Nấm rơm hấp là gì? Công dụng và giá trị dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe
Nấm rơm hấp là một món ăn bổ dưỡng và độc đáo, được làm từ 100% nấm rơm tươi. Là món ăn rất được ưa chuộng.
Nấm rơm hấp là gì?
Nấm rơm hay nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn, và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè.
Nấm rơm hấp là thực phẩm chế biến từ 100% nấm rơm tươi, được trồng và sản xuất tại Việt Nam. Đây là một sản phẩm tiện lợi và thơm ngon vì nấm được thu hoạch và chế biến ngay, sau đó được hấp và bảo quản trong túi nilon và đóng gói sẵn để tiêu thụ.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Theo Đông Y, nấm rơm khá lành tính và bổ dưỡng, nấm rơm có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạ nhiệt, bổ tỳ, ích khí, tăng đề kháng. Còn nấm rơm tươi làm thuốc có thể giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa gam nhiễm mỡ,suy giảm trí nhớ...
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g nấm rơm gồm:
- 21g chất xơ
- 2,1g - 4,6g chất béo
- Lipid (Fat): 3.2g
- 9,9g chất bột đường
- Glucid (Carbohydrate): 3.4g
- 21g - 37g chất đạm
- Canxi
- Vitamin A
- Vitamin D
- Photpho
- Sắt
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2...
Còn trong 100g nấm rơm tươi có:
- 0,3% chất béo
- 1,1% chất xơ (cellulose)
- Vitamin A
- 0,8% tro
- Vitamin D
- 3,6% đạm
- Photpho
- Sắt 1,2 %
- 28mg% Ca
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- 90% nước
- 3,2% chất đường
- 80mg% P.
Cách chọn nấm rơm hấp ngon nhất
Nấm rơm là một loại nấm rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều món ăn. Để chọn được nấm rơm hấp ngon nhất, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:
Kiểm tra độ ẩm của nấm
Nấm rơm hấp muốn ngon thì nguyên liệu làm nó là nấm rơm tươi có màu trắng sáng, thân chắc và không bị đen hay có vết thâm trên bề mặt. Nấm rơm hấp cũng có mùi thơm và dễ ăn. Bạn nên chọn nấm rơm hấp có màu sáng hay nâu.
Nấm rơm hấp ăn liền cần phải có độ ẩm phù hợp, không quá khô hoặc nhớt.
Hình dáng của nấm
Nấm rơm thường chứa nhiều nước tới 90%, nên khi sản phẩm được hấp ăn liền thì nấm vẫn được bảo quản cùng nước dùng để hấp, bạn nên chọn những quả nấm nguyên. Nấm mà nhớt hay mục nát là nấm không ngon hoặc bị hỏng, vì vậy bạn nên tránh chọn loại này.
Nấm rơm hấp tốt thường có hình dáng đẹp, đầu tròn và còn búp, không bị hỏng hoặc bị méo mó.
Giá thành hợp lý
Trên thị trường có rất nhiều loại nấm khác nhau được chế biến hoặc là nấm tươi, vì vậy tùy vào loại nấm cũng như phương pháp chế biến mà nấm có nhiều giá thành khác nhau, cách tốt nhất bạn nên tìm kiếm một vài nơi sau đó so sánh giá cả để có thể nắm được giá thị trường, tránh mua loại rẻ kém chất lượng, gợi ý của tôi là bạn nên chọn mua ở 1Shop.vn, vì trang này các sản phẩm được lấy từ nhà sản xuất gốc, nên đảm bảo an toàn và giá thành hợp lý.
Kiểm tra hương vị
Nấm rơm hấp ăn liền ngon thường có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên. Nếu có thể bạn có thể ăn thử, ăn thử là cách chọn tốt nhất vị bản sẽ cảm nhận được hương vị của nấm, tránh mua nấm bị bốc mùi hoặc có mùi lạ.
Xuất xứ thương hiệu
Trước khi mua hãy chọn những sản phẩm mới sản xuất hay còn hạn sử dụng dài. Nên chọn nấm rơm hấp ăn liền có nguồn gốc rõ ràng, đến từ các nhà sản xuất có thương hiệu tốt và kinh nghiệm lâu năm.
Công dụng nổi bật của nấm rơm đối với sức khỏe
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
- Giảm mức cholesterol
- Tăng sức bền cho cơ thể, tăng đề kháng
- Tốt cho bệnh tiểu đường
- Giảm các gốc tự do
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Tốt cho xương
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Hỗ trợ cơ thể trong giai đoạn phát triển nhờ hàm lượng Protein dồi dào...
Lưu ý khi sử dụng nấm rơm
Một số điều cần lưu ý khi ăn nấm rơm là:
- Nấm rơm có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm
- Nấm rơm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không để quá lâu để tránh nấm bị hư hỏng hoặc sinh ra chất độc
- Nên mua ở các cơ sở và nhà sản xuất uy tín
- Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ làm mất dinh dưỡng
- Nấm rơm cần được nấu chín và không sử dụng quá nhiều dầu ăn khi xào hay chiên
- Không nên dùng nồi nhôm chế biến nấm
- Không nên uống rượu với nấm
- Tránh ăn nấm khi uống đồ lạnh...
Cách chế biến món ăn ngon cùng nấm rơm hấp
Nấm rơm là một loại nấm có vị thơm ngon, đặc biệt phù hợp với các món ăn chay hoặc ăn kiêng. Nấm rơm có thể được sử dụng để hấp, nấu, xào hay làm salad tùy theo khẩu vị. Dưới đây là một số món ăn ngon từ nấm rơm mà bạn có thể thử:
Canh gà nấu nấm rơm
Nguyên liệu:
- Gà cỏ 1 con ( hoặc gà tầm 1 kg là được)
- Nấm rơm 200g
- Nấm đông cô 50g
- Nấm linh chi 200g - nấm loại trắng
- Nấm linh chi 200g - nấm loại nâu
- Dầu ăn
- Tiêu
- Hạt nêm
- Hành ngò
- Tỏi
- Hành lá
Cách thực hiện
- Gà làm sạch lông và các bộ phận khác, mang ra rửa qua với muối hạt, sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn
- Nấm các loại thì cắt gốc, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Cho nồi lên bật bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chờ sôi, tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm thì cho gà vào xào săn
- Cho nước lọc vào hầm cùng gà tầm 30 phút, lưu ý nên vớt bọt canh gà ra nhé
- Khi gà đã mềm bạn nên gia vị như 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường sau đó nêm nếm cho vừa ăn
- Cho nước canh gà sôi lên thì bỏ lần lượt các loại nấm vào, chờ 5- 7 phút cho nấm chín thì nêm nếm lại lần nữa
- Tắt bếp và cho gà ra tô, thêm hành lá hoặc 1 ít tiêu xay tùy thích
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nấm rơm kho chay
Đây là cách làm món nấm rơm hấp kho chay:
Nguyên liệu:
- 500g nấm rơm
- Hành lá
- 2-3 thìa đường
- 1/2 thìa tiêu
- 1/2 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa dầu hào chay
- 1/2 thìa nước tương chay
- 1/2 thìa tương ớt
- 1- 2 thìa dầu ăn
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị nấm rơm, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cát, sau đó để ráo
- Làm nóng dầu trong nồi, cho hành vào phi thơm.
- Làm nước màu bằng cách cho 1 thìa dầu ăn, 1 muỗng đường đánh đều tới khi có màu ngả vàng nâu, thì cho đầu trắng hành vào xào thơm
- Cho nấm rơm vào đảo đều, nêm gia vị đường, dầu hào, tương ớt, nước tương, bột ngọt vào, đảo đều và nêm nếm vừa ăn
- Kho nhỏ lửa cho nấm chín, sau đó cho hành lá và tiêu xay vào, sau đó tắt bếp
- Múc ra đĩa và thưởng thức
Món nấm rơm kho chay rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng và phù hợp cho những người ăn chay hay muốn giảm cân. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!
Thịt kho đậu hũ nấm rơm
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng hoặc đậu hũ chiên sẵn 350g
- Thịt heo - thịt ba chỉ 250g
- Nấm rơm 200g
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu
- Nước màu
Cách thực hiện:
- Thịt ba chỉ mang rửa sạch, xát qua với muối sau đó rửa lại lần nữa, tiếp tục cắt miếng vừa ăn
- Cho nấm rơm ra rửa sạch, và để ráo, khía đầu nấm ra 1 chút cho kho ngấm gia vị nhiều hơn
- Thịt cho vào tô ướp cùng các gia vị: 1 thìa nước mắm, 1/2 nước màu, 1 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1/2 thìa muối, hành băm trộn lại và ướp 10-15 phút
- Đậu hũ rửa sạch sau đó thì cắt miếng vuông vừa ăn
- Đậu hũ trắng thì mang chiên vàng với dầu ăn, còn đậu hũ vàng được chiên sẵn thì chỉ cần cắt miếng nhỏ là được
- Cho nồi lên cho dầu ăn vào phi cùng hành tím băm, phi thơm thì cho 1/2 thìa nước màu vào
- Cho toàn bộ thịt vào xào săn, chờ thịt sôi 2-5 phút thì cho nấm và đậu hũ vào cùng, kho nhỏ lửa
- Khi nguyên liệu đã chín hết, bạn nêm 1 muỗng nước mắm sau đó chính cho vừa ăn
- Tắt bếp cho thịt kho đậu hũ nấm rơm ra đĩa, rắc một ít hành lá hoặc tiêu xay lên trên tùy thích
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Nấm rơm hấp là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, trên đây là tổng hợp những thông tin về nấm rơm hấp hi vọng hữu ích với bạn.