Mật ong là gì? Thành phần và công dụng của mật ong
Mật ong là một sản phẩm bổ dưỡng, được dùng trong chế biến món ăn và để chữa bệnh.
Mật ong là gì?
Mật ong là một loại sản phẩm tự nhiên được sản xuất bởi loài ong (ong thợ), được những con ong thợ hút các chất ngọt từ hoa, chồi… Nó là một loại đường tự nhiên và có hương vị ngọt ngào đặc trưng.
Mật ong được tạo ra khi ong thợ thu thập mật từ hoa và chuyển đổi nó bằng cách hỗn hợp với enzym của nó. Sau đó, nó được lưu trữ trong tổ ong và được sử dụng để nuôi ong con và cung cấp dinh dưỡng cho cả tổ ong.
Mật ong được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thực phẩm và là thành phần chính trong nhiều món ăn và thức uống. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm ho, làm dịu đau họng, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa...
Thành phần dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với 82% Cacbonhydrat ,2% khoáng chất, vitamin, các nguyên tố vi lượng như: Mo, Ag, Ca, Na, Al, Mg, Fe, K, ... Mật ong nặng hơn nước 36% khối lượng riêng tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 - 78
Các thành phần dinh dưỡng chính trong mật ong bao gồm:
Cacbonhydrat 82% (trong đó glucozơ: 31% và fructozơ: 38,2%), ngoài ra còn có Saccarozo, Mantozo
- Vitamin C
- Vitamin B9
- Vitamin B6
- Vitamin B3
- Vitamin B2
- Phôtpho
- Magie
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
- Protein
- Vitamin K
- Acid folic
- Các acid hữu cơ: acid formic, acid oxalic, acid tartric, acid citric, acid malic, ...
Công dụng tuyệt vời của mật ong mang đến cho sức khỏe con người
Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên. Nó có nhiều công dụng cho sức khỏe và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:
Trong làm đẹp
Mật ong được dùng làm đẹp hẳn không còn xa lạ đối với phái nữ, có thể dùng trực tiếp mật ong hay pha cùng tinh bột nghệ, đậu đỏ...hay dùng mật ong vào sản xuất các mỹ phẩm làm đẹp khác. Dưới đây là một số công dụng của mật trong trong việc làm đẹp:
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong tuy ngọt nhưng nó là dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng tốt, với 100g mật ong chứa 249 calo, vì vậy những ai đnag muốn giảm cân có thể dùng mật ong chế biến trong việc ăn uống của mình.
Giúp dưỡng ẩm và làm trắng da
Với hàm lượng Vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, mật ong giúp da được khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa, ngoài ra mật ong có thể dùng như chất dưỡng ẩm cho da rất tốt.
Làm sạch lỗ chân lông
Lỗ chân lông là nơi dễ tích tụ vi khuẩn và bã nhờn, vì vậy sẽ dễ gây mụn. Trong mật ong có nhiều tác dụng giúp làm sạch lỗ chân lông hiệu quả.
Tẩy tế bào chết cho da
Mật ong không chỉ tẩy được da body mà còn tẩy tế bào chế ở da mặt rất hiệu quả, trong mật ong có nhiều enzyme, chất chống oxy hóa khác, giúp làn da được làm sạch nhẹ nhàng và còn dưỡng ẩm cho da giúp da mịn màng hơn, ngoài ra thì môi cũng có thể dùng mật ong làm mặt nạ.
Ngoài ra, mật ong còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Mật ong có công dụng đối với sức khỏe
Mật ong chứa đường tự nhiên và các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mật ong có rất nhiều lợi ích và sau đây là một số lợi ích nổi bật:
- Hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày
- Giảm nguy cơ tim mạch
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Làm lành vết thương, trị bỏng, kháng khuẩn
- Cải thiện khả năng vận động (hiệu suất vận động)
- Hỗ trợ cho hoạt động hệ tiêu hóa
- Giảm kích thích họng, đờm, giảm ho, đau họng
- Điều hòa đường huyết...
Cách uống mật ong tốt nhất và hiệu quả nhất
Uống mật ong trước bữa ăn
Pha 10ml mật ong cùng 1 ly nước ấm rất có lợi cho người bị viêm loét dạ dày. Vì mật ong giúp tiết nhiều axit trong dạ dày, cho nên nếu uống mật ong trước khi ăn có thể giúp ức chế tiết axit dịch vị, làm giảm kích ứng niêm mạc trong dạ dày.
Uống mật ong sau bữa ăn
Thúc đẩy tiêu hóa, giúp lượng axit trong dạ dày sản xuất nhiều hơn, đặc biệt sau khi ăn no chức năng tiêu hóa dễ bị tổn hại sẽ gây da đại tiện khó khăn, tuy nhiên chỉ cần 1 chén mật ong nhỏ thì đã hỗ trợ bạn tiêu hóa dễ dàng, tăng cường nhu động ruột và axit trong dạ dày cũng tiết ra nhiều hơn rất tốt cho tiêu hóa.
Uống mật ong để giảm cân
Một số cách dùng mật ong giảm cân:
- Uống mật ong với nước ấm: Vào mỗi buổi sáng pha một ly nước ấm với mật ong giúp kích thích trao đổi chất, giãm mỡ thừa từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
- Uống mật ong với nước chanh: Trong chanh có axit còn mật ong có axit amino, khi dùng một ly mật ong pha với chanh sẽ giúp đánh tan mỡ thừa và thức đẩy tiêu hóa
- Uống mật ong pha với nghệ: Trong nghệ có chứa lượng curcumin dồi dào giúp chuyển hóa mỡ dư thùa thành năng lượng, vì vậy một ly mật ong pha nghệ là cách giúp giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, để giảm cân thành công ngoài sử dụng phương pháp trên, bạn cần có chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh và tập luyện thể thao mới mang lại kết quả tốt nhất.
Uống mật ong buổi chiều
Khi bạn làm việc về xế chiều, tinh thần và năng lượng dường như cũng gần cạn kiệt, trong mật ong có vị ngọt của loại đường tự nhiên giúp cơ thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thu nhanh, vì vậy một ly nước mật ong lúc này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng tiếp tục làm việc tốt. Đặc biệt, những người hay làm việc học hành căng thẳng, hoặc người vận động thể thao, uống một lý mật ong cũng rất có lợi.
Uống mật ong trước khi ngủ
Hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng bằng một ly mật ong trước khi ngủ, với vitamin và đường có trong mật ong giúp điều chỉnh chức năng của hệ thần kinh, từ đó giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mà không gây tác dụng phụ.
Những lưu ý khi dùng mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, với nhiều lợi ích như kháng viêm, chống oxy hóa, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm stress. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên sử dụng mật ong với nhiệt độ cao: Mật ong chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng nếu pha với nhiệt độ cao trên 60 độ C sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên tránh sử dụng mật ong với nước quá nóng, chỉ cần nước ấm là được nhé.
- Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 2 tuổi: Trẻ nhỏ chưa có đủ khả năng tiêu hóa mật ong dễ bị ngộ độc Botulinum, do đó không nên cho trẻ sử dụng mật ong dưới mọi hình thức.
- Chọn loại mật ong chất lượng: Mật ong có nhiều loại và chất lượng khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe, nên chọn mật ong có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng.
- Bảo quản mật ong đúng cách: Tốt nhất là bạn nên bảo quản trong hũ thủy tinh đậy kín.
- Không dùng mật ong quá nhiều: Dù là rất tốt cũng như là loại đường tự nhiên, nhưng dù sao mật ong vẫn là đường, nếu dùng quá nhiều trong ngày sẽ không tốt cho sức khỏe, vì vậy mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng từ 25-50g.
Ăn mật ong có gây nóng không?
Thực tế là mật ong theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nó không gây nóng, chỉ gây nóng khi bạn kết hợp với các thực phẩm nóng như gừng, nghệ.... Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều mật ong, nó có thể gây ra một số phản ứng phụ, bao gồm cả tăng đường huyết. Do đó, bạn nên ăn mật ong với mức độ hợp lý và không nên ăn quá nhiều.
Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của mình khi ăn mật ong, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong là vào buổi sáng, vì nó giúp tăng cường năng lượng và giữ cho bạn luôn có tinh thần sảng khoái. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp bạn giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và bảo vệ chống lại các nhiễm trùng vi khuẩn và virus.
Ngoài ra, bạn có thể dùng mật ong vào lúc đói, khi vừa thức dậy, trước khi đi ngủ... cũng rất có lợi nhé.
Mật ong để được bao lâu?
Mật ong có thể được bảo quản trong thời gian rất lâu nếu được bảo quản đúng cách. Nhà sản xuất mật ong nói rằng tốt nhất khoảng hai năm, nhưng nó vẫn an toàn để ăn sau thời gian đó, mặc dù chất lượng có thể không tốt bằng và cũng khó đảm bảo được chất lượng. Vì vậy tốt nhất không nên sử dụng sau 2 năm nhé.
Lời kết
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để phát huy hiệu quả cao nhất của mật ong nhé.