Cách làm bún Thái chay chua cay đậm đà tại nhà
Bún Thái chay chua cay là món ăn có hương vị rất hấp dẫn, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến nhanh chóng và đơn giản.
Nguyên liệu bún Thái chay
Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn, bún Thái chay cần những:
- 500g bún tươi hoặc 300g bún khô
- 100g đậu hũ chiên ( khoảng 2 miếng)
- 1/4 trái dứa
- 1 quả cà chua
- 200g nấm rơm
- 4 cây sả
- 40g me
- 3 thìa muối
- 2.5 thìa đường
- 1-2 thìa dầu ăn
- Một lít lá chanh, rửa sạch
- 1-2 trái ớt tươi
- Rau ăn kèm tùy ý có thể là giá đỗ, bắp chuối, rau muống
- 2 thìa hạt nêm chay
Cách chế biến bún Thái chay
Để nấu bún Thái chay bạn có thể tham khảo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Nấm rơm mang cắt gốc, ngâm nấm với nước có pha muối loãng 5- 10 phút, sau đó rửa lại với nước, để ráo
- Giá đỗ rửa sạch
- Bắp chuối bào mỏng, cho ngâm vào chậu nước có pha muối loãng, rửa lại sạch, vớt ráo
- Rau muống nhặt phần rau non, nhặt bỏ hết lá, rửa sạch, bào sợi
- Me chua cho vào chén nước, dầm cho me tan, bỏ hạt lấy phần nước cốt
- Ớt rửa sạch, cắt lát
- Dứa gọt sạch vỏ ngoài, bỏ mắt dứa, rửa sạch, cắt lấy 1/4 trái, cắt miếng vừa ăn
- Sả mang đi rửa sạch, 1/2 đập dập, 1/2 băm nhuyễn
Chiên đậu hũ
- Dùng dao cắt đậu hũ thành các hình quân cờ
- Cho dầu ăn vào chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng các mặt
- Vớt ra để ráo dầu
Xào cà chua
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu ăn thì cho sả băm vào phi thơm
- Cho cà chua vào xào khoảng 3 phút cho cà chua chín
Nấu nước lèo
- Phần cà chua vừa xào cho vào nồi làm nóng, cho 1.5 lít nước lọc vào
- Cho 1/2 sả đập dập vào chung, cho phần nước cốt me vào, nêm 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm chay, 2 thìa đường, nêm nêm cho vừa ăn
- Cho đậu hũ chiên, nấm rơm, ớt vào đun lửa vừa 10 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi lên
- Nêm nếm lại rồi tắt bếp
Thưởng thức
- Nấu một nồi nước sôi, cho bún tươi vào trụng và vớt ra, còn bún khô bạn trụng chờ bún nở thì vớt ra để ráo
- Rau ăn kèm trụng qua với nước sôi
- Cho một ít bún vào tô, cho nấm, đậu hũ, cà chua mỗi thứ một ít vào tô
- Cho rau vào chung
- Cuối cùng múc phần nước dùng vào tô, cho một ít hành lá vào
- Thưởng thức ngay khi còn nóng
Lời kết
Bún Thái chay có hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt, cay cay rất đậm đà.