Mứt chôm chôm là gì? Công dụng và giá trị dinh dưỡng của mứt chôm chôm
Mứt chôm chôm là một loại mứt truyền thống của Việt Nam, được làm từ trái chôm chôm. Trái chôm chôm được chế biến thành mứt bằng cách kết hợp cùng đường và dứa sau đó chế biến thành mứt.
Mứt chôm chôm là gì?
Chôm chôm (Rambutan) có xuất xứ từ Đông Nam Á, là một loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam, chôm chôm chín thường có màu đỏ rực, trái tròn, bên trong khi tách vỏ ra là phần thị trắng ăn vào vừa ngọt, vừa chua, vừa thơm thoang thoảng, chôm chôm cũng có rất nhiều loại như chôm chôm Thái (Rong-riêng), chôm chôm nhãn, chôm chôm dính, chôm chôm tróc (Java) và mỗi loại có độ ngọt khác nhau, tùy vào sở thích của mỗi người.
Mứt chôm chôm chính là những quả chôm chôm chín được ngào đường, sệt lại và tạo thành mứt. Mứt chôm chôm là không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, mứt từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết, hay những lúc hàn huyên, có khách tới nhà chơi...ăn mứt cùng nhâm nhi ly trà cũng nhau trò chuyện thì quá tuyệt vời.
Mứt chôm chôm có chứa một số chất dinh dưỡng như đường, vitamin C, chất xơ và một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, magiê... Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mứt chôm chôm chứa đường và calo cao, do đó cần được tiêu thụ với lượng hợp lý để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường trong máu.
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của mứt chôm chôm có thể khác nhau tùy vào cách chế biến và công thức làm của từng người sản xuất. Vì vậy, khi tiêu dùng, cần chọn mứt chôm chôm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn với lượng hợp lý để tận dụng tối đa các lợi ích dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm
Là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có thể kể đến như:
- Vitamin B9
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B3
- Mangan
- Photpho
- Sắt
- Đồng
- Magie
- Kali...
Chôm chôm còn biết đến là loại trái cây có nhiều chất oxy hóa, khoáng chất...
Công dụng của chôm chôm đối với sức khỏe con người
Chôm chôm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp da và tóc nhờ chứa nhiều vitamin C, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch,...
Dưới đây là một số công dụng của chôm chôm:
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chôm chôm có lượng chất xơ cao: 75 calo và 1,3-2gam chất xơ trong 100g, là một loại trái cây hỗ trợ ngừa tăng cân, nó có lượng calo khá ít so với lượng chất xơ nó cũng cấp cho cơ thể. Khi ăn chôm chôm sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều và từ đó giúp bạn giảm cân.
Thêm nữa, chôm chôm có chất xơ hòa tan được với nước, tạo thành hợp chất như gel trong đường ruột, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, quá trinh hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa diễn ra chậm hơn.
Tuy nhiên, muốn giảm cân thành công bạn cần ăn chôm chôm điều độ kèm theo một chế độ ăn uống và tập thể dục khoa học.
Hỗ trợ chống nhiễm trùng
Tăng cường hệ miễn dịch: Chôm chôm chứa nhiều vitamin C, giúp quá trình sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, vỏ của chôm chôm được dùng để chống nhiễm trùng, tuy nhiên một số người ăn vỏ những đa số vỏ chôm chôm thường coi là không ăn được.
Hỗ trợ tiêu hóa
Như đã nói chôm chôm có nhiều chất xơ, và nó là chất xơ hòa tan được trong ruột nên khi ăn chôm chôm có thể cải thiện các rối loại về đường ruột và giảm viêm.
Giúp tăng cường sức khỏe cho xương
Trong chôm chôm có hàm lượng chất canxi và photpho, những chất này có vai trò quan trọng đối với xương.
Ngoài ra, trong chôm chôm có lượng vitamin C cũng góp phần giúp xương khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng khác chứ không chỉ dùng mỗi chôm chôm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể được.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng, quả chôm chôm - chính xác hơn là vỏ quả chôm chôm có khả năng hỗ trợ chống bệnh tiểu đường.
Trên thử nghiệm với chuột, với những con bị tiểu đường thì các nhà nghiên cứu đã tiêm chiết xuất phenolic có trong vỏ chôm chôm vào cho những con chuột, thì kết quả cho thấy nó đã giảm thiểu lượng glucose trong máu lúc đói.
Cách chế biến món ngon từ quả chôm chôm
Ăn trực tiếp
Cách ăn này là phổ biến nhất, được ưa thích vì sự tiện lợi và nhanh chóng, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm làm từ chôm chôm như: mứt chôm chôm, chôm chôm sấy.., còn chôm chôm chín tươi ngon về tách vỏ và ăn ngay ăn phần thịt bỏ hạt, còn cách khác là bạn tách vỏ sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong hũ thủy tinh đậy kín, chờ chôm chôm mát thì mang ra thưởng thức.
Mứt chôm chôm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Chôm chôm tươi chín 1.2 kg
- Tắc 5 trái
- Đường cát 100g
- Thơm 40g
Cách làm:
- Chôm chôm mang rửa sạch, dùng dao cắt đôi vỏ ngoài, sau đó lấy phần thịt để riêng sau đó rửa qua với nước, rồi để ráo nước
- Thơm chín mang gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ
- Cho thơm vào máy xay sinh tố, lấy tắc vắt lấy nước đổ cùng vào và xay để riêng
- Chôm chôm cho vào tô lớn, thêm đường, 30ml nước tắc, 15 mk nước thơm, trộn đều và ướp 2 tiếng
- Khi chôm chôm đã ngấm thì cho chảo lên, bật bếp, cho chôm chôm lên sên nhỏ lửa tới khi chôm chôm sệt lại và dẻo, thì tắt bếp
- Cho chôm chôm lên khay rồi cho vào lò nướng 30-45 phút ở nhiệt độ 100 độ C
- Cho mứt chôm chôm ra điac và thưởng thức
Mẹo:
- Nên bật lò nướng nóng trước 10 phút trước khi cho chôm chôm vào nướng
- Nên để hở 1 tí, không cần đóng cửa lò kín.
Chè chôm chôm hạt sen
Nguyên liệu:
- 600g chôm thường
- 250g đường phèn
- 200g hạt sen
- 600g chôm chôm rừng
- 20g hạnh nhân
- 1/2 thìa muối
- Lá dứa
Cách làm:
- Cho hạt sen lên hầm với nước pha 1/2 thìa muối, hầm tới khi sen chín mềm
- Chôm chôm rửa qua sau đó tách lấy phần thịt, tiếp tục lấy dao khứa đôi tách hạt ra và cho hạt sen chín vào làm nhân chôm chôm. Còn đối với chôm chôm rừng chỉ cần tách vỏ , bỏ hạt , lấy phần thịt là được
- Hạt sen nấu chín thì cho đường phèn, lá dứa và nước lọc vào đun sôi
- Cho chôm chôm rừng và chôm chôm được nhồi hạt sen vào, cho hết vào nồi đun 10 phút
- Vớt lá dứa ra, tắt bếp
- Múc chè ra chén, rắc một ít hạnh nhân vào ăn nóng hoặc thêm đá lạnh tùy thích.
Đối tượng nên ăn và không nên ăn mứt chôm chôm
Một số đối tượng nên và không nên ăn mứt chôm chôm như sau:
Nên ăn:
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, muốn giảm cân hoặc làm đẹp da.
Không nên ăn:
- Người bị đầy bụng, khó tiêu, nhiệt miệng, mụn nhọt, rôm sảy, đường cao.
Tuy mứt chôm chôm có rất nhiều công dụng nhưng bạn không được làm dụng và ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cách làm sao cho mứt không bị khô
Một số mẹo như sau:
- Bạn nên rửa sạch chôm chôm và để ráo nước trước khi ướp với đường và nước cốt. Nếu để chôm chôm ướt, khi sên sẽ làm cho nước đường bị loãng và khó khô
- Nên sên mứt trên lửa vừa hoặc nhỏ để tránh bị cháy. Khi sên, bạn nên khuấy đều và thường xuyên để mứt không bị dính vào chảo.
- Nên xóc đều mứt sau khi vớt ra khỏi chảo cho đến khi nguội. Bước này giúp mứt không bị ướt mà cũng không bị cháy khét do nhiệt độ còn lưu lại ở chảo.
- Có thể phơi hoặc hong gió cho mứt trong khoảng 2-4 tiếng để cho mứt không bị chảy đường. Nếu phơi, bạn nên phủ lớp nilon lên trên để tránh bụi bẩn.
Lời kết
Mứt chôm chôm là một loại mứt truyền thống của Việt Nam, được làm từ trái chôm chôm tươi ngon, đường và các loại nước cốt như nước dứa, nước quýt hay nước tắc. Mứt chôm chôm có vị chua ngọt hòa quyện, thơm và dẻo. Mứt chôm chôm là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán.
Mứt có thể bảo quản được lâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong hũ kín. Bạn có thể dùng mứt để ăn liền hoặc kết hợp với các loại bánh để tăng thêm hương vị.