Đậu cô ve là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của đậu cô ve
Đậu cô ve còn được gọi là đậu que, là một thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng.
Đậu cô ve là gì?
Đậu cô ve còn được gọi là đậu ve hoặc đậu que. Nó có tên khoa học là Phaseolus vulgaris.
Đậu cô ve xuất xứ từ Trung Mỹ, hiện nay nó được trồng trên nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, là loại cây thân thảo, được trồng quanh năm. Hiện nay có 2 loại đậu có ve chính: Đậu cô ve lùn và đậu cô ve leo ( loại này có năng suất cao hơn và thường làm giàn để cho nó leo lên phát triển).
Hoa đậu ve có nhiều màu sắc như tím, trắng ngà, đỏ hoặc hồng, là loại hoa lưỡng tính. Về trái đậu cô ve thường dài khoảng 8- 20cm, hình kim, có màu xanh lá và có đầu nhọn dài.
Thành phần dinh dưỡng của đậu cô ve
Đậu cô ve chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi tích cho sức khỏe. Theo USDA, trong 100g đậu cô ve có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 30 calo
- Lipid 0,1 g
- Cholesterol 0 mg
- Natri 6 mg
- Kali 209 mg
- Carbs 7 g
- Chất xơ 3,4 g
- Chất đạm 1,8 g
- Vitamin C 16,3 mg
- Canxi 37 mg
- Sắt 1 mg
- Vitamin B6 0,1 mg
- Magie 25 mg
Ngoài ra, nó còn chứa: Vitamin K, đồng, vitamin B, thiamin, vitamin A, riboflavin...
Công dụng chính của đậu cô ve
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm mỡ, giảm cân, duy trì cân nặng thì hãy bổ sung ngay đậu que vào thực đơn của mình.
Là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, đậu cô ve giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân. Chất xơ còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Với người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp giảm và điều hòa bớt nồng độ glucose trong máu. Ở đậu cô ve có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp làm giảm và kiểm soát đường huyết, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiểu đường.
Một nghiên cứu còn cho rằng, người bị tiểu đường nếu ăn đậu cô ve thường xuyên có cholesterol, nồng độ đường trong máu và triglyceride giảm xuống đáng kể.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Trong đậu cô ve có chứa các chất chống oxy hóa nhờ vậy nó sẽ giúp chống và loại bỏ các gốc tự do gây hại và phòng ngừa bệnh tật.
Không những vậy, ăn đậu ve còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh...
Tốt cho sức khỏe của xương
Xương sẽ yếu, mất linh hoạt khi thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin K, silicon và magie.
Vì vậy, bạn nên đậu cô ve vào thực đơn của mình, nhờ nó có chứa nhiều canxi, silicon và vitamin K, mà silicon là là chất giúp răng miệng khỏe mạnh và cải thiện mật độ xương. Ngoài ra, đậu cô ve chứa lượng canxi giúp nâng cao sức khỏe của xương.
Phờng ngừa bệnh tim mạch
Nhờ đậu cô ve có nhiều chất dinh dưỡng thực vật, nên nó hỗ trợ cải thiện sức khỏe và bảo vệ tim mạch, nó còn không chứa cholesterol, các chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm, bên cạnh đó hàm lượng chất xơ trong đậu que cao giúp thải các cholesterol có hại ra ngoài. Nhờ vậy mà còn hỗ trợ giảm nguy cơ bị xơ vữa mạch máu.
Khắc phục các tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng não
Đậu que có chứa vitamin C là một chất chống oxy hóa, có công dụng tăng sản xuất collagen, chống oxy hoa và nâng cao hệ miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin B có khả năng giúp làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Đậu que còn chứa protein và FODMAP thấp, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung.
Cách nấu các món ăn ngon từ đậu cô ve
Đậu que xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 300g lòng gà
- 200g đậu que
- 5 củ hành tím
- 1 ít ngò rí
- Tiêu xay
- Muối
- Hạt nêm
Cách làm đậu que xào lòng gà:
- Lòng gà rửa sạch, xát với muối sau đó rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn
- Ngò rí nhặt sạch, cắt rễ, rửa sạch
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
- Đậu cô ve tước 2 bên hông, bẻ 2 phần đầu, sau đó rửa sạch và cắt chéo khúc
- Cho lòng gà vào tô, ướp cùng1 thìa muối, 1/2 thìa hành tím, 1/4 thìa tiêu, trộn đều ướp 10 phút
- Cho 1-2 thìa dầu ăn phi thơm với 1/2 hành tím còn lại, phi thơm thì cho lòng gà vào xào chín
- Tiếp tục cho đầu que vào xào, nêm 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn, rồi tắt bếp
- Múc ra đĩa, thêm ngò và 1 ít tiêu xay lên, thưởng thức.
Đậu cô ve xào cật heo
Nguyên liệu:
- 400 cật heo
- 400g đậu cô ve
- 20g hành lá
- 5 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Hạt tiêu xay
- Muối
- Bột ngọt
Cách làm đậu cô ve xào cật heo:
- Cật heo mang cắt đôi, bỏ những vết trắng bên trong trái cật, sau đó mang đi xát qua với giấm và muối, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Đậu cô ve dùng dao cắt 2 phần đầu và tước bỏ xơ 2 bên hông, sau đó mang đi rửa sạch và cắt xéo khúc vừa ăn
- Hành tím và tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập
- Hành lá bỏ lá hư, vàng, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Cho nồi lên đun sôi nước, sau đó cho gừng vào chần qua cật heo, sau đó vớt ra
- Ướp 15 cật heo với: 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm
- Cho chảo lên, thêm 1 thìa dầu ăn phi thơm hành tím, sau đó cho cật heo vào xào 4 phút, cho ra đĩa
- Tiếp tục cho dầu ăn phi thơm cùng tỏi băm, sau đó cho đậu cô ve vào xào, cho 1/2 thìa nước mắm. 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, xào lửa lớn
- Sau đó cho cật heo vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Cho hành lá vào, xào sơ rồi tắt bếp
- Cho ra đĩa, rắc 1 ít tiêu xay và thưởng thức.
Thịt bò xào đậu cô ve
Nguyên liệu:
- 200g đậu cô ve
- 300g thịt bò
- 2 thìa dầu ăn
- Muối
- Hạt nêm
- Tiêu xay
Cách làm thịt bò xào đậu que:
- Đậu que mang bẻ 2 đầu và tước đi phần xơ ở 2 bên hông, sau đó rửa sạch và cắt chéo miếng vừa ăn
- Thịt bò mang đi rửa sạch, sau đó rửa qua với nước có pha muối loãng, rồi rửa sạch, cắt lát mỏng
- Cho thịt bò ướp 10 phút với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột bột, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa dầu ăn trộn đều
- Cho dầu ăn vào chảo, cho đậu cô ve vào xào, tiếp tục cho 1/2 thìa muối và 4 thìa nước lọc, xào chín thì cho ra đĩa
- Tiếp tục cho chảo lên thêm dầu ăn vào, xào săn thịt bò
- Cho đậu cô ve vào chung, xào 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp
- Múc ra đĩa và thưởng thức.
Đậu que có giúp giảm cân không?
Đậu que có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả, bên cạnh ăn đậu cô ve bạn cần ăn uống khoa học, thường xuyên tập thể thao để mang lại kết quả tốt nhất.
Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, vitamin, không có cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu cơ thể,...
Những ai không nên ăn đậu cô ve
Đậu cô ve có nhiều tác dụng với sức khỏe, dưới đây là những người không ăn đậu cô ve:
- Người mắc bệnh sỏi thận
- Người mắc bệnh gút
- Người mắc bệnh về dạ dày
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn
- Người dị ứng với lectin...
Lời kết
Đậu cô ve có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng đậu cô ve hợp lý.