Hướng dẫn chế biến món ngon từ khô mực
Khô mực quá quen thuộc với chúng ta rồi, bài viết này sẽ giúp bạn đổi món cùng khô mực nhé.
Khô mực chiên sốt Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 150g khô mực
- 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- 60ml mước mắm
- 1/2 thìa tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng dầu mè trắng
- 1/2 muỗng đường
- 2 thìa siro bắp
- 1/2 thìa đường
- 2 thìa rượu Soju
- 1 thìa ớt bột
Cách làm:
- Bước 1: Lấy khô mực ra ngâm với nước ấm 10 phút, cho mực sạch bụi bẩn và cho mực mềm ra, sau đó xe mực ra
- Bước 2: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô: rượu 2 thìa, nước lọc 60ml, tỏi băm, nước tương, sốt mayonnaise 2 thìa, siro bắp 2 thìa, tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng.
- Bước 3: Cho chảo lên, bật bếp cho 2 thìa dầu ăn vào cho nước gia vị vừa pha vào, để lửa nhỏ, cho hỗn hợp sôi nhẹ
- Bước 4: Tiếp theo cho mực khô đã xé vào đảo đều. Để lửa nhỏ tới khi nước gần cạn, khô mực đã ngấm gia vị đều
- Bước 5: Rắc mè trắng và 1 ít dầu mè lên đảo đều, sau đó tắt bếp
- Bước 6: Cho mực ra đĩa và thưởng thức ngay hoặc ăn cùng cơm...
Mực rim me
Mực rim me là món ăn vặt thơm ngon, có thể nhâm nhi cùng bạn bè hoặc làm mồi nhậu thì chỉ có hao mồi, món ăn vừa béo, vừa chua lại vừa ngọt, ăn rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g mực khô
- 150g me chín
- 50g đường
- 20g gừng băm
- 20g ớt khô
- 10g sa tế
- Nước mắm
- Mè rang
Cách làm:
- Bước 1: Mực mang đi nướng chín, sau đó lấy chày đập cho mực mềm, xe mực khô thành sợi
- Bước 2: Làm nước sốt me: Me chín mang cho vào chén ngâm với nước ấm, dầm lấy nước cốt, bỏ hạt, lấy phần nước cốt cho thêm gừng băm, đường, ớt sa tế 10g, ớt khô và 10ml nước mắm, khuấy đều cho đường tan hết
- Bước 3: Cho chảo lên bật bếp, thêm 2 thìa dầu ăn vào cho phỏi vào phi thơm thì cho mực vào đảo đều tay
- Bước 4: Tiếp tục cho nước cốt me vào, cho lửa nhỏ, đảo đều tay , đảo tới khi nước mực me gần cạn, sánh lại và dính đều quanh miếng mực
- Bươc 5: Cho mực vào đĩa ăn ngay lúc còn nóng hoặc ăn cùng cơm...
Cháo mực khô
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 1/2 chén
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Khô mực 2 con
- Tiết lợn 1 chén
- Hành lá, giá đỗ, gừng, rượu trắng, hạt nêm, tiêu xay, hành khô, mắm muối
- Ăn kèm: Quẩy hoặc trứng bách thảo
Cách làm:
- Bước 1: Khô mực mang ngâm trong nước lọc có pha rượu 30 phút, rửa sạch và xé thành sợi
- Bước 2: Gạo mang đi vo sạch, cho chảo lên phi hành thơm thì cho gạo vào rang sơ 5 phút
- Bước 3: Dùng nước hầm xương hoặc nước lọc cho vào nồi, cho gạo vào hầm cho gạo nở chín mềm
- Bước 4: Giá đỡ rửa sạch, gừng cạo và rửa sạch mang thái sợi
- Bước 5: Tiết lợn mang luộc qua cắt thành quân cờ
- Bước 6: Cho chảo lên cùng dầu ăn phi gừng và hành cho thơm, tiếp tục cho mực khô vào xào, nêm qua gia vị
- Bước 7: Gạo nở mềm thì cho muối và mực xào vào, nhỏ lửa và khuấy nhẹ tránh bị cháy nồi
- Bước 8: Cho tiết lợn vào, nêm nếm lại cho tiết heo chín thì tắt bếp
- Bước 9: Múc cháo ra chén thêm tiêu xay và hành lá tùy thích
Món ăn ăn luôn khi còn nóng, ăn kèm quẩy hoặc trứng bắc thảo.
Khô mực chiên nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 2 con khô mực
- 2 thìa nước mắm
- 1/3 thìa hạt nêm
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 2 thìa đường
Cách làm:
- Bước 1: Khô mực mang đi nướng chín dưới bếp than hoa, cồn hoặc bếp gas tùy ý, sau đó dùng chày đập cho khô mực mềm ra, xé thành sợi vừa ăn cỡ 3mm là được
- Bước 2: Bóc và ớt băm nhuyễn, lấy 1 chén đựng hạt nêm, đường, nước mắm như nguyên liệu đã chuẩn bị hòa cùng 2 thìa nước lọc, khuấy cho tan đường thì cho tỏi băm và ớt băm vào sau cùng.
- Bước 3: Bật bếp cho chảo lên thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi thì cho mực xé vào, đảo đều tay cho mực có màu ngả vàng, đổ nước mắm vừa pha vào mực
- Bước 4: Cho lửa nhỏ, đảo đều cho tới lúc mực sệt lại với nước mắm là tắt bếp
- Bước 5: Cho mực ra đĩa và thưởng thức ngay.
Khô mực chiên nước mắm bơ
Nguyên liệu:
- 150g mực khô
- 15g bơ lạt
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Chanh, ớt tươi, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường.
- Cách làm:
Bước 1: Khô mực rửa sạch và ngâm 10 phút trong nước ấm, sau đó rửa sạch để ráo, xé mực khô ra thành từng sợi - Bước 2: Tỏi và ớt băm nhuyễn, cho chén ra đổ toàn bộ hỗn hợp gồm: nước mắm, đường, nước chanh, nước lọc, đánh đều cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào, nêm nếm vừa ăn
- Bước 3: Hành tây rửa sạch và cắt hình múi cau
- Bước 4: Cho chảo lên bật bếp, cho bơ lạt vào đun chảy thì cho mực khô vào đảo đều và cho lửa nhỏ
- Bước 5: Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào cùng mực, cho lửa nhỏ, khi mực đã ngấm gia vị và sệt lại dính quanh mực, mực lúc này có màu cánh dán là được, tắt bếp
- Bước 6: Cho ra đĩa và thưởng thức
Món ăn này mà ăn cùng cơm thì đúng là ngon, thơm và béo hấp dẫn.
Lời kết
Trên đây và một số gợi ý làm món ăn ngon cùng khô mực, hy vọng hữu ích với bạn đọc.