Hạt Tiêu Có Gây Nóng Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Hạt Tiêu
Hạt tiêu thường được cho là có khả năng gây nóng nếu ăn nhiều hoặc tạo cảm giác ấm ở một số người sau khi ăn.
Công dụng của hạt tiêu
Hạt tiêu là một cây thân leo, thường cần có khung để cây mọc, hạt tiêu thường mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 20- 30 hạt, tiêu có thể dùng tiêu xanh hoặc tiêu già để chế biến món ăn.
Hạt tiêu có nhiều chất dinh dưỡng, một số chất nổi bật như:
- Vitamin C
- Tinh dầu
- Alkaloid
- Chất béo
- Tinh bột
- Calci...
Ngoài ra, hạt tiêu còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân
Tuy hạt tiêu có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhưng bạn cũng không nên lạm dụng mà phải có chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý để có kết quả tốt nhất.
Vì sao tiêu hỗ trợ giảm cân?
Là vì ở trong tiêu có vị cay, giúp cơ thể khi ăn vào sẽ đổ mồ hôi, đó là hoạt động giúp thải các độc tố trong cơ thể và những lượng nước thừa ra bên ngoài, ngoài ra, hạt tiêu còn có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng giúp phân hủy các tế bào mỡ, từ đó giúp giảm cân.
Ngoài ra, vỏ hạt tiêu cũng giúp tăng tiết mồ hôi và loại bỏ calo dư thừa.
Có lợi cho hệ thần kinh
Hạt tiêu có nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh, giúp giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng.
Hỗ trợ trị tiêu chảy
Theo y học, hạt tiêu có khả năng trừ đàm, kháng khuẩn cao và giảm đau. Nhờ vậy nên hạt tiêu được dùng để hỗ trợ trị đau bụng do lạnh, tiêu chảy, ho do lạnh, nôn ói...
Kích thích vị giác
Hạt tiêu giúp tăng cường bài tiết Axit Clohydric trong dạ dày, hạn chế táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hay đau bụng. Ngoài ra, hạt tiêu có tính cay, khi bạn ăn sẽ đổ mồ hôi nhờ đó độc tố cũng được thải ra khỏi cơ thể, hạn chế hình thành khí trong cơ thể.
Đồng thời, hạt tiêu còn giúp bạn kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy hấp thu dưỡng chất trong thức ăn.
Tính kháng khuẩn
Hạt tiêu là một loại gia vị có tính kháng khuẩn mạnh, hạt tiêu giúp phòng nhiễm trùng ở đường hô hấp và các vấn đề như viêm lợi, sâu răng...
Ăn hạt tiêu có gây nóng không?
Hạt tiêu là loại gia vị có vị cay, tính đại ôn, nên có khả năng gây nóng hoặc tạo cảm giác ấm ở một số người sau khi ăn. Tuy nhiên, mức độ tác động của hạt tiêu của mỗi người có thể khác nhau. Một số người có thể cảm thấy nóng sau khi ăn một lượng nhỏ hạt tiêu, trong khi người khác có thể chịu đựng được mức độ cay này và thấy thêm tiêu vào món ăn mới mang lại vị thơm ngon cho món ăn. Cho nên, bạn có thể dùng tiêu để kết hợp cùng các món ăn, nhưng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, tránh lạm dụng.
Cảm giác nóng từ hạt tiêu thường là tạm thời và không gây hại cho sức khỏe nếu bạn không có vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa, bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây tăng tiết dịch vị, kích thích niêm mạc, gây nóng khó chịu cho dạ dạy và đau dạ dày.
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc lo ngại về tác động của hạt tiêu lên cơ thể của mình, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên cụ thể và phù hợp.
Ăn nhiều hạt tiêu có thể gây ra tác dụng phụ nào?
Hạt tiêu chỉ nên dùng một lượng nhỏ, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn như:
Gây nguy cơ sảy thai
Do hạt tiêu có tính nóng, do đó phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hạt tiêu, vì hạt tiêu có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn trong các tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, theo y học cổ truyền phụ nữ mang thai dùng gia vị có tính cay nóng trong thời gian đầu khi mang bầu, sẽ có thể tăng nguy cơ bị sảy thai.
Làm khô da
Một số nghiên cứu cho biết, nếu thường xuyên lạm dụng hạt tiêu có thể làm làn da bạn bong tróc và khô. Cũng vì vậy, những người da khô nên hạn chế ăn hạt tiêu để tránh da bị da ráp, làm da ngày càng tệ đi.
Gây ra vấn đề về đường hô hấp
Khi bạn lạm dụng dùng quá nhiều hạt tiêu có thể làm kích thích niêm mạc họng, điều này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp hay bệnh hen.
Khi ăn hạt tiêu cần lưu ý những gì?
Mặc dù tiêu là một gia vị quen thuộc, tuy nhiên, dưới đây một số lưu ý bạn cần nhớ khi sử dụng hạt tiêu:
- Không nên cho hạt tiêu trực tiếp vào thức ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao, vì có thể làm nó biến đổi thành chất độc. Vì vậy, bạn nên cho tiêu vào món ăn khi chế biến xong hay khi đã tắt bếp
- Chọn mua hạt tiêu ở những nhà sản xuất uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng sản phẩm
- Chỉ dụng một lượng vừa phải, không được lạm dụng
- Bảo quản tiêu ở nơi thoáng mát khô ráo, nếu tiêu có dấu hiệu hư hỏng cần bỏ ngay, không được sử dụng tiêu bị hỏng
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, khi uống thuốc mà dùng tiêu có thể giảm tác dụng của thuốc...