Phụ Nữ Sau Khi Sinh Ăn Khoai Môn Có Lợi Ích Gì?
Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai môn đúng cách, đúng liều lượng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh ăn được khoai môn không?
Khoai môn là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm glucid, protein, canxi, photpho, sắt, caroten, và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C....
Trong 100g khoai môn có những dưỡng chất như:
- Glucid (chất bột đường): 26,5g
- Chất đạm: 1,8g
- Chất béo ( lipid): 0,1g
- Caroten: 0,02mg
- Photpho: 75mg
- Canxi: 64mg
- Sắt: 1,5mg
- Vitamin A
- Vitamin nhóm B
- Vitamin C...
Phụ nữ sau sinh có thể ăn khoai môn, ăn thực phẩm này giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Những chất này đều cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh và cung cấp năng lượng cho việc chăm sóc em bé.
Theo Đông y, khoai môn có dược tính tốt, giúp tán khối kết, tiêu u hạch và nhuận tràng. Bên cạnh đó, nó cũng được coi là có tác dụng tích cực để trị các vấn đề như viêm khớp, sưng hạch, viêm thận...
Tóm lại, việc bổ sung khoai môn vào chế độ ăn sau khi sinh không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có thể hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe và giảm thiểu một số vấn đề sức khỏe phổ biến sau sinh. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, phụ nữ sau sinh ăn khoai môn với lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều.
Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai môn có lợi ích gì?
Khoai môn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh nở, kể cả sinh mổ hay sinh thường. Do đó, các mẹ có thể bổ sung khoai môn với lượng vừa phải và ăn đúng cách. Một số lợi ích của khoai môn đối với phụ nữ sau sinh bao gồm:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Táo bón là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh. Khoai môn giàu chất xơ và tinh bột, giúp tăng cường tiêu hóa. Trong 132g khoai môn cung cấp tới 7g chất xơ - đáp ứng khoảng 27% nhu cầu chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Vậy nên, khoai môn là thực phẩm giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và giảm các vấn đề như táo bón thường gặp ở phụ nữ sau sinh.
Duy trì cân nặng lý tưởng
Với hàm lượng đường thấp, khoai môn là lựa chọn tốt cho phụ nữ sau sinh muốn kiểm soát cân nặng mà không lo tăng cân không mong muốn. Không những vậy, khoai môn cũng chứa nhiều dưỡng chất nên có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé, các mẹ có thể thêm khoai môn vào thực đơn và kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để vừa đảm bảo dưỡng chất vừa kiểm soát cân nặng cho các mẹ.
Giảm suy nhược
Khoai môn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết để giúp phụ nữ sau sinh hồi phục sau quá trình sinh nở. Chất bột đường trong khoai môn giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh và giảm suy nhược cơ thể.
Phụ nữ sau sinh thường dễ mệt mỏi và cần cung cấp năng lượng để đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho bé. Do đó, để giảm tình trạng suy nhược cơ thể thì các mẹ có thể bổ sung một lượng khoai môn vừa phải vào thực đơn của mình.
Tốt cho sức khỏe của tim mạch
Kali trong khoai môn giúp giảm căng thẳng và áp lực lên mạch máu, nhờ vậy giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ và tinh bột kháng được nhiều nghiên cứu cho thấy nó có lợi ích giảm cholesterol và góp phần làm giảm mắc bệnh tim mạch. Mà khoai môn lại có nhiều các chất này nên có thể hỗ trợ phụ nữ sau sinh bảo vệ sức khỏe.
Như vậy, khoai môn không chỉ an toàn mà còn rất có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh, giúp họ nhanh chóng phục hồi và duy trì sức khỏe tốt sau quá trình sinh nở.
Phụ nữ sau sinh ăn khoai môn cần lưu ý
Khoai môn mặc dù phụ nữ sau sinh có thể bổ sung để nhận nhiều lợi ích nó mang lại, tuy nhiên, các mẹ cũng nên sử dụng một lượng vừa phải và cần lưu ý một số điều sau:
- Sơ chế khoai môn kỹ, rửa sạch, gọt sạch vỏ và nấu chín
- Không ăn khoai lang mọc mầm, bị hư hỏng vì nó có thể chứa độc tố
- Phần vỏ không cần gọt quá dày vì nếu gọt quá dày có thể hao hụt lượng chất đạm ở sát vỏ
- Để tránh bị ngứa khi sơ chế khoai môn, bạn nên đeo găng tay thực phẩm
- Nên ăn khoai môn tươi, sạch, không bị dập, bị trầy hay bị thối
- Chỉ ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên, bạn có thể kết hợp cùng nguyên liệu khác để tăng hương vị và hàm lượng dưỡng chất, ngoài ra, nên đa dạng nguồn thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.