Cách làm bún cá thu sứa Nha Trang chuẩn vị cho cả nhà
Bún cá thu sứa Nha Trang là một món ăn dinh dưỡng, cách làm khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua bài viết này.
Nguyên liệu bún cá thu sứa Nha Trang
Nấu bún cá thu sứa Nha Trang bạn cần những nguyên liệu sau:
- 600g bún tươi hoặc bún khô 300g
- 300g chả cá thu
- 100g sứa tươi
- 1/4 trái thơm
- 300g đầu cá thu
- 1- 2 trái cà chua
- 1/2 củ hành tây
- Xà lách
- Giá đỗ
- 1 trái chanh
- Hành tím
- Hành lá
- 2 thìa dầu màu điều
- 3 thìa nước mắm
- 4 tép tỏi
- Muối
- Dầu ăn
- Ớt
- Đường
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách nấu bún cá thu sứa Nha Trang
Sơ chế sứa
- Sứa mua những con tươi, cắt 1/2 trái chanh vắt vào chậu nước rồi cho sứa vào ngâm 4-5 tiếng trước khi nấu, hoặc cũng có thể ngâm qua đem
- Rửa sứa nhiều lần với nước sạch
- Cắt sứa thành lát vừa ăn
- Cho sứa vào nồi nước sôi, chần qua rồi vớt ra để ráo
Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Thơm gọt bỏ vỏ ngoài, bỏ mắt, cắt lấy 1/4 trái, sau đó cắt miếng vừa ăn
- Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, hành tím băm nhuyễn, hành tây cắt múi
- Đầu cá thu rửa với nước có pha muối loãng, sau đó rửa sạch để ráo
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn
Sơ chế cá thu
- Cá thu mang đi làm sạch mang, ruột, bỏ vây cá, cho cá thu ngâm 15 phút với nước có pha muối loãng
- Rửa cá lại với nước cho sạch
- Cắt cá thu thành khúc vừa ăn
- Cho cá thu vào tô ướp 10 -15 phút với 1 thìa muối, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, trộn đều
Xào cà chua và thơm
- Cho 1 thìa dầu màu điều vào chảo, phi thơm 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm
- Cho cà chua và thơm vào xào 3 phút
- Tắt bếp
Chiên cá thu
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ cho dầu nóng thì cho cá thu và đầu cá thu vào chiên vàng, sau đó cho ra giấy thấm dầu
- Chả cá thu ướp cùng 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, trộn đều
- Vắt chả cá thành từng miếng cho vào chiên vàng giòn thì gắp ra cho ráo dầu
Nấu nước dùng
- Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi đun sôi, cho phần đầu cá thu vào
- Hạ lửa nhỏ tiếp tục cho hành tây vào đun khoảng 10 phút
- Cho phần cà chua xào thơm vào, nấu thêm khoảng 20 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi lên
- Hầm cho đầu cá chín, thì nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, nêm nêm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho cá thu chiên vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp
Thưởng thức
- Nấu một nồi nước sôi, cho bún tươi vào trụng và vớt ra, còn bún khô bạn trụng chờ bún nở thì vớt ra để ráo
- Cho một ít bún vào tô, cho cá thu chiên, thơm, cà chua, sứa mỗi thứ một ít vào tô
- Múc nước dùng vào, thêm một ít hành lá
- Thưởng thức.
Bạn có thể thêm rau sống hay các loại rau thơm, giá đỗ...ăn kèm nếu thích.
Lời kết
Bún cá thu sứa Nha Trang là món ăn hấp dẫn, đậm đà và dinh dưỡng, hy vọng bài viết này giúp bạn chế biến được món ăn chuẩn vị cho cả gia đình.