Gợi ý 5 món ăn ngon từ bưởi
Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn.
Giá trị dinh dưỡng của bưởi
Bưởi là loại trái cây ngon vừa làm nguyên liệu chế biến các mon ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi bao gồm:
- 42: Kcal
- 10,7g: Carbonhydrate
- 0,77g: Protein
- 1,70g: Chất xơ
- 0,14: Chất béo
- 22 mg: Canxi
- Sắt: 0.08 mg
- Kali: 135 mg
- Kẽm: 0.07 mg
- Mangan: 0.022 mg
- Selen: 0.1 μg
- Vitamin A: 1150 IU
- Vitamin C: 31.2 mg
- Magie: 9 mg
- Phốt pho: 18 mg
- Đồng: 0.032 mg
- Vitamin B1: 0.043 mg
- Vitamin B2: 0.031 mg
- Vitamin B5: 0.262 mg
- Vitamin B6: 0.053 mg
- Folate: 13 μg
- Vitamin B3: 1.204 mg
- Vitamin E: 0.13 mg.
Tác dụng của bưởi mang lại cho sức khỏe con người
Bưởi cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, và chất chống oxy hóa...Dưới đây là một số tác dụng của bưởi mang lại:
- Tốt cho hệ miễn dịch
- Hỗ trợ giảm cân
- Giảm sốt, hỗ trợ chữa cảm ốm thông thường
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, dễ tiêu, chống táo bón
- Cải thiện chứng hạ đường huyết
Top 5 món ăn ngon làm từ bưởi
Cùng điểm qua 5 món ăn dưới đây nhé.
Gỏi bưởi khô bò
Nguyên liệu:
- Bưởi 1 trái
- Khô bò 100g
- Xoài xanh gần chín 1 trái ( nên chọn xoài keo)
- Chanh 1 miếng
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt hiểm
- Ớt sừng
- Đậu phộng rang 40g
- Tỏi
- Rau thơm
- Muối
- Đường
- Nước mắm
- Hạt nêm
Cách thực hiện:
- Bưởi mang đi khía đôi phần vỏ, bóc nhẹ nhàng để giữ nguyên phần vỏ, chút nữa sẽ cho gỏi vào vỏ bưởi trang trí
- Tách múi bưởi ra, tách tép bưởi ra thành miếng vừa ăn
- Hành tây, gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, cho ngâm với nước đá 10 phút
- Xoài mang gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi
- Ớt rửa và bỏ hạt, băm nhuyễn ớt và tỏi
- Pha nước sốt: Cho ớt băm, 2 thìa mắm, 3 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nước cốt chanh, tỏi băm khuấy đều
- Cho phần bưởi vào tô, cho khô bò, xoài, ớt và rau thơm vào, tiếp tục cho hành tây, đậu phộng rang, cuối cùng rưới nước sốt lên, đảo đều
- Cho gỏi ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn
- Cho gỏi vào vỏ bưới ban đầu chuẩn bị, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
Gà rán sốt bưởi chua ngọt
Nguyên liệu:
- 8-9 miếng thịt gà - loại ức
- 1 trái bưởi
- 3 thìa bơ
- 10ml dầu oliu
- Nước dùng gà
- Rau thơm
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Nước ép bưởi
- Tiêu
Cách thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, để ráo, cho ướp 10 phút với hạt nêm và tiêu xay
- Bưởi gọt vỏ, tách và bóc sạch vỏ từng múi bưởi, để riêng
- Cho chảo lên, cho dầu ăn vào sôi thì chiên chín thịt gà và để ráo dầu
- Bật bếp cho chảo lên, đổ nước ép và dầu oliu vào đun sôi trong 5 phút ( để lửa nhỏ)
- Sau đó cho 3 thìa bơ vào đánh, cho bơ tan hết, nêm nếm lại thêm hạt nêm, tiêu, đường, nước dùng gà cho nước sốt vừa ăn
- Cho thịt gà lên đĩa, rưới nước sốt vào, cho những múi bưởi đã bóc sạch lên trang trí, cho rau thơm lên
- Thưởng thức.
Chè bưởi
Chè bưởi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- Bưởi 1 trái ( 1.5 - 2 kg)
- Đậu xanh 500g - chọn loại bóc vỏ sạch sẵn
- Nước cốt dừa
- Vani
- Bột năng 60g
- Muối
- Đường
- Đậu phộng
Cách thực hiện:
- Cắt bưởi ra, lấy phần cùi - phần thịt có màu trắng sát vỏ bưởi, lấy phần cùi bưởi trắng rửa sạch và cắt thành hạt lựu
- Đậu xanh ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt để ráo
- Đậu phộng rang chín, giã nhỏ và thổi lớp vỏ lụa sạch
- Cùi bưởi sơ chế bóp với 1-2 thìa muối cho hết đắng, sau đó rửa lại thật sạch
- Tiếp tục cho nào nồi nước đun sôi thêm 1 ít muối vào luộc, tiếp tục xả với nước cho hết vị đắng của cùi bưởi
- Cho vùi bưởi vào ướp 2 tiếng với đường cát, sau đó đổ bột năng nào lăn cho cùi bưởi dính đều bột năng
- Cho cùi bưởi đã lăn bột năng vào luộc, khi nào bột chuyển sang màu trong thì vớt ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 10- 15 phút thì vớt để ráo nước
- Đun một nồi nước sôi, cho đậu xanh hầm nhỏ lửa, chờ đậu xanh nở mềm cho thêm 150g đường cát vào
- Lấy 1 chén nước lọc hòa 20g bột năng đổ vào nồi đậu xanh và khuấy đều
- Cho cùi bưởi vào, khuấy nhẹ
- Cho vani vào và tắt bếp
- Cho chè bưởi ra ly, rắc một ít đậu phộng rang cùng 1 - 2 muỗng nước cốt dừa
- Thưởng thức ngay khi chè nguội hoặc thêm đá lạnh vào ăn cùng.
Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu:
- 100g thịt ba chỉ
- 100g tôm tươi
- 1 trái bưởi
- 1 củ cà rốt
- Rau răm
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- Dưa leo
- Rau bạc hà
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa nước mắm
- 1/2 thìa tiêu
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa đường
Cách thực hiện:
- Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi thêm tí muối và rượu, luộc chín, cắt thành miếng mỏng vừa ăn
- Tôm rửa sạch luộc chín, tách vỏ và để riêng
- Bưởi mang lột vỏ, lấy tép bưởi ra để riêng
- Dưa leo và rốt rửa sạch, gọt vỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo cắt khoanh mỏng
- Hành tím, hành tây lột vỏ thái mỏng
- Cho nước mắm, ớt sừng( thái sợi, bỏ hạt), hành tím, hành tây và cà rốt vào tô lớn, đảo đều và cho tôm cùng thịt ba chỉ vào trộn đều
- Khi hỗn hợp trộn đều ngấm gia vị thì cho bưởi vào đảo đều, nêm nếm gia vị một lần nữa
- Cho gỏi ra đĩa, rắc rau thơm lên và thưởng thức.
Mứt bưởi
Món ăn này dùng cho dịp lễ Tết là hết ý luôn.
Nguyên liệu:
- 2 trái bưởi
- Muối
- 500g đường cát
Cách thực hiện:
- Bưởi mang ra gọt, lấy phần vỏ bưởi
- Cắt ra thành từng thanh dài khoảng 5-7cm. Cho muối vào bóp cùng vỏ bưởi, vắt, sau đó rửa sạch với nước
- Cho vỏ bưởi vào luộc với nước sôi, tiếp tục đổ nước đó đi và luộc nước khác trong 3 phút, sau đó cho vỏ bưởi ngâm trong đá lạnh khoảng 15 rồi bóp nhẹ cho vỏ bưởi hết chất đắng
- Lấy tô lớn, cho 500ml nước lọc hòa với 140g đường cát, cho cùi bưởi vào ướp 3- 4 tiếng
- Sên cùi bưởi bằng cách cho 260g đường cát, thêm 1 chút nước lọc vào, đánh tan đường sau đó cho vỏ bưởi vào
- Cho lửa nhỏ sên tới khi nào vỏ bưởi dính đường đều, và đường cũng cạn hết thì tắt bếp
- Cho mứt ra phơi dưới nắng hoặc cho vào lò vi sóng làm khô
- Cho ra đĩa, thưởng thức, nếu không ăn hết có thể bỏ vào hũ thủy tinh để trang ngăn mát tủ lạnh.
Lời kết
Trên đây là 5 món ngon từ bưởi, bạn hãy tham khảo đổi món cho gia đình mình nhé.