Cách làm nấm rơm xào chua ngọt thơm ngon
Nấm rơm xào chua ngọt là món ăn lạ miệng, dễ chế biến, là món ăn bỗ dưỡng trong bữa cơm gia đình.
Nấm rơm là gì? Phân bố ở đâu?
Nấm rơm hay nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn, và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè.
Nấm rơm có vị thơm ngon, mềm và giòn, được sử dụng trong nhiều món ăn như món canh, món xào và món nướng. Nấm rơm thường được trồng trên rơm hoặc đất mùn, gỗ cưa ẩm và có thể trồng quanh năm trong nhà kính hoặc trang trại chuyên nghiệp.
Cách làm nấm rơm xào chua ngọt ngon nhất
Đây là cách làm nấm rơm xào chua ngọt đơn giản và dễ thực hiện:
Nguyên liệu:
- 500g nấm rơm
- 3 quả cà chua
- 3 củ hành tím
- 1 cây hành lá
- 1/ quả thơm ( dứa)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 quả dưa leo.
Cách làm:
- Nấm rơm rửa sạch, pha nước muối loãng, ngâm nấm rơm 5 phút, sau đó rửa lại, để ráo, cây nấm nào lớn thì cắt làm hai, còn nhỏ thì để nguyên
- Hành tím và hành lá bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Cho nấm rơm vào tô ướp 15 phút với 1/ 2 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1/2 thìa nước mắm
- Cho chảo lên bật bếp, đổ dầu ăn và đun nóng. Cho hành tím và đầu trắng hành lá vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm.
- Tiếp đó, cho nấm rơm vào chảo và xào cho đến khi nấm chín. Cho nấm ra đĩa
- Nồi vừa xào nấm, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Cho dưa leo, thơm và cà chua vào chảo, khuấy đều trong khoảng 2-5 phút.
- Thêm nước mắm, đường, tiêu và bột ngọt vào chảo, đảo đều, cho nấm rơm vào cùng
- Nấu trong vài phút cho gia vị thấm đều vào nấm rơm.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc 1 ít hành lá trang trí và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và thưởng thức được món ăn ngon miệng!
Lưu ý khi sử dụng nấm rơm
Nấm rơm là món ăn quen thuộc đối với người Việt, là món ăn lành tính lại ngon, tuy nhiên tốt thì không có nghĩa bạn sử dụng quá nhiều và liên tục, như vậy sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, mà bạn cần kết hợp cùng các loại thực phẩm khác.
Nấm rơm khô
Khi mua nấm rơm khô về bạn nên đặt ở nơi có nhiệt độ thường, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Nấm rơm tươi
Nấm rơm tươi tốt nhất và đảm bảo chất lượng nhất khi bạn dùng trong 12 giờ sau khu thu hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều và ăn không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, việc của bạn là sơ chế nấm trước khi bảo quản.
Cách bảo quản nấm rơm tươi: Nấm rơm mua về nhặt sạch, cắt phần rễ, sau đó mang nấm rơm chần 1 - 2 phút qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, tiếp đó bạn cho nắm rơm vào hộp đựng thực phẩm hay túi zip, sau đó đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 đến 15 độ C, cách bảo quản này có thể giữ nấm tươi trong khoảng 3 đến 4 ngày.
Nấm rơm có ưu điểm gì?
Nấm rơm là một loại thực phẩm có nhiều ưu điểm cho sức khỏe và dinh dưỡng. Nấm rơm có những ưu điểm sau:
- Nấm rơm ít calo, thích hợp cho chế độ ăn kiêng và giảm cân
- Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, có nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Nấm rơm giúp hạ cholesterol, tốt cho tim mạch
- Nấm rơm có tác dụng kháng khuẩn và tăng sức đề kháng
- Nấm rơm còn có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, thúc đẩy tiêu hoá và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Dễ sử dụng và chế biến nhiều món ăn ngon...
Lời kết
Nấm rơm xào chua ngọt chế biến món ăn nhanh gọn và dễ dàng, hãy tham khảo món canh nấm này để chế biến cho những người thân yêu cùng thưởng thức nhé.