản được trong bao lâu?
Nước ép bưởi tốt nhất thì bạn sử dụng ngay sau khi ép, hoặc cho vào chai thủy tinh đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh làm mát và uống dần trong ngày. Ngoài ra bạn cần chú ý:
Nước ép bưởi có để qua đêm được không?
Nước ép bưởi sẽ đảm bảo sự tươi ngon, hương vị nguyên chất, cũng như các dưỡng chất được giữ trọn vẹn là bạn làm xong thì sử dụng ngay. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ ép nước bưởi hơi nhiều hay chưa có thời gian để uống bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nhưng sáng hôm sau bạn lót dạ và nên sử dụng ngay, để tránh để quá lâu nước ép bưởi sẽ bị đắng hoặc hương vị không còn ngon...
Ở môi trường bên ngoài nước ép bưởi bảo quản được bao lâu?
Không chỉ nước ép bưởi, mà các nước ép khác cũng vậy, dễ vị mất hương vị và xỉn màu sau khi để ở nhiệt độ phòng khoảng vài tiếng. Bên cạnh đó, những nơi có khí hậu nóng ẩm, nước ép để ra ngoài sẽ dễ bị hư, lên men, không còn uống được nữa.
Do đó, tốt nhất là bạn nên uống ngay sau khi ép xong, hoặc có thể cho vào tủ lạnh bảo quản và tranh thủ sử dụng sớm nhất có thể.
Nên để nước ép bưởi trong tủ lạnh bao lâu?
Nước ép bưởi khi không sử dụng hết có thể cho vào tủ lạnh, thời gian cụ thể của nước ép bưởi còn phụ thuộc vào loại máy ép cũng như cách bạn ép có thêm các nguyên liệu khác không. Do đó, việc sử dụng máy ép xịn cũng là yếu tố giúp nước ép ngon hơn và bảo quản được nước ép tốt hơn.
- Nước ép được ép bởi máy ép ly tâm có thể bảo quản được khoảng 1 ngày
- Nước ép được ép từ máy ép ly tâm có thể bảo quản trong 2 ngày
- Nước ép được ép từ máy ép thủy lực bảo quản được khoảng 77 tiếng.
Nước ép bưởi có nên bảo quản rồi uống dần không?
Như đã nói, nước ép bưởi hay nước ép khác cũng vậy, không nên bảo quản trong thời gian dài, có thể nó sẽ bị giảm hương vị, giảm các chất dinh dưỡng. Không những vậy, nước ép bưởi nếu để lâu sẽ làm nước ép bưởi bị hư hỏng, dễ bị đắng, xỉn màu, bị nhiễm khuẩn hoặc lên men, do đó nếu sử dụng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bạn có thể cho nước ép bưởi vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên nên uống trước 2 ngày, tốt nhất nên uống sớm tránh để lâu, khi uống bạn cũng nên kiểm tra, nếu thấy dấu hiệu bất thường thì bạn nên đổ đi, không nên sử dụng.
Ngoài ra, nước ép cam, hay chanh...để lâu sẽ bị đắng, hao hụt dưỡng chất.
Cách bảo quản nước ép bưởi
Dưới đây là những cách bảo quản nước ép bưởi:
- Bảo quản lạnh: Muốn bảo quản nước ép bưởi bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản, còn nếu bạn không có tủ lạnh có thể cho vào thùng đá để bảo quản, đảm bảo nhiệt độ ổn định
- Cho nước ép bưởi vào chai thủy tinh: Đây cũng là một cách bảo quản nước ép bưởi hiệu quả, bạn nên rửa sạch, trụng qua nước sôi, làm khô chai thủy tinh rồi dùng đựng nước ép bưởi
- Không làm nóng, đun nấu: Nước ép cần uống tươi, không được làm nóng hay tác dụng nhiệt
- Chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng: Muốn có nước ép bưởi ngon, chất lượng thì bạn cần chọn bưởi tươi, không bị hư hỏng hay chứa các thuốc trừ sâu hay hóa chất
- Luôn uống ngay sau khi ép: Nước ép sau khi ép xong bạn dùng ngay là tốt nhất, việc bảo quản nước ép trong tủ lạnh chỉ giúp giữ được khoảng 1 ngày, nếu để lâu nước ép bưởi có thể bị đắng, hư hỏng hay giảm nhiều chất dinh dưỡng
- Cho nước ép vào chai thủy tinh đổ đầy chai: Rót đậy miệng chai sẽ hạn chế không khí sót lại, làm hỏng, làm đắng nước ép.
Cách làm nước ép bưởi không bị đắng
Nước ép bưởi là thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người chế biến mà nước ép có vị đắng khó uống, dưới cách giúp bạn làm nước ép không bị đắng:
Chọn quả bưởi chất lượng
Chọn những quả bưởi chín vừa, chắc, có lớp vỏ mỏng, dùng tay cầm quả bưởi thấy nặng. Bưởi chín thường ít đắng hơn so với bưởi chưa chín hoàn toàn. Gọt sạch vỏ bưởi và đảm bảo tách hết các phần trắng bao quanh múi bưởi, bỏ hết các hạt bưởi, như vậy sẽ tránh nước ép bưởi bị đắng.
Bên cạnh đó, nước ép bưởi bạn muốn ngon hơn cũng có thể thêm một ít đường hoặc nguyên liệu ngọt tự nhiên để làm nước ép ngon hơn.
Lưu ý:
- Bạn nên nếm thử để kiểm tra múi bưởi có vị ngọt nhiều hay ít hoặc chua chua ngọt ngọt, để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp hoặc không cần thêm đường.
Ép nước bưởi
Bạn có thể ép luôn hoặc làm mát bưởi, sau đó cho vào máy ép để ép nước bưởi. Ngoài ra, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào thố đựng nước ép.
Tốt nhất là bạn nên dùng máy ép, còn nếu bạn không có máy ép cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay xong thì lọc lấy phần nước để uống.
Lời kết
Nước ép bưỏi rất ngon, bạn chỉ cần uống nguyên chất là được ngoài ra có thể thêm một số nguyên liệu khác như táo, cà rốt, thơm...để tăng hương vị.