Cách sử dụng mật ong đúng thời điểm và tốt nhất
Mật ong là rất tốt, tuy nhiên bạn đã biết khi nào nên uống mật ong để tránh ảnh hưởng sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Công dụng của mật ong
Mật ong chứa đường tự nhiên và các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mật ong có rất nhiều lợi ích và sau đây là một số lợi ích nổi bật:
- Làm đẹp da, dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết...
- Hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày
- Giảm nguy cơ tim mạch
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Làm lành vết thương, trị bỏng, kháng khuẩn
- Cải thiện khả năng vận động (hiệu suất vận động)
- Hỗ trợ cho hoạt động hệ tiêu hóa
- Giảm kích thích họng, đờm, giảm ho, đau họng
- Điều hòa đường huyết...
Những trường hợp không nên dùng mật ong
Những trường hợp không nên dùng mật ong bao gồm:
Trẻ dưới 12 tháng tuổi không được dùng mật ong
Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo không được dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, kể cả có dùng để rơ lưỡi hay pha vào sữa hay nước đều không nên.
Vì hệ đường ruột, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện, nên nếu dùng cho trẻ sẽ có thể gây ngộ độc do Clostridium Botulinum, chất này sẽ biến thành vi khuẩn trong ruột và tạo ra chất độc thần kinh có hại trong cơ thể đặc biệt là hệ thống thần kinh.
Tóm lại, không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
Không uống mật ong ngay khi thức dậy
Tránh và không nên uống mật ong ngay khi thức dậy vì uống mật ong ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng khiến dạ dày khó chịu, buồn nôn, vì lượng đường glucose trong mật ong cao nếu bụng còn rỗng sẽ gây kích thích dạ dày, kích thích tăng tiết axit dạ dày sẽ làm cho bụng của bạn khó chịu
Cách dùng mật ong tốt nhất là nên uống 1 ly nước ấm, sau đó chờ khoảng 10 phút đến 15 phút hay ăn lót dạ rồi uống nhé.
Không uống mật ong sau khi phẫu thuật
Nên tránh uống mật ong sau khi phẫu thuật. Lý do là vì sau phẫu thuật, sức khỏe của cơ thể còn yếu, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng nên việc uống mật ong sau phẫu thuật có thể làm khó tiêu, gây đau bụng, đầy hơi và gây ra những tác động không tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
Ngoài ra, nếu mật ong không đảm bảo chất lượng có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum dễ gây ra nhiễm trùng.
Không uống mật ong khi mắc bệnh tiểu đường
Mật ong có lượng đường cao, tuy nó là đường tự nhiên nhưng nếu sử dụng nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, nên tư vấn với bác sĩ của mình trước khi bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống của mình. Mật ong chứa đường fructose và glucose, hai loại đường này có thể gây tăng đường huyết nếu ăn quá nhiều.
Nếu bác sĩ cho phép sử dụng mật ong, bạn nên sử dụng mật ong nguyên chất, không pha trộn với đường khác hoặc các chất phụ gia khác. Bạn cũng nên kiểm soát lượng mật ong được sử dụng theo ý kiến bác sĩ.
Không uống mật ong khi bụng đói
Mật ong rất bổ dưỡng với điều kiện bạn biết cách sử dụng, nếu bạn uống mật ong khi bụng đói, chưa ăn uống gì cả, mật ong có thể gây ra cảm giác khó chịu. Điều này có thể xảy ra vì mật ong chứa lượng đường cao, tuy là đường tự nhiên nhưng khi uống nó trực tiếp vào dạ dày mà không có thức ăn nào để pha loãng có thể cơ thể không thể hấp thu hết lượng đường, gây kích thích quá mức cho dạ dày làm tăng axit dạ dày và gây chướng bụng.
Nếu khi bạn đang đói mà còn uống mật ong nó sẽ làm chức năng trao đổi chất, thải độc và bài tiết suy giảm, sẽ làm cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, nên uống mật ong sau khi ăn hoặc uống một ly nước ấm chờ 10 phút rồi hãy pha mật ong với nước ấm để uống. Ngoài ra, sau bữa ăn 30 phút bạn cũng có thể dùng.
Không uống mật ong khi mang thai
Theo chuyên gia cho rằng, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu dùng mật ong đã tiệt trùng thì có thể sử dụng an toàn, nhưng bạn phải đảm bảo mật ong đó chất lượng và được tiệt trùng đảm bảo.
Tuy nhiên, các loại mật ong thô( chưa được tiệt trùng) nó có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, sẽ ảnh hưởng và gây ngộ độc tới em bé và người mẹ. Nếu bạn dùng mật ong chất lượng được tiệt trùng có thể dùng một lượng vừa phải, tối đa 5 muỗng mật ong/ ngày, tương đương 180 calo - 200 calo.
Không uống mật ong khi đang dùng thuốc
Theo giáo sư Tôn Quảng Hồng, giảng viên Đại học Y ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc nói răng người đang uống thuốc hạ sốt, thuốc cảm cúm không nên uống mật ong, vì ở trong thuốc có chứa acetaminophen và khi bạn uống mật ong sẽ tạo nên hợp chất làm giảm tác dụng của thuốc.
Ngoài ra, các loại siro có chứa mật ong cũng nên hạn chế khi đang dùng thuốc cảm.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với 82% Cacbonhydrat ,2% khoáng chất, vitamin, các nguyên tố vi lượng như: Mo, Ag, Ca, Na, Al, Mg, Fe, K, ... Mật ong nặng hơn nước 36% khối lượng riêng tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 - 78
Các thành phần dinh dưỡng chính trong mật ong bao gồm:
Cacbonhydrat 82% (trong đó glucozơ: 31% và fructozơ: 38,2%), ngoài ra còn có Saccarozo, Mantozo
- Vitamin C
- Vitamin B9
- Vitamin B6
- Vitamin B3
- Vitamin B2
- Phôtpho
- Magie
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
- Protein
- Vitamin K
- Acid folic
- Các acid hữu cơ: Acid Formic, Acid Oxalic, Acid Tartric, Acid Citric, Acid Malic, ...
Lời kết
Trên đây là những trường hợp không nên dùng mật ong, hy vọng hữu ích đối với bạn.