Ai không nên ăn bánh khúc gạo lứt? Bánh khúc gạo lứt bao nhiêu calo?
Bánh khúc gạo lứt là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và thường được xem là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số trường hợp người nên cân nhắc hoặc hạn chế tiêu thụ bánh khúc gạo lứt.
Bánh khúc gạo lứt là gì?
Bánh khúc là một món ăn rất hấp dẫn, ở một số nơi khác gọi là xôi khúc, bánh khúc là đặc sản nổi tiếng của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Bánh khúc tùy vào cách làm của người chế biến có thể làm từ gạo nếp, gạo lứt...Tuy nhiên, bánh khúc làm từ gạo nếp thì có nhiều tinh bột, nếu ăn nó nhiều sẽ làm tăng cân, cũng như những người cần kiêng tinh bột như người bị bệnh đái tháo đường lại không ăn được. Do đó, bánh khúc gạo lứt là một lựa chọn tuyệt vời.
Bánh khúc gạo lứt là món ăn thơm ngon, được dùng gạo lứt thay vì gạo nếp, kết hợp cùng đậu xanh, thịt heo cùng một số nguyên liệu khác, gạo lứt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, món ăn này mang đến hương vị độc đáo, màu sắc nổi bật.
Giá trị dinh dưỡng của bánh khúc gạo lứt
Món bánh khúc gạo lứt thường được làm từ gạo lứt, thịt heo, đậu xanh...là một món ăn lành mạnh và có nhiều dinh dưỡng.
Gạo lứt đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g gạo lứt đỏ có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng 370 calo
- Chất xơ 3.5 g
- Protein 7.94 g
- Cacbohydrat 77.24 g
- Sắt 1.47 mg (12%)
- Đường 0.85 g
- Canxi 23 mg (2%)
- Vitamin B1 0.401 mg (31%)
- Vitamin B2 0.093 mg (6%)
- Vitamin B3 5.091 mg (34%)
- Vitamin B5 1.493 mg (30%)
- Vitamin B6 0.509 mg (39%)
- Vitamin B9 20 μg (5%)
- Chất béo 2.92 g
- Nước 10.37 g
- Kali 223 mg (5%)
- Magie 143 mg (39%)
- Natri 7 mg
- Mangan 3.743 mg (187%)
- Phospho 333 mg (48%)
- Kẽm 2.02 mg (20%).
Đậu xanh được dùng làm nhân của bánh, với vị bùi bùi béo béo, là một sự kết hợp hoàn hảo.
Cuối cùng là thành phần thịt heo, là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất, có nhiều protein, chất béo, các vitamin...
Bánh khúc gạo lứt là một món ăn dành cho những người đang có nhu cầu giảm cân hay duy trì cân nặng, người bị mỡ máu cao, người muốn ăn uống healthy...
Bánh khúc gạo lứt bao nhiêu calo?
Bánh khúc gạo lứt với kích thước thông thường có khoảng 300 kcal, còn đối với bánh khúc được làm từ gạo nếp có lượng calo lên tới 450 kcal. Hàm lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu, cũng như kích thước lớn nhỏ mà có thể thay đổi.
Do đó, bánh khúc gạo lứt cũng được nhiều người chọn lựa và yêu thích, là món ăn phù hợp cho ngững người ăn kiêng, người bị đái tháo đường, người thích ăn healthy, cũng như tất cả mọi người yêu thích món bánh khúc.
Ai không nên ăn bánh khúc gạo lứt?
Bánh khúc gạo lứt thường được coi là một món ăn bổ dưỡng với gạo lứt cung cấp nhiều chất xơ và dưỡng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn gạo lứt, những người có các vấn đề về sức khỏe như dị ứng hoặc không dung nạp gluten, bệnh tiểu đường, có vấn đề tiêu hóa...thì không nên tiêu thụ bánh khúc gạo lứt.
Dưới đây là một số người không nên ăn bánh khúc gạo lứt:
Người có khả năng miễn dịch yếu
Nếu bạn lạm dụng nạp hơn 50g chất xơ/ ngày có thể sẽ làm ảnh hưởng tới việc hấp thu chất đạm và tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và ảnh hưởng tới các cơ quan.
Vì vậy, hệ miễn dịch yếu thì bạn không nên sử dụng gạo lứt quá nhiều, nên chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và linh hoạt thay đổi đa dạng thực đơn ăn uống.
Người bị thiếu canxi và sắt
Những người đang bị thiếu sắt và canxi hạn chế và không nên ăn nhiều gạo lứt, vì trong gạo lứt có thành phần axit phytic, khi nó kết hợp với các chất khoáng sẽ làm hạn chế và cản trở viện hấp thu dưỡng chất.
Người hệ tiêu hóa yếu
Những người có hệ tiêu hóa yếu, đặc biệt như bị các bệnh lý như tá tràng, dạ dày,...thì không nên ăn gạo lứt. Vì gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, lại cứng hơn so với gạo trắng, do đó, những người này ăn gạo lứt vào sẽ gây khó tiêu. Từ đó, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, nên bạn không nên ăn gạo lứt khi hệ tiêu hóa kém.
Ưu điểm bánh khúc gạo lứt
Bánh khúc gạo lứt hay xôi khúc gạo lứt được nấu từ gạo lứt - là một loại gạo giàu lượng chất xơ và chất đạm, cao x2 lần so với gạo nếp thông thường.
Gạo lứt còn có chứa acid alpha lipoic hỗ trợ giảm trọng lượng và tỷ lệ mỡ nhờ sự chuyển hóa chất béo và hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa. Gạo lứt còn chứa nhiều magie, canxi, sắt...có lợi cho việc giảm cân và giảm cholesterol.
Do đó, món xôi khúc gạo lứt này vừa là món ăn ngon, bổ dưỡng và phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân.
Cách nấu bánh khúc gạo lứt hay xôi khúc gạo lứt
Nguyên liệu:
- Gạo lứt đen 1.5kg ( hoặc bạn trộn đều gạo huyết rồng và gạo lứt đen tỷ lệ 1:1)
- Ức gà 200g
- Đậu xanh bóc sạch vỏ 100g
- Hành tím 2-3 củ
- Bột năng hoặc bột bắp 1 thìa
- Muối 1/3 thìa
- Nước tương 1 thìa
- Hạt nêm 1 thìa
- Tiêu xay
Các bước thực hiện:
- Trước khi nấu xôi bạn mang gạo lứt và đậu xanh cho vào 2 chậu sạch, đổ nước và ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó cho gạo lứt ra, vo nhẹ rồi cho vào nồi, đổ nước và cắm nồi cơm điện nấu
- Đậu xanh vớt ra, rửa lại sạch, sau đó cho vào xửng hấp hoặc bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện, nấu tới khi đậu xanh bạn dùng tay bóp nát là được
- Cho đậu xanh vào cối, giã nhuyễn
- Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím vừa cắt vào phi thơm, sau đó cho ức gà vào xào, nêm 1 ít tiêu, 1/4 thìa muối, 1 tí nước nắm, xào chín thì tắt bếp, cho ra đĩa
- Chảo vừa xào thịt gà thì cho lên bếp, bật bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào làm nóng, cho phần đậu xnah vào xào quánh, cho thịt gà vào, hành lá ( rau củ nếu thích). Xào đều tay rồi tắt bếp, cho ra đĩa để nguội
- Cơm gạo lứt chín thì cho bột bắp vào trộn tới khi bột tan
- Hỗn hợp nhân thì vo tròn
- Nhúng tay vào nước sau đó lấy gạo lứt ra nắn làm vỏ ngoài, sau đó cho phần nhân vào, bạn có thể vo tròn hoặc hình dẹp tùy ý
- Cho vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút
- Xôi chín thì cho ra và thưởng thức.
Lời kết
Bánh khúc gạo lứt là món ăn ngon, tuy nhiên bạn cũng nên ăn với liều lượng phù hợp, tránh ăn quá nhiều.