Đông trùng hạ thảo có làm tăng cân không? Những ai nên và không nên dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, chứa hàm lượng dưỡng chất cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đông trùng hạ thảo có làm tăng cân không?
Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao. Trong 100g đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:
- Thành phần Cordycepin đáng giá và quý hiếm
- Chứa 17 loại axit amin ( D-mannitol, Lipid, valin, oxyvalin, axit glutamic, arginin, glucine, histidin, prolin, alanin, aspartic acid, serine, ... đặc biệt là có tới 7% axit cocdixepic 3-4-5 tetraoxyhexahydrobenzoic)
- Các hoạt chất như cordycepin, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, adenosin
- Dinh dưỡng nhóm HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
- Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine tự nhiên và đạm thực vật an toàn
- Sắt
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin D
- Vitamin B2
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
- Al
- Phosphorum ( cao)
- ...
Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa 25- 32% protein, có 8,4% chất béo ( trong đó axit béo không no tới 82.2%, còn axit béo no chỉ có 13%) và 7 - 29% D-manitol. Là sản phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các hoạt chất cần thiết cho cơ thể.
Hoạt chất cordycepin
Trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất cordycepin là một chất quý, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Chống lại quá trình oxy hóa, chống viêm, giảm đau
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Bảo vệ chức năng của hệ thần kinh
- Hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim
- Bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người sử dụng
Adenosine
Adenosine có vai trò quan trọng có tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo. Adenosine ở trong Cordyceps sinensis đông trùng hạ thảo nuôi cấy được cho là cao hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Adenosine giúp cải thiện tuần hoàn ngoại vi và tuần hoàn máu, ổn định nhịp tim, nó có thể được chuyển hóa và ở dạng ATP, ADP, AMP - là những chất truyền năng lượng cho cơ thể hoặc là những chất truyền dẫn thần kinh. Nó còn là chất giúp tăng cường oxy trong máu, có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh lý như rối loạn nhịp tim, các vấn đề liên quan đến tắc mạch máu, máu không lưu thông hiệu quả, bảo vệ tim và thận. Bên cạnh đó, Adenosine còn có lợi cho người bị suy thận mãn tính, giúp lưu lượng máu ở thận được cải thiện, điều tiết Prostaglandin ở thận, các nội tiết tố và tổ chức thần kinh ổn định chức năng sinh dục, giúp ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng.
Nucleotide
Có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện quá trình chuyển hóa các axit béo, tăng cường khả năng hấp thu sắt vào cơ thể. Ngoài ra, thành phần này còn giúp tuần hoàn máu ổn định, giúp não bộ khỏe mạnh.
Tryptophan
Là chất có thể hỗ trợ giấc ngủ, giúp hạn chế tình trạng mất ngủ.
Đông trùng hạ thảo không làm tăng cân
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tổng thể, phòng chống bệnh tật, giúp ngủ ngon hơn, tuần hoàn máu và não bộ ổn định, tinh thần thư giãn. Do đó, đông trùng hạ thảo không làm tăng cân. Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên không làm tích tụ chất béo chuyển hóa thành mỡ hay làm tăng nồng độ cholesterol xấu. Không những vậy, người bổ sung đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ cho bạn có một thân hình cân đối, hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh lý như bệnh đái tháo đường, tim mạch hay mỡ máu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với các dược liệu khác như kỷ tử, táo đỏ, hạt sen...để bồi bổ sức khỏe cho người vừa ốm dậy, người bị suy nhược, hấp thu kém, thể trạng yếu...
Những ai nên dùng dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo rất tốt, có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, một số người sau nên dùng đông trùng hạ thảo:
Nam giới cần cải thiện chức năng sinh lý
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, có tác dụng tích cực cho phái mạnh muốn cải thiện chức năng sinh lý hay tình trạng yếu sinh lý. Giúp tăng cường sinh lực, nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể giúp cải thiện ham muốn, cải thiện yếu sinh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, di mộng tinh...
Đông trùng hạ thảo là dược liệu mà theo Đông y nó có tính vị quy thận, nhờ vậy nó cũng hỗ trợ trị một số vấn đề liên quan đến thận. Đông trùng hạ thảo đặc biệt rất có lợi cho phái mạnh lấy lại phong độ trong đời sống vợ chồng, cải thiện yếu sinh lý, giúp đời sống tình dục viên mãn hơn.
Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả nhất bạn nên kết hợp việc ăn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên.
Người bị bệnh tim
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch.
- Adenosine: Giúp tăng lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, cải thiện tình trạng loạn tim, hỗ trợ tuần hoàn ngoại vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, có lợi cho sức khỏe của thận.
- Các acid amin dồi dào: Có lợi cho sự hoạt động tâm thu và tâm trương, bổ phế ích thận, trừ đàm
- Các vitamin ( vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, vitamin E...), các chất Polysacharide, D-manitol, Selen và 28 acid béo bão hòa và không bão hòa: Nâng cao miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, kháng khuẩn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giúp kiểm soát cholesterol trong máu ( giảm cholesterol xấu), giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp tim mạch hoạt động ổn định...
Do đó, những người bệnh tim có thể bổ sung đông trùng hạ thảo theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Người ở độ tuổi trung niên
Độ tuổi trung niên cũng là đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo, đối với nữ giới giúp cải thiện làn da, giúp da mịn màng, hạn chế hình thành các nếp nhăn và rụng tóc. Còn đối với nam giới, giúp cơ bắp săn chắc, duy trì sự sung mãn. Ngoài ra, dược liệu này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Người lớn tuổi
Người lớn tuổi các chức năng trong cơ thể ngày càng suy giảm, sức khỏe không ổn định và yếu, khả năng hấp thu cũng kém, do đó, việc bổ sung đúng cách có thể mang đến:
- Tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch
- Tăng cường trí nhớ
- Hỗ trợ ngủ ngon hơn
- Cải thiện các vấn đề về xương khớp như tê bì, đau nhức
- Cải thiện sức khỏe tổng thể.
Ngưòi có vấn đề về phổi
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... đông trùng hạ thảo còn có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể.
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có khả năng tăng cường lượng oxy trong phổi, hỗ trợ các vấn đề như viêm phế quản, hen suyễn, ho...Cụ thể:
- Cordycepin ( hoạt chất quý giá) giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, hỗ trợ kháng virut, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh, tránh bị viêm nhiễm.
- 17 acid amin, các vitamin, khoáng chất, D-manitol, selen, các nguyên tố vi lượng, adenosine, 28 acids béo bão hòa và không bão hòa giúp khôi phục những tế bào năng phổi bị tổn thương, nên có rất có lợi cho bệnh phổi. Giúp làm dịu cuống phổi, giãn động mạch.
- Thúc đẩy sản sinh hocmone Adrenalin ở tuyến thượng thận và Noradrenaline giúp tăng lượng oxy trong cơ thể, giúp làm giãn nở đồng tử...
Những ai không nên dùng đông trùng hạ thảo
Không dùng đông trùng hạ thảo cho:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người chuẩn bị phẩu thuật
- Người dị ứng với đông trùng hạ thảo
- Người bị sốt
- Người mắc bệnh tự miễn
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
Cách chế biến đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhất
Đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
1. Nguyên liệu
- Cồi sò điệp 4-5 cái
- Bào ngư 2-3 con
- Đông trùng hạ thảo 5g
- Thịt heo 500g
- Nấm hương
- Nhân sâm tươi
- Kỷ tử
- Muối
- Hạt nêm.
2. Cách làm
Sơ chế các nguyên liệu:
- Bào ngư ngam với nước 3-5 tiếng, sau đó rửa sạch với nước, loại bỏ lớp nhầy, bỏ màng và rìa bám xung quanh, sua đó rửa lại thật sạch với nước
- Nhân sâm rửa sạch, cắt khúc
- Thịt heo rửa sạch, cắt vuông từng khúc, sau đó cho trụng qua với nước đun sôi, rửa lại, để ráo
- Đông trùng hạ thảo rửa qua với nước ấm
- Cồi sò điệp làm sạch, mang đi rửa với nước
- Nấm hương rửa qua với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch
- Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, để ráo
Chế biến:
- Cho nhân sâm vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi xong thì hạ lửa hầm 1 tiếng ( lưu ý nên dùng nồi sử hay nồi thủy tinh, không được dùng dụng cụ và nồi kim loại)
- Thêm phần thịt heo vào hầm 15 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
- Tiếp tục cho nấm hương, táo đỏ vào hầm 15 phút, nếu nước cạn, bạn có thể châm thêm
- Sau đó cho bào ngư, sò điệp cùng kỷ tử vào nồi đun sôi, sau đó hạ lửa hầm thêm 45 phút
- Quá trình nấu luôn vớt bỏ bọt nổi, sau đó nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo vào, để lửa nhỏ hầm thêm 5 - 10 phút thì tắt bếp
- Múc món ăn ra chén, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cháo đông trùng hạ thảo và chim bồ câu
Nguyên liệu:
- 2 con bồ câu
- 5- 10g đông trùng hạ thảo tươi
- 50g gạo nếp
- 50 g gạo tẻ
- 50g hạt sen
- Muối
- Hạt nêm
- Hành lá
- Tiêu
Cách thực hiện:
- Bồ câu bạn mang đi làm sạch lông, ruột...rửa sạch với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước
- Cho hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, cho hạt sen vào nồi đổ nước và luộc sơ
- Cho gạo nếp và gạo tẻ trộn đều ngâm với nước 30 phút trước khi nấu, sau đó vo qua với nước
- Cho gạo và bồ câu và hạt sen vào nồi, đổ nước, đun sôi, sau đó hạ lửa hầm 30 - 60 phút, nêm 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm
- Cho đông trùng hạ thảo vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho 1 ít tiêu và hành lá lên
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Mỗi tuần có thể dùng 1-2 lần để cải thiện sức khỏe.
Ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
- Mỗi lần có thể dùng mỗi lần uống khoảng 15 – 20ml.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Ngoài ra khi sử dụng đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở noi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Nên bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn sáng khoảng 30 phút, còn nếu bị đau dạ dày thì bổ sung sau bữa ăn 1 tiếng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về đông trùng hạ thảo và sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để phát huy hiệu quả tốt nhất.