Đau Dạ Dày Có Ăn Xoài Được Không? Tác Hại
Nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, việc ăn xoài có thể ảnh hưởng tùy thuộc vào từng người và tình trạng sức khỏe cụ thể.
Đau dạ dày là bệnh gì?
Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến, có thể gây các tình trạng như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi... Nó làm người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.
Có 3 vị trí đau dạ dày phổ biến:
- Thượng vị: Đau vùng thượng vị là ở phần đầu của dạ dày, nó nằm ở dưới xương ức, người bệnh sẽ thấy khó chịu, đau âm ỉ hoặc đau nhiều, cơn đau có thể lan sang vùng ngực hoặc lan ra sau lưng
- Bụng giữa: Đau vùng bụng giữa nó nằm ở phần giữa của dạ dày, đây là nơi quanh rốn, có nhiều cơ quan nên khi đau ngưòi bệnh sẽ bị quặn thắt hay đau âm ỉ, cũng có thể bị khó tiêu, ợ chua, buồn nôn...
- Bụng dưới: Đau vùng bụng dưới phía bên trái, khi ăn xong sẽ thấy đau hoặc khi đói cũng thấy đau, có thể bị nóng bụng, đầy hơi, tức bụng...
Lý do bị đau dạ dày
Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra như do bạn ăn uống không khoa học, có vấn đề về đường tiêu hóa, vi khuẩn HP hay do bạn điều trị bệnh và uống thuốc:
- Vi khuẩn HP: Là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh lý loét dạ dày
- Ăn uống sai cách: Cũng là nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày
- Do stress: Khi cơ thể bị căng thẳng cũng làm cho dạ dày tiết dịch và co bóp, cũng gây ra đau dạ dày
- Uống thuốc kháng sinh liều cao, hay các loại thuốc kháng viêm không có steroid cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày.
Dưỡng chất có trong xoài
Xoài là loại trái cây có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại trái cây này có ít calo, không có chất béo, natri và cholesterol, nhưng lại có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, chất xơ, acid amin, sắt...
- Trong 100g xoài chín bổ sung khoảng 46% nhu cầu khuyến nghị vitamin C mỗi ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy sản xuất collagen, ngừa viêm nhiễm và hạn chế vi khuẩn HP
- Vitamin nhóm B giúp cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn và hệ thần kinh, giúp thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, giảm stress, giảm sự đau đớn, cũng như hạn chế những đợt loét cấp
- Vitamin A là một chất chống oxy hóa giúp chống viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể
- Acid amin có công dụng thúc đẩy vết thương nhanh lành và tăng cường hoạt động trí não.
Đau dạ dày có ăn được xoài không?
Nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, việc ăn xoài có thể ảnh hưởng tùy thuộc vào từng người và tình trạng sức khỏe cụ thể. Mặc dù xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây kích thích dạ dày đối với một số người.
- Xoài xanh: Có acid hữu cơ cao và có vị chua, nếu ăn vào sẽ làm tiết acid dịch vị nhiều hơn và có thểm làm loét dạ dày. Nên người bị đau dạ dày không ăn xoài xanh, nhất là khi bạn đang đói bụng, dạ dày rỗng
- Xoài chín: Có hàm lượng tinh bột và các acid hữu cơ giảm, có lượng đường cao hơn so với xoài xanh, có chứa các acid nên có thể dùng cho người bị đau dạ dày, tuy nhiên để tránh làm bệnh tình nặng hơn thì bạn không nên ăn xoài
Nếu bạn có vấn đề với dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày,... việc ăn xoài có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, làm bệnh tình nặng hơn đặc biệt là ăn xoài khi đói. Tốt nhất là không nên ăn xoài xanh, còn xoài chín thì bạn có thể ăn một ít sau khi ăn no.
Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về dạ dày, nên thảo luận với bác sĩ để có lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn. Họ có thể đề xuất cho bạn một chế độ ăn uống phù hợp để giảm bớt tác động tiêu cực đối với dạ dày và vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Lý do người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xoài
Người bị đau dạ dày thì bản chất dạ dày của họ đã có vấn để, khi ăn xoài thì có thể làm ảnh hưởng tới bệnh lý và làm bệnh nghiêm trọng hơn. Xoài có thể gây ra:
- Dịch vị tiết ra nhiều hơn: Trong xoài có lượng vitamin C cao, nên khi ăn nó làm dịch vị trong dạ dày tăng, gây trào ngược dịch vị, ợ hơi
- Khó tiêu: Nguyên nhân là do chất xơ không nên nên có thể gây táo bón, khó tiêu và đầy hơi
- Co bóp dạ dày: Vị chua của xoài kích thích dạ dày co bóp, gây ra những cơn đau khó chịu, nghiệm trọng hơn thì có thể làm dạ dày chảy máu
Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh của bạn, người đau dạ dày không cần kiêng xoài triệt dể, bạn vẫn có thể ăn một ít xoài và ăn xoài sau khi đã ăn no, không ăn xoài xanh và khi đói.
Người đau dạ dày cần lưu ý
Khi bạn đang có vấn đề về dạ dày, hay đu dạ dày nên ưu tiên bổ sung những loại trái cây như:
- Bơ
- Bí đỏ
- Chuối
- Cà tím
Ngoài ra, người bị đau dạ dày cần lưu ý:
- Ăn chậm nhai kỹ để hạn chế dạ dày phải hoạt động nhiều
- Ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không để quá đói hay ăn quá nó
- Không tự ý dùng thuốc giảm đau
- Tránh dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá...
- Không ăn đồ cay nóng, đồ nhiều axit
- Luôn giữ tinh thần thư giãn, tránh căng thẳng
- Không nên làm việc hay học tập thức quá khuya...