Nấm hương khô là gì? Công dụng và giá trị dinh dưỡng nổi bật của nấm hương
Nấm hương khô được chế biến từ nấm hương tươi, nấm sau khi sấy vẫn giữ chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon.
Nấm hương khô là gì?
Nấm hương là hay còn được gợi dưới cái tên là nấm đông cô, (tên khoa học là Lentinula edodes) là một loài nấm quen thuộc với người Việt. Nấm hương được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc,... nó có nguồn gốc từ Đông Á, hiện nay nấm đã được áp dụng và nuôi trồng ở các trang trại.
Khi nấm hương còn tươi, nó có một hương vị đặc trưng, tươi mát và thơm ngon. Nấm hương là loài ký sinh trên các gốc cây gỗ, lá cây..., nấm có màu nâu nhạt khi nấm trưởng thành thì có màu nâu sậm hơn, nấm có kích thước nhỏ với đường kính từ 5 cm đến 10cm.
Nấm hương khô là sản phẩm được sấy từ nấm tươi, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, khi sử dụng chỉ đơn giản ngâm nấm ra cho nấm nở và mang chế biến món ăn, nó có thể được dùng trong các món nước, món trộn, món xào, món nướng hoặc đơn giản là dùng để trang trí món ăn. Nấm Hương khô cũng được coi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Thành phần dinh dưỡng của nấm hương khô
Trong 15g nấm hương khô chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
- Protein: 1g
- Vitamin B5: chiếm 33% RDI
- Vitamin D: chiếm 6% RDI
- Calo: 44kcal
- Carbonhydrat: 11g
- Chất xơ: 2g
- Đồng: chiếm 39% RDI
- Riboflavin: chiếm 11% RDI
- Selen: chiếm 10% RDI
- Niacin: chiếm 11% RDI
- Kẽm: chiếm 8% RDI
- Mangan: chiếm 9% RDI
- Sterol
- Folate: chiếm 6% RDI
- Vitamin B6: chiếm 7% RDI
- Polysaccharide
- Lipid
- Amino Axit
- Terpenoid
Nấm hương khô có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp chất xơ, chất đạm, chất béo, natri, năng lượng cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm hương khô trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Công dụng của nấm hương
Nấm hương là loại nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, nhiều chất khoáng, chất xơ, chất đạm, sắt, magie, vitamin, ...
Nấm hương những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, có thể kể đến như:
- Tốt cho tim mạch
- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
- Bổ sung sắt cho cơ thể
- Cung cấp chất dinh dưỡng
- Giúp xương khỏe mạnh, chắc khỏe
- Kháng khuẩn
- Tốt cho gan, giải độc và bảo vệ gan...
Ưu điểm của nấm hương khô
Nấm hương khô có nhiều ưu điểm, bao gồm:
- Hương vị đặc trưng: Nấm có mùi thơm dễ chịu, ăn ngon, hương vị đậm đà, đặc trưng không thể thay thế bởi bất kỳ loại nấm khác.
- Thời gian bảo quản lâu: Khi được sấy khô, nấm hương có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn so với nấm tươi. Điều này làm cho nấm hương khô trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn sử dụng nấm để nấu ăn nhưng không thể sử dụng hết trong một lần.
- Dễ sử dụng: Chỉ cần ngâm trước khi dùng, cho nấm nở ra, sau đó tùy thích chế biến các món xào, kho, hầm...
- Giá trị dinh dưỡng cao: Nấm hương khô là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, và cũng có chứa các chất chống oxy hóa.
- Làm quà tặng, biếu: Nếu bạn lấy nấm hương khô làm quà cho người thân hay bạn bè rất phù hợp nhé, nấm có thể mang theo trong nhiều ngày bạn có thể mang theo mỗi khi đi du lịch hay công tác... vừa là món ăn ngon lại rất tốt cho sức khỏe.
Những cách nấu nấm hương khô ngon nhất
Cơm rang nấm hương
Nguyên liệu:
- 20g nấm hương khô
- 100g tôm tươi
- 1 chén cơm
- 1 quả trứng gà
- Muối
- Tiêu
- Nước mắm
- Dầu mè
- Dầu ăn
- Đường
- Gừng tươi
- Hành lá
- Ngò rí
- Ớt chuông
Cách thực hiện:
- Tôm mang rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ, cắt tôm thành hạt lựu, cho tôm vào chén ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1/4 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm, 1 ít sợi gừng tươi
- Nấm hương ngâm với nước 10-20 phút, chờ nấm nở hết thì cắt bỏ chân, cắt nấm thành những lát mỏng
- Trứng gà đánh đều cho thêm 1/4 thìa hạt nêm
- Ớt chuông, ngò rí, hành lá mang rửa sạch, hành và ngò cắt nhỏ, ớt chuông cắt hạt lựu
- Cho chảo lên thêm 1-2 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng thì cho nấm hương và tôm vào xào, cho trứng vào thì liền tay đổ cơm vào chiên, nêm một ít dầu hào, và nước mắm
- Chiên nhỏ lửa, tiếp tục cho ớt chuông vào, đảo liên tục
- Khi nguyên liệu đã chín hết, thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa, cho hành lá, ngò rí và một ít gừng sợi vào, đảo đều và tắt bếp
- Cho cơm ra chén và thưởng thức ngay.
Canh nấm hương hầm sườn heo
Nguyên liệu:
- 20g nấm hương khô
- 500g sườn heo
- Tỏi
- Hạt nêm
- Hành lá
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Cách chế biến:
- Nấm hương khô mang đi ngâm nước 10-20 phút, chờ cho nấm nở ra hết thì cắt bỏ chân
- Sườn heo mang chặt nhỏ rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi rửa sạch một lần nữa
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, cho đầu hành trắng vào phi thơm, cho sườn heo vào, đổ ngập nước hầm cho xương mềm
- Nêm muối, 1 ít nước mắm, cho 1 củ tỏi nguyên vào, cho nấm vào hầm
- Khi tất cả đã chín mềm, cho một ít tiêu xay và hành lá vào, nêm gia vị lại lần nữa và tắt bếp
- Cho canh ra chén và thưởng thức khi còn nóng.
Canh xương gà hầm nấm hương
Nguyên liệu:
- Nấm hương khô 20g
- Tôm khô
- Xương gà 1 con ( dùng hầm nước)
- Cà rốt
- Su hào
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Hành
Cách thực hiện:
- Xương gà mang rửa sạch, đun nước sôi trụng qua xương
- Tôm khô mang rửa sạch
- Cho xương và tôm khô vào nồi, đổ nước lọc vào hầm 30 phút
- Nấm hương ngâm 10- 20 phút, sau đó rửa sạch và cắt mỏng
- Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Nồi xương hầm cho su hào và cà rốt vào hầm chung, nêm hạt nêm, 1 tí nước mắm
- Vớt xương gà ra ngoài, cho nấm vào hầm thêm 5-10 phút
- Nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu xay vào và tắt bếp
- Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Đối tượng nên dùng và không nên dùng nấm hương
Nên dùng:
- Người cholesterol cao
- Người cần cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
- Người huyết áp cao
- Người mỡ máu cao
- Người virus herpes đơn dạng hoặc nhiễm khuẩn CMV.
Không nên dùng:
- Người bị dị ứng nấm hương
- Người hay bị mẩn ngứa da
- Người dạ dày kém
- Người có axit uric cao.
Cách bảo quản nấm hương
Dưới đây là cách bảo quản nấm hương khô và nấm hương tươi hiệu quả:
Nấm hương khô: Để nấm hương ở nhiệt độ phòng bình thường, khi sử dụng xong phải đậy chặt, để nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Khi chế biến nấm hương khô, chỉ cần mang ngâm trong nước 10- 15 phút cho nấm nở và làm sạch rồi chế biến món ăn.
Nấm hương tươi: Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi bỏ vào thì bạn nên cắt rễ, trụng qua nước sôi, rồi rửa lại với nước lạnh.
Lời kết
Nấm hương khô là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bạn cần sử dụng hợp lý và đúng cách mới mang lại hiệu quả cao nhất.