Sử dụng đông trùng hạ thảo có nóng không? Những ai nên dùng và cách dùng tốt nhất
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như nâng cao sức khỏe, thể chất,...
Sử dụng đông trùng hạ thảo có nóng không?
Đông trùng hạ thảo là dược liệu có tính ấm, nếu bạn lạm dụng sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, do đó, dù là thực phẩm rất tốt nhưng bạn cũng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, như vậy mới phát huy tối đa hiệu quả của dược liệu này.
Đông trùng hạ thảo có thể làm nóng trong nếu dùng quá nhiều, ngoài ra, chuyên gia khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi. Còn đối với người trưởng thành liều lượng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe để bổ sung cho phù hợp.
Bên cạnh đó, có một số đối tượng không được dùng đông trùng hạ thảo như người bị bệnh tự miễn, bị sốt, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú...
Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngủ phù hợp, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể thao sẽ hỗ trợ nâng cao sức khỏe còn giúp cải thiện và điều trị một số bệnh như đái tháo đường, chức năng sinh lý, bổ gan, thận, các vấn đề về hô hấp...
Đặc biệt, giúp làm đẹp da, chống lão hóa giúp phái đẹp gìn giữ thanh xuân.
Liều lượng và đối tượng nên dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý phù hợp với nhiều người, như người trưởng thành, người lớn tuổi đều có thể sử dụng được, nữ giới muốn cải thiện nhan sắc, làm đẹp da, nam giới muốn cải thiện chức năng sinh lý, người cần bồi bổ, nâng cao sức khỏe...
Người trẻ tuổi
Đông trùng hạ thảo không nên dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi, ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ nên sẽ sử dụng với liều lượng khác nháu, bên cạnh đó không phải trẻ nào cũng có thể dùng được đông trùng hạ thảo.
Trẻ em sau 12 tuổi cơ thể có thể hấp thu tốt cho nên được khuyến cáo nên bổ sung đông trùng hạ thảo tươi hoặc đông trùng hạ thảo khô để giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất, nâng cao đề kháng và phòng bệnh tật.
Đối với trẻ trên 12 tuổi, có sức khỏe bình thường nên dùng ít hơn 1gr/ngày. Do đó, không nên cho trẻ ăn quá nhiều có thể làm trẻ phát triển sớm, cũng như gây tác dụng phụ. Bạn có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để có liều lượng phù hợp nhé.
Người trưởng thành có sức khỏe bình thường
Nhóm đối tượng này gồm: nam giới, nữ giới tuổi từ 18- 60 tuổi.
Dùng 1-3g đông trùng hạ thảo/ ngày.
Người muốn cải thiện sức khỏe
Sử dụng đều đặn 1- 3g/ngày trong 2- 4 tuần, để cải thiện sức khỏe cho những người sau:
- Người lớn tuổi ăn nghỉ kém, cơ thể mệt mỏi suy nhược, trí nhớ kém
- Nam giới muốn cải thiện chức năng sinh lý như xuất tinh sớm, thận yếu, giảm ham muốn tình dục, di mộng tinh, rối loạn cương dương...
- Người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, ho...
- Người sức đề kháng yếu
- Nữ giới ở thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh
- Người cần làm đẹp da, giảm cân, chống lão hóa...
- Người muốn tăng cường chức năng gan.
Người có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh
Do tính chất đặc biệt của từng bệnh khác nhau, tình trạng sức khỏe của người bệnh khác nhau, cho nên những người có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh cần được bác sĩ tư vấn, không được tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo.
Cách chế biến đông trùng hạ thảo tốt nhất
Ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
- Mỗi lần có thể dùng mỗi lần uống khoảng 15 – 20ml.
Cháo đông trùng hạ thảo, hạt sen và chim bồ câu
Nguyên liệu:
- 2 con bồ câu
- 5- 10g đông trùng hạ thảo tươi
- 50g gạo nếp
- 50 g gạo tẻ
- 50g hạt sen
- Muối
- Hạt nêm
- Hành lá
- Tiêu
Cách thực hiện:
- Bồ câu bạn mang đi làm sạch lông, ruột...rửa sạch với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước
- Cho hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, cho hạt sen vào nồi đổ nước và luộc sơ
- Cho gạo nếp và gạo tẻ trộn đều ngâm với nước 30 phút trước khi nấu, sau đó vo qua với nước
- Cho gạo và bồ câu và hạt sen vào nồi, đổ nước, đun sôi, sau đó hạ lửa hầm 30 - 60 phút, nêm 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm
- Cho đông trùng hạ thảo vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho 1 ít tiêu và hành lá lên
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Mỗi tuần có thể dùng 1-2 lần để cải thiện sức khỏe.
Hãm trà
Nguyên liệu:
- 3- 5 sợi đông trùng hạ thảo tươi hoặc 1g đông trùng hạ thảo khô
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm một ít nấm linh chi hay nhụy hoa nghệ tây hoặc nhân sâm tùy ý để tăng hương vị
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà, cho nước ấm vào tráng qua và đổ nước
- Tiếp tục cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
- Cồi sò điệp 4-5 cái
- Bào ngư 2-3 con
- Đông trùng hạ thảo 5g
- Thịt heo 500g
- Nấm hương
- Nhân sâm tươi
- Kỷ tử
- Muối
- Hạt nêm.
Sơ chế các nguyên liệu:
- Bào ngư ngam với nước 3-5 tiếng, sau đó rửa sạch với nước, loại bỏ lớp nhầy, bỏ màng và rìa bám xung quanh, sua đó rửa lại thật sạch với nước
- Nhân sâm rửa sạch, cắt khúc
- Thịt heo rửa sạch, cắt vuông từng khúc, sau đó cho trụng qua với nước đun sôi, rửa lại, để ráo
- Đông trùng hạ thảo rửa qua với nước ấm
- Cồi sò điệp làm sạch, mang đi rửa với nước
- Nấm hương rửa qua với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch
- Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, để ráo
Chế biến:
- Cho nhân sâm vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi xong thì hạ lửa hầm 1 tiếng ( lưu ý nên dùng nồi sử hay nồi thủy tinh, không được dùng dụng cụ và nồi kim loại)
- Thêm phần thịt heo vào hầm 15 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
- Tiếp tục cho nấm hương, táo đỏ vào hầm 15 phút, nếu nước cạn, bạn có thể châm thêm
- Sau đó cho bào ngư, sò điệp cùng kỷ tử vào nồi đun sôi, sau đó hạ lửa hầm thêm 45 phút
- Quá trình nấu luôn vớt bỏ bọt nổi, sau đó nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo vào, để lửa nhỏ hầm thêm 5 - 10 phút thì tắt bếp
- Múc món ăn ra chén, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Không dùng đông trùng hạ thảo cho
- Người dị ứng với đông trùng hạ thảo
- Người bị sốt
- Người mắc bệnh tự miễn
Ngoài ra khi sử dụng đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Nên bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn sáng khoảng 30 phút, còn nếu bị đau dạ dày thì bổ sung sau bữa ăn 1 tiếng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về đông trùng hạ thảo và sử dụng đúng cách, đúng liều lường để phát huy hiệu quả tốt nhất.