Ưu điểm và nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Tổng quan về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng trọn vẹn nhất. Vì vậy, nếu có điều kiện sử dụng đông trùng hạ thảo tươi là lựa chọn tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của đông trùng hạ thảo tươi là thời gian sử dụng ngắn và nếu không bảo quản sản phẩm đúng cách sẽ khiến sản phẩm bị biến chất và mất đi hàm lượng giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.
Vì vậy, giải pháp để kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo đó là làm khô đông trùng hạ thảo. Khi sấy khô đông trùng hạ thảo, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi so với lúc ở dạng tươi và dao động khoảng từ 5-20% tùy phương pháp chế biến. Hiện nay trên thị trường có 2 phương pháp sấy khô phổ biến đó là phương pháp sấy đối lưu và sấy thăng hoa. Trong 2 phương pháp này, phương pháp sấy thăng hoa được đánh giá cao hơn nhiều so với phương pháp còn lại.
Công nghệ sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa là công nghệ làm khô lạnh hay còn được hiệu đơn giản là công nghệ khử nước. Quá trình này diễn ra bằng cách nước trong nguyên liệu được loại bỏ bằng cách thăng hoa hơi nước. Cụ thể nó là sự biến đổi trạng thái của nước từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua dạng lỏng. Vì vậy sẽ giữ nguyên được hình dáng sản phẩm trước khi mang đi sấy.
Sấy thăng hoa thường sẽ được trải qua 3 công đoạn chính.
- Nguyên liệu cần sấy được đem làm đông lạnh, chuyển phần lớn lượng nước trong nguyên liệu sang thể rắn.
- Sau đó, người thực hiện tạo áp suất chân không và nâng nhẹ nhiệt độ nhưng để nước không bị tan chảy.
- Cuối cùng tiến hành sấy chân không nhằm tách phần ẩm còn lại trong nguyên liệu.
Công dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
- Tăng cường hệ miễn dịch: với thành phần hoạt chất Selen cao, khi vào cơ thể đông trùng hạ thảo sẽ phát huy được tác dụng của mình là kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra tế bào bảo vệ. Vì vậy tạo lên một lớp màng bảo vệ, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập tấn công và làm suy yếu cơ thể..
- Tốt cho đường hô hấp: Với hàm lượng axit amin phong phú, đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hoạt động của phổi, điều tiết các hoạt động cơ trơn trong phế quản. Hơn nữa, với hoạt chất cordycepin hỗ trợ cơ thể tiêu diệt và ức chế mạnh mẽ vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi. Vì vậy, người có tuổi, người có hệ hô hấp kém dùng đông trùng hạ thảo sẽ nâng cao phần nào sức khỏe của hệ hô hấp.
- Tốt cho gan: khi dùng đông trùng hạ thảo giúp bệnh nhân thanh lọc cơ thể bằng việc thải các độc tố ra ngoài. Từ đó tốt cho các bệnh nhân xơ gan, viêm gan B, tăng cường hoạt động của gan hiệu quả.
- Tốt cho hệ tim mạch: Sự xuất hiện của D-Mannitol trong thành phần có khả năng kích thích hệ tim mạch, giãn nở cơ tim, duy trì lượng máu lưu thông qua thành mạch trơn tru và điều hòa ổn định lượng cholesterol trong máu hiệu quả.
- Tăng cường sinh lý: từ lâu đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng trong việc cải thiện sinh lý nam. Dùng đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị cải thiện các bệnh về thận như thận, di tinh, mộng tinh. Bên cạnh đó, với tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa oxy trong cơ thể sẽ giữ cho phái mạnh luôn duy trì được cảm giác hưng phấn và kéo dài thời gian quan hệ. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo là sản phẩm dược liệu từ thiên nhiên an toàn, lành tính. Vì vậy, khi dùng đông trùng hạ thảo bạn sẽ không bị phụ thuộc và nó, hoàn toàn an toàn, lành tính.
- Ngăn ngừa lão hóa: Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là dược liệu tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tuy nhiên sản phẩm từ thiên nhiên này còn có khả năng giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Cụ thể phải kể đến thành phần của đông trùng hạ thảo bao gồm các loại axit amin, protein, vitamin, axit nucleic và saponin. Các dưỡng chất này khi vào cơ thể giúp tăng cường sự tuần hoàn máu trong lớp biểu bì, làm giãn nở mạch máu. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm tổn thương của tế bào lão hóa và tăng cường sức khỏe, tuổi thọ của người sử dụng.
Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô có rất nhiều cách để sử dụng. Bạn có thể sử dụng trực tiếp, hãm trà, nấu ăn, hoặc ngâm rượu. Dưới đây là một vài cách dùng đơn giản mà vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất cao trong đông trùng hạ thảo.
Ăn trực tiếp
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bạn hoàn toàn có thể sử dụng ăn trực tiếp sản phẩm. Khi nhai đông trùng hạ thảo trực tiếp bạn sẽ thấy giòn, mùi thơm nhẹ của nấm và có vị bùi ngọt nhẹ.
Pha trà đông trùng hạ thảo
Lấy 1g đông trùng hạ thảo khô pha với 1 lít nước nóng. Sau khi ủ trà khoảng 15 phút bạn có thể lấy trà ra sử dụng. Trà đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn dùng vào buổi sáng và buổi chiều trước khi ăn. Màu trà sau khi hãm trà có màu vàng óng đẹp và rất trong, có vị bùi và mùi thơm rất nhẹ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tà đông trùng hạ thảo hàng ngày như một thức uống thanh lọc cơ thể. Uống trà đông trùng hạ thảo không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp da dẻ của bạn mềm mịn và đẹp hơn.
Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Đây là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo khá phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn lấy khoảng 20-25g đông trùng hạ thảo khô ngâm với 600ml mật ong. Với hỗn hợp này bạn cần ngâm khoảng 15-20 ngày để đông trùng hạ thảo thôi các dưỡng chất ra là bạn có thể sử dụng. Liều lượng thích hợp để sử dụng hỗn hợp này là từ 5-10ml mỗi ngày.
Ngâm rượu với đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo được đánh giá là chế phẩm rất được đấng mày râu yêu thích. Không chỉ vậy khi ngâm đông trùng hạ thảo với rượu còn tăng thời gian sử dụng sản phẩm này. Dùng rượu đông trùng hạ thảo trước khi đi ngủ giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý nam nhanh chóng. Cụ thể, mỗi tối trước khi ngủ bạn sử dụng từ 10ml rượu đông trùng hạ thảo, nó có khả năng giúp bạn có giấc ngủ ngon, nâng cao sức khỏe và tăng cường sinh lực nam giới.
Kết hợp đông trùng hạ thảo với món ăn
Thêm một vài cọng nấm đông trùng hạ thảo vào mỗi món ăn không chỉ làm tăng độ thơm ngon của món ăn mà nó còn là một phương pháp dùng đông trùng hạ thảo rất hiệu quả. Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với các loại thịt để cho ra những món hầm thơm ngon, dinh dưỡng hoặc bạn có thể dùng để xào nấu để bổ sung dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo cho cơ thể một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo nấu ăn bạn cần lưu ý không nên đun các món ăn đã chế biến với đông trùng hạ thảo nhiều lần. Vì nó sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo.
Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu với thành phần chứa dược tính an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Đặc biệt đông trùng hạ thảo được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng như:
- Người lớn tuổi, mệt mỏi, đau nhức.
- Người suy nhược cơ thể, thần kinh kém.
- Người mới ốm dậy, sức đề kháng yếu.
- Người gặp các vấn đề về hô hấp, hen suyễn, lao phổi.
- Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh.
- Nam và nữ sinh lý yếu.
- Trẻ trên 12 tuổi đang gặp các vấn đề về gầy, ốm chậm lớn và các vấn đề về tiêu hóa đường ruột.
Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo khi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa sẽ đảm bảo được tối đa dưỡng chất trước và sau khi sơ chế và kéo dài được thời gian sử dụng so với các cách sấy thông thường. Tuy nhiên dù là sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa dạng khô, dạng bột hay dạng viên uống thì cần chú ý các vấn đề sau:
Lưu ý
- Bản chất của đông trùng hạ thảo là sự kết hợp dạng nấm và sâu ấu trùng. Vì vậy, người dùng nếu có dị ứng với nấm, nhộng tằm, ấu trùng thì không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
- Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao. Vì vậy, trẻ dưới 12 tuổi không nên dùng đông trùng hạ thảo vì có khả năng gây nên dậy thì lớn ở trẻ.
- Các bệnh nhân gặp vấn đề về rối loạn đông máu, đang sử dụng thuốc đông máu thì không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Vì thảo dược này giúp kích thích cơ thể tăng tuần hoàn máu, vì vậy sẽ kích ứng với thuốc làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
- Cũng vì khả năng kích thích tuần hoàn, mà đông trùng hạ thảo được khuyên không nên sử dụng cho các bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong, vì nó sẽ khiến các vết thương lâu lành hơn.
Bảo quản
Đối với đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa ở dạng khô, bạn nên bảo quản sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh và đậy nắp thật kín. Sản phẩm nên được bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát và tránh sự tiếp xúc trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
Ưu điểm và nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
1. Ưu điểm
- Sấy thăng hoa là giải pháp tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo. Khi đông trùng hạ thảo được qua sơ chế và sấy thăng hoa, được bảo quản đúng cách sản phẩm có thời gian sử dụng và cất giữ lên đến 1 năm.
- Sấy thăng hoa được ưa chuộng hơn so với các hình thức sấy thông thường bởi lẽ sản phẩm sẽ không bị nhiệt độ tác động và mất đi các dưỡng chất bên trong sản phẩm. Theo như khảo sát, khi áp dụng công nghệ sấy thăng hoa có thể giữ lại lên đến 90% thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm.
- Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ không xảy ra tình trạng giòn hay cháy. Mỗi cọng đông trùng hạ thảo có độ cứng nhất định, cầm cũng chắc tay hơn rất nhiều.
2. Nhược điểm
- Để có thể thực hiện quá trình sấy thăng hoa một cách trọn vẹn và đảm bảo nhất cần đầu tư một lượng lớn máy móc đắt tiền.
- Hệ thống vận hành của máy móc thiết bị phục vụ sấy thăng hoa phức tạp. Vì vậy, nó đòi hỏi người vận hành cần hiểu và có trình độ kỹ thuật nhất định để sử dụng máy hiệu quả nhất.
- Sấy thăng hoa có thời gian sấy dài nhất trong các công nghệ sấy khô hiện nay. Vì vậy, nó sẽ tiêu tốn một lượng lớn điện năng, cùng với chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm thường rất cao.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Mong rằng qua bài viết này đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm và sử dụng nó hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!