Bánh kẹp cuốn là gì? Gợi ý cách làm bánh kẹp giòn, ngon tại nhà
Bánh kẹp cuốn là món ăn quen thuộc, với vị ngon giòn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
Bánh kẹp cuốn là gì?
Bánh kẹp cuốn là một món ăn vặt dân dã và truyền thống, được làm từ bột mì, bột năng, đường, muối, nước cốt dừa, trứng, bột gạo... và tùy thuộc hương vị bạn thích mà có thể biến tấu thêm mè, hành, tôm...món ăn được nướng chín có màu vàng bắt bắt, ăn vào vừa thơm vừa giòn rất vui miệng.
Hướng dẫn làm bánh kẹp cuốn thơm ngon
Làm bánh kẹp cuốn bằng chảo chống dính
Nếu bạn đang thèm món bánh kẹp cuốn nhưng gia đình mình không có khuôn, không sao chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn làm bánh bằng chảo chống dinh, nhanh gọn và dễ làm, bánh có khuôn thì hình dạng đều hơn đẹp mắt hơn nhưng bánh làm bằng chảo chống dính vẫn rất ngon.
Nguyên liệu:
- Trứng gà tươi 2 quả
- Bột mì 60g
- Bột mì 60g
- Đường trắng 60g
- Bơ lạt 50g
- Vani 1/3 muỗng
- Mè đen 1 muống
Cách làm:
- Bước 1: Lấy một chiếc tô cho đường và 2 quả trứng vào, đánh đều tới khi đường tan hết
- Bước 2: Bơ cho nào nồi tan chảy sau đó đổ vào hỗn hợp trứng
- Bước 3: Cho mè đen, vani và bột mì vào đánh đều cho bột tan hết không bị vón cục
- Bước 4: Lấy muỗng múc bột lên cho bột chảy để xem bột đã đạt tiêu chuẩn chưa, bột không được quá lỏng cũng không được quá đặc( nếu quá trình làm bột lỏng thì bạn thêm bột mì vào, còn bột quá đặc thì thêm sữa tươi không đường vào đánh tan)
- Bước 5: Cho bột nghỉ 30 phút
- Bước 6: Cho chảo chống dính lên, lấy chổi quét dầu ăn lên đều mặt chảo, tiếp tục cho bột vào, dàn đều bột, lúc này đếu khi làm xong đều để lửa nhỏ. Khi bánh có màu vàng nhạt thì cho bánh ra
- Bước 7: Bánh chín cho ra mặt phẳng, nhanh tay dùng đũa cuốn tròn bánh lại và giữ chặt ở mép để tránh bánh bị bung. Lưu ý bánh phải cuốn lúc nóng, và phải nhẹ tay
- Bước 8: Lúc bánh nguội cho ra đĩa, nếu ăn không hết cho vào hũ hoặc túi ni lông buộc kín và ăn dần.
Làm bánh kẹp cuốn bằng khuôn
Bánh kẹp cuốn khá dễ làm, món ăn ngon cả nhà nhâm nhi hay cùng bạn bè tán gẫu thì quá tuyệt
Nguyên liệu:
- Bột gạo 350g
- Bột năng 50g
- Trứng gà tưới 2 quả
- Đường 150g
- Sữa tươi không đường 50ml
- Bơ lạt 60g
- Nước cốt dừa 250ml
- Vani 2 ống
- Muối 1/4 muỗng
- Mè trắng 1 muỗng
- Mè đen 1 muống
- Khuôn làm bánh
Cách làm:
- Bước 1: Đập 2 quả trứng vào chén, thêm đường và đánh lên đều tay tới khi đường tan
- Bước 2: Cho toàn bộ bột năng, bột gạo, sữa tươi vào tô đánh đều tay, riêng bơ lạt thì cho nên chảo đun chảy sau đó đổ vào tô bột
- Bước 3: Cho hỗn hợp trứng vào tô bột, đánh đều cho bột tan đều, không bị vón cục
- Bước 4: Tiếp tục cho nước cốt dừa vào ( nên đổ từ từ để điều chỉnh phù hợp, để bột không quá đặc hay quá lỏng bánh làm ra sẽ cứng). Nên dùng phới lồng đánh để hỗn hợp được tan đều
- Bước 5: Khi hỗn hợp được đánh nhuyễn thì cho vani, mè đen, mè trắng và 1 ít muối ăn, tiếp tục đánh một lần nữa cho bột và các gia vị đều hòa tan vào nhau, sau đó lấy tấm vải sạch phủ lên và cho bột nghỉ 30 phút ( cho bột nghỉ sẽ giúp bột có sự đàn hồi và làm bánh sẽ có độ mềm chuẩn, lúc nghỉ bột cũng giúp lên lên bột hiệu quả, sẽ hạn chế bánh bị sượng bị chai, giúp bánh chín đều.
- Bước 6: Làm sạch khuôn bánh, cho lên bếp bật lửa nhỏ, khi khuôn bánh nóng thì lấy chổi phết 1 lớp dầu lên, sau đó lấy muỗng múc bột cho vào khuôn, san đều cho bột dính toàn bộ khuôn
- Bước 7: Khi thấy bánh vàng đều thì lấy chiếc đũa chẻ đôi, nhẹ nhàng cuốn bánh theo hình ống tròn, tránh làm bánh rách, khi cuốn bánh hết vòng thì lấy đũa giữ chặt mép để cho bánh không bị bung ra
- Bước 8: Làm lại các bước tới khi hết toàn bộ bột
- Bước 9: Cho ra đĩa thưởng thức hoặc chờ bánh nguội cho vào hũ đựng kín, bảo quản và ăn dần.
Làm bánh kẹp tàn ong lá dứa
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 3 quả trứng gà
- 50g bột năng
- 200ml sữa tươi không đường
- 50g lá dứa
- 100g đường
- 50g bơ lạt
- 200ml nước cốt dừa
Cách làm:
- Bước 1: Lá dứa rửa sạch, bắt nhỏ và cho vào máy sinh tố đổ sữa tươi không đường vào xay nhuyễn, lọc lấy nước
- Bước 2: Đập trứng gà và đường vào tô, đánh đều tay và nhẹ nhanh, tránh bị bọt khí nổi lên nhiều
- Bước 3: Nước lá dứa được lọc cho vào tô trứng
- Bước 4: Bơ lạt cho vào nồi đun chảy, cho nước cốt dừa khuấy đều, tắt bếp
- Bước 5: Nước cốt dừa và bơ vừa nấu xong cho vào tô lá dứa, đánh đều tay
- Bước 6: Tiếp đến đổ bột vào rây, lắc nhẹ cho bột vào tô hỗn hợp khuấy đều cho bột mịn, không bị vón cục
- Bước 7: Lấy lớp vải mỏng sạch phủ trên tô bột vừa mới đánh, cho bột nghỉ 1 đến 2 tiếng
- Bước 8: Khuôn cho lên bếp làm nóng, lấy chổi quét đều dầu ăn lên khuôn, tiếp tục lấy muỗng đổ bột vào khuôn và lấy đũa giàn đều bột trong khuôn
- Bước 9: Trở đều khuôn cho bánh chín thì tiếp tục cho tới khi hết nguyên liệu
- Bước 10: Cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
Lời kết
Hy vọng bài viết trên giúp bạn làm món bánh kẹp ngon và giòn để chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình nhé.