Những công dụng tuyệt vời của rau lá xanh đối với sức khỏe con người
Rau là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt, rau lá xanh ngoài ngon nó còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Những công dụng của rau lá xanh
Rau lá xanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, dưới đây là những công dụng nổi bật:
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu mỗi ngày và cần thiết nhất là đối với người muốn giảm cân hay duy trì cân nặng.
Ở rau lá xanh có hàm lượng chất xơ cao, ít calo, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc cung cấp rau xanh vào thực đơn là một biện pháp giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả. Để mang lại kết quả giảm cân tốt nhất bạn nên ăn rau mỗi bữa ăn và kèm chế độ ăn uống khoa học, tập thể thao thường xuyên.
Làm đẹp da
Trong rau lá xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào. Việc ăn rau xanh giúp da trẻ trung, làm chậm quá trình lão hóa. Trong rau xanh có chứa chất chống oxy hóa nổi bật như vitamin C- giúp da luôn căng min và duy trì độ săn chắc của làn da.
Bên cạnh đó, một số loại rau còn có hàm lượng nước rất dồi dào từ đó giúp dưỡng da, cấp ẩm cho da nhờ vậy nên giúp da đẹp hơn.
Tốt cho xương
Trong rau lá xanh có hàm lượng vitamin K và canxi, là những chất cần thiết giúp răng và xương khỏe mạnh, giúp nâng cao mật độ xương, giúp xương khỏe và dày hơn.
Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào
Hầu hết các loại rau đều chứa chất xơ và rau là xanh cũng vậy nó chứa hàm lượng chất xơ cao. Nhờ vậy nên nó giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa dễ dàng và hiệu quả hơn, vì vậy chất xơ rất quan trọng và cần bổ sung hàng ngày.
Điều hòa huyết áp
Một công dụng không thể không nhắc tới của việc ăn rau lá xanh, đó là nó giúp ổn định huyết áp nhớ chứa các chất như nitrat, canxi, magie và kali.
Cải thiện thị lực
Rau lá xanh rất tốt cho thị lực, nâng cao sức khỏe của mắt nhờ chúng chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa khác.
Nên bổ sung rau thường xuyên để bảo vệ đôi mắt của bạn trước những tác động của ánh sáng xanh, bảo vệ điểm vàng của mắt, ngoài ra, nó còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Rau lá xanh còn giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, bạn nên thêm rau vào thực đơn của gia đình mình, vừa bổ sung dưỡng chất vừa phòng ngừa bệnh.
Top 7 loại rau lá xanh tốt nhất
Bổ sung rau lá xanh vào thực đơn là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, dưới đây là 7 loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng:
Rau muống
Rau muống là loại rau phổ biến và khá rẻ ở Việt Nam, là loại rau thường được dùng trong các bữa ăn.
Trong rau muống có nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, những ai có nồng độ cholesterol trong máu cao hoặc cao huyết áp nên bổ sung nhiều rau muống trong thực đơn của gia đình mình, vì rau muống có thể chống tăng huyết áp và thải trừ cholesterol. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện sức đề kháng và thị lực.
Theo Đông y, rau muống còn giúp chữa táo bón, giúp thông đại tiểu tiện, giải độc...
Cải xanh
Cải xanh có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin K và diệp hoàng tố. Cải xanh còn chứa nhiều chất xơ, axit nicotic, caroten, vitamin C, anbumin, vitamin D, vitamin A, vitamin B...và cũng là loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng thường xuyên để cải thiện sức khỏe và ngừa bệnh tật.
Cải xanh giúp ngừa táo bón, chống lão hóa, tốt cho mắt, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho xương và mắt, ngừa các bệnh tim mạch...Bạn có thể nấu, luộc, xào bông cải xanh, hoặc kết hợp cùng thịt bò, tôm, mực...để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Rau mầm
Rau mầm thường dùng để ăn sống hay làm salad, nó có 2 loại là xanh và trắng. Là loại rau có nhiều vitamin nhất. Nổi bật như:
- Chứa nhiều protein dễ tiêu, cartotene, chlorophyll
- Hàm lượng chất xơ, các vitamin và amino axit cao
- Mầm rau cải củ có hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây,...
Rau mầm theo các nghiên cứu còn cho rằng nó giúp làm chậm quá trình lão hóa nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gợi là rau bina là một loại rau lá xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau bina chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin A, chất đạm, lutein, chất xơ, kali, folate...
Loại rau này không chỉ ăn ngon mà còn hỗ trợ nhiều vấn đề cho sức khỏe như nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa táo bón, cải thiện thị lực...
Ngoài ra, theo khảo sát trong 12 năm với khoảng hơn 15.000 đàn ông cho rằng, việc ăn rau xanh hàng ngày giúp giảm tới 25% nguy cơ mắc bệnh tim so với người không ăn. Đặc biệt, rau bina được xem là loại đứng đầu.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có lượng beta- caroten dồi dào và chứa nhiều thành phần chống oxy hóa rất mạnh như: glutathion, B-cartone, quercétine, sulphoraphane, indole, nhiều gấp 2 lần các vitamin C, vitamin A, vitamin B9 so với chanh, cam, rau chân vịt...
Bông cải xanh chứa nhiều hàm lượng chất xơ hỗ trợ chuyển hóa trong đường ruột và lọc gan. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa lão hóa, bệnh Parkinson, phòng ngừa các bệnh về tim, tốt cho thị lực, ngừa cảm cúm, tăng cường hệ miễn nhiễm, cải thiện hệ tiêu hóa...Bông cải xanh còn có lợi đối với người bị thiếu máu nhờ nó chứa các khoáng chất như: acid folic, phosphor, magie, sắt, potassium...
Cải thìa
Cải thìa chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin A, vitamin C, đặc biệt hàm lượng vitamin C đứng số 1 trong các loại rau.
Bạn có thể luộc, xào, nấu canh hoặc kết hợp với các thực phẩm khác, ăn cải thìa giúp cải thiện tiêu hóa, lợi tiểu, thanh nhiệt...
Cải xoăn
Cải xoăn có chứa ít calo, nhưng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, chất đạm, vitamin A, folate, sắt...điều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt ăn cải xoăn giúp làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lời kết
Hy vọng bài viết này mang lại nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn có nhiều lựa chọn cho các món rau cho gia đình mình.