Từ Công Nhân Trở Về Làm Nông Dân
Từ Bình Dương nơi đất khách quê người, chi tiêu tằn tiện với đời sống làm công nhân, vợ chồng bà Trần Thị Bé Thùy quay trở lại quê nhà ấp Kênh 10, thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp) tiếp tục làm nông.
Nội dung
Với 2 công ruộng, nhà 5 miệng ăn, cuộc sống bấp bênh quá nên 7 năm trước vợ chồng bà Trần Thị Bé Thùy và 2 con lên Bình Dương làm công nhân. Nơi đất khách quê người, chi tiêu tằn tiện, vợ chồng bà Thùy quay trở lại quê nhà ấp Kênh 10, thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp) tiếp tục làm nông.
Chuyện khá lạ lùng nhưng có thật. 7 năm tích cóp, tiết kiệm được 500 triệu đồng cất được căn nhà tường kiên cố, mua thêm 2 công đất, vợ chồng bà Thùy lập vườn trồng ổi.
Nhận thấy cây ổi nữ hoàng cho trái ngon, bán được giá lại ít sâu bệnh, bà quyết định đầu tư trồng loài cây này. Học phong cách công nhân công nghiệp, vợ chồng bà quản lý 4 công đất vườn quy cũ, đâu vào đó. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, bà Thùy trồng rau má, ngò gai dưới tán ổi, mé mương trồng sả, dưới mương thả bông súng. Rau má, ngò gai trồng hơn 1 tháng là nở đầy mặt vườn. Cứ cách 5 ngày rau má cho thu hoạch 1 lần, bán với giá tại vườn 20 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, hai loại rau ăn lá này chỉ cần trồng tốn chi phí hạt giống ban đầu, thời gian sau sẽ tự phát tán hạt và sinh sôi trong vườn. Bà Thùy nói: “Thu nhập chính hiện nay trong vườn là từ cây ổi.
Trồng ổi ít phí, chỉ cần bao trái từ lúc nhỏ ổi sẽ không bị sâu bệnh, gần như không cần sử dụng thuốc trừ sâu, vừa nhẹ công, nhẹ chi phí, lại bán được giá. Mỗi ngày tôi thu hoạch bán từ 50-100kg ổi, bán giá bình quân 7.000 đồng/kg, trong đó chi phí chỉ 1.000 đồng/kg”.
Ảnh: Bà Trần Thị Bé Thùy (bìa trái), ngụ ấp Kênh 10 chia sẻ về kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng với cán bộ tổ kinh tế - kỹ thuật thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp).
Về kinh nghiệm trồng ổi nữ hoàng, bà Thùy cho hay, trồng ổi nữ hoàng tương đối dễ nhưng phải chăm sóc tỉ mỉ từng trái. Cần bón phân cân đối, có chế độ tưới nước đầy đủ, bao trái cẩn thận. Khi thu hoạch ổi nữ hoàng tốt nhất là từ lúc trái có trọng lượng từ 250-300 gram/trái. Nếu để ổi phát triển to hơn sẽ kém vị ngọt và mùi thơm vốn có, độ giòn cũng giảm theo và tất nhiên bị mất giá. Để tránh việc thu hoạch ổi đồng loạt dễ dẫn đến giảm giá, bà Thùy đang áp dụng phương thức thu hoạch trái rãi đều ra hàng ngày để bán từ 50-100kg/ngày. Cách thu hoạch này tuy có vất vã nhưng hiệu quả mang lại cao.
Nguyên tắc cây trái làm ra không chỉ để bán mà còn phục vụ gia đình nên bà Thùy hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học cho cây trồng. Từ chuyện trên ổi, dưới ngò gai, rau má, sả, bông súng, mỗi ngày vợ chồng bà Thùy bỏ túi ít nhất 400-500 ngàn đồng. Bà Thùy nói: “Làm rẫy không giàu hơn ai nhưng thu nhập khá. Khỏe làm, mệt nghỉ, quan trọng là biết phân phối thời gian hợp lý để chăm sóc, thu hái đúng thời điểm”. Từ ngày đường bê tông tuyến Kinh 10 được xây dựng, bạn hàng vào tận vườn cân ổi còn sỉ thêm hơn 100kg rau má, ngò gai, bông súng được giá hơn trước nên gia đình bà Thùy tăng thêm thu nhập.