Tìm hiểu về muối ớt tôm Tây Ninh và cách làm muối ớt ngon nhất
Muối ớt tôm Tây Ninh là một món đặc sản, mà mỗi khi chúng ta dùng để chấm trái cây thì không thể thiếu, đặc biệt là những loại trái cây chua như xoài, cóc...
Muối ớt tôm Tây Ninh là gì?
Muối ớt tôm Tây Ninh là một loại gia vị hay đúng hơn là một loại muối đã cải tiến vào ra một loại muối mà ai đã dùng nó cũng xuýt xoa và mua về trong gia đình sử dụng mỗi khi cần.
Là một loại gia vị được làm từ tôm khô, ớt khô, tỏi, hành và muối biển tinh khiết. Được sản xuất tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam, muối ớt tôm Tây Ninh là một trong những loại gia vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.
Cách làm muối ớt tôm tây Ninh
Đây là cách làm muối ớt tôm Tây Ninh cơ bản:
Nguyên liệu:
- 300g tôm khô
- 150g ớt khô ( có thể thơm bớt tùy khẩu vị)
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 200g muối biển
Cách làm:
- Rửa sạch tôm khô, để ráo nước.
- Rửa sạch ớt khô, cắt đầu và đuôi, bỏ hạt.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
- Cho muối hạt, ớt, hành, tỏi, tôm vào máy xay, và xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp vừa xay vào chảo rang, để lửa nhỏ và đảo đều tay, rang cho tôm khô có mùi thơm và khô lại
- Khi rang xong thì tắt bếp, cho muối ra đĩa để nguội
- Cho vào hũ, nắp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp
Muối ớt tôm Tây Ninh có thể sử dụng được khoảng 2 tuần - 1 tháng nếu biết cách bảo quản, để có hương vị ngon nhất bạn nên đậy kỹ sau khi dùng. Nếu thấy muối bị ẩm và hôi thì không nên dùng.
Cách thưởng thức muối ớt tôm đúng chuẩn và ngon nhất
Muối ớt tôm Tây Ninh thường được dùng như một loại gia vị chấm trái cây như xoài, cóc, ổi,... hay các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, hàu, mực... Cách thưởng thức muối ớt tôm đúng chuẩn và ngon nhất là:
- Chuẩn bị đủ các loại trái cây, hải sản hoặc thực phẩm muốn chấm.
- Để muối ớt tôm Tây Ninh ra ngoài chén hoặc đĩa nhỏ
- Khi dùng, lấy một miếng thực phẩm muốn chấm, chấm vào muối ớt tôm và ăn ngay.
Muối ớt tôm Tây Ninh cũng có thể dùng để nấu các món ăn như xào, rim, nướng, hầm... để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Khi dùng muối ớt tôm để nấu ăn, bạn nên thêm vào vào giai đoạn cuối cùng của quá trình nấu, sau khi món ăn đã chín nhưng vẫn còn nấm và mềm để giữ được hương vị tươi ngon của muối ớt tôm.
Lưu ý: Muối ớt tôm Tây Ninh có vị cay, nên bạn nên thêm từ từ theo khẩu vị của mình, tránh dùng quá nhiều sẽ làm món ăn quá cay.
Gợi ý những món ăn kết hợp cùng muối ớt tôm Tây Ninh
Muối ớt tôm Tây Ninh là một loại gia vị đặc trưng của vùng đất Tây Ninh, Việt Nam. Đây là một loại gia vị rất ngon và thường được dùng để chấm các món ăn như tôm, cá, thịt, rau củ... Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn kết hợp với muối ớt tôm Tây Ninh:
- Trái cây chấm muối ớt tôm Tây Ninh: Trái cây hoặc rau củ...như củ sắn, xoài, cóc...chấm hoặc lắc cùng muối.
- Gà rang muối ớt tôm Tây Ninh
- Tôm nướng muối tôm
- Mực tươi nướng muối tôm
- Cánh gà nướng muối tôm
- Bò tơ nướng
- Khoai tây lắc muối tôm Tây Ninh
- Gà rang muối tôm
- Bánh tráng trộn ăn với muối tôm Tây Ninh
- Cá cam nướng với muối tôm Tây Ninh
- Cơm cháy muối tôm
Những món ăn kết hợp với muối ớt tôm Tây Ninh có thể rất đa dạng, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Chúc bạn thành công trong việc nấu nướng và tận hưởng những món ăn ngon miệng!
4 loại đặc sản muối tôm Tây Ninh ngon
Có 4 loại muối ớt tôm Tây Ninh nổi tiếng nhất, bao gồm:
- Muối tôm ớt xanh Tây Ninh: Điểm đặc biệt là muối này có màu xanh, và vị cay của nó khá ổn không cay lắm, thay vì dùng ớt chín thì muối ớt xanh như tên gọi của nó, dùng ớt xanh nên tạo ra một loại ớt có màu sắc khác biệt và mùi thơm không thể nào trộn lẫn với các loại muối khác.
- Muối tôm hạt to Tây Ninh chay: Thành phần làm ra hẳn là chay rồi, màu sắc của muối nhờ vào màu cà rốt, muối hạt tinh khiết, cà rốt và bột ngọt. Sản phẩm có màu sắc nổi bật dành cho những người ăn chay và thích ăn thanh đạm.
- Muối tôm Tây Ninh đặc biệt: Đặc biệt vì muối này có thể nói là loại cao cấp trong 4 dòng muối, nó cung cấp vitamin A, đạm, canxi,... là loại muối với các nguyên liệu được tuyển chọn tỉ mỉ, nguyên liệu và quá trình làm ra đều rất kỹ và chất lượng
- Muối tôm hành phi Tây Ninh: Muối hòa quyệt giữa chua, cay, mùi thơm từ hành và tôm rất hấp dẫn thường dùng để ăn cùng bánh tráng trộn hay trái cây...
Những lưu ý khi ăn muối ớt tôm
Muối ớt tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, khi sử dụng muối ớt tôm, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Không sử dụng quá nhiều: Muối ớt tôm có hương vị đậm đà, cay nồng, nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến món ăn trở nên quá cay và mất hương vị tự nhiên. Vì vậy, bạn nên thêm muối ớt tôm vào từ từ, vừa đủ với khẩu vị của mình.
- Chú ý vệ sinh: Khi sử dụng muối ớt tôm, bạn cần chú ý vệ sinh để tránh tình trạng bị dị ứng hoặc bệnh tật do vi khuẩn. Nên lựa chọn một sản phẩm muối ớt tôm chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Sử dụng đúng cách: Muối ớt tôm thường được dùng như một loại gia vị chấm trái cây, củ quả, hải sản hoặc dùng để nấu các món ăn. Bạn nên sử dụng muối ớt tôm đúng cách, không nên dùng quá nhiều hoặc dùng sai mục đích.
- Bảo quản đúng cách: Muối ớt tôm cần được bảo quản đúng cách để tránh bị ẩm mốc, hỏng do côn trùng gây hại hoặc bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Bạn nên bảo quản muối ớt tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Không sử dụng khi đã hết hạn: Muối ớt tôm cũng có hạn sử dụng, khi sản phẩm đã hết hạn sử dụng, bạn nên vứt đi và không sử dụng để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Muối ớt tôm tuy vô hại nhưng nếu bạn bị đau dạ dày, hay dị ứng với tôm...thì hạn chế dùng nhé.
Lời kết
Muối ớt tôm Tấy Ninh rất ngon lại dễ dàng sử dụng, món này có thể làm quà tặng cũng rất hợp lý nhé.