Cách làm sốt salad vừa ngon lại giúp giảm cân hiệu quả
Món salad là một món ăn vừa lạ miệng, thanh nhẹ lại có thể giảm cân, muốn làm món này ngon quan trọng nhất là nước sốt, cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm nước sốt salad ngon nhé.
Tại sao không giảm cân được dù ăn salad?
Có nhiều người thắc mắc rằng mặc dù họ ăn healthy, ăn salad nhưng cân nặng lại không giảm, chúng ta đều biết rằng rau xanh có rất ít calo, nhiều chất xơ, nó là thực phẩm rất tốt cho quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, ngoài việc bạn nạp calo quá nhiều, ăn uống không điều độ, không tập thể thao thường xuyên thì trong món ăn bạn cần kỹ về hàm lượng calo của các món ăn, đặc biệt như sốt salad thường nhiều người sẽ không để ý nhưng nó lại chứa hàm lượng chất béo và đường nhất định sẽ ảnh hưởng tới quá trình giảm cân.
Những loại sốt salad có nhiều năng lượng, có thể làm bạn tăng cân:
- Sốt salad đóng chai
- Sốt phô mai
- Các loại sốt kem...
Lý do ăn salad mà vẫn tăng cân
Ăn salad không làm tăng cân, nhưng nếu bạn đã ăn quá nhiều calo trong một ngày rồi còn ăn nó thì có thể tăng cân. Chìa khóa là chia phần ăn của bạn nhỏ thành 4 bữa: ăn sáng, ăn trưa, ăn xế và ăn tối. Và sử dụng các loại nước sốt salad tự làm, dầu ít chất béo và calo, chẳng hạn như dầu ô liu, thay vì các loại sốt được làm sẵn có nhiều calo.
Sử dụng quá nhiều nước sốt
Món salad chỉ cần một lượng nước sốt vừa phải, vì vậy bạn không nên lạm dụng cho quá nhiều vừa làm món ăn không được ngon vừa có nhiều calo hơn bình thường, chưa kể những loại nước sốt như phô mai, mayonnaise...sẽ làm bạn bị tăng cân nếu dùng quá nhiều.
Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân với món salad hãy cân nhắc kiểm tra khi chọn nước sốt cũng như dùng liều lượng phù hợp, ngoài ra bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng, khoa học cùng tập luyện thể thao thường xuyên để giảm cân hiệu quả.
Chọn nước sốt không phù hợp
Nước sốt là thành phần quan trọng tạo nên món salad, và nó cũng quyết định hương vị của món ăn. Cũng có nhiều người chọn mua nước sốt salad được làm sẵn mà không để ý đế hàm lượng calo của nó.
Vì vậy cách tốt nhất bạn nên tự làm nước sốt salad bằng những nguyên liệu như cam, chanh, dầu oliu...
Trộn salad với thực phẩm nhiều đường
Có một số người thích dùng các hạt hay trái cây sấy trong món salad, điều này làm món salad vô hại trở thành một món ăn nhiều calo và đường. Vì qua quá trình chế biến một số loại được tẩm ướp với nhiều đường và muối, vì vậy bạn nên chọn những loại hạt ngũ cốc nguyên vị như hạt óc chó sấy, hạt hạnh nhân...
Dùng thịt chế biến sẵn với salad
Giăm bông, thịt nguội hay thịt hun khói là các nguyên liệu thường được dùng để ăn bánh mì và salad. Tuy là nó rất ngon nhưng nếu trộn với salad trong chế độ giảm cân thì nó không tốt lý do nó có lượng chất béo và muối lớn.
Và chưa kể ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn cũng không tốt cho sức khỏe và còn dễ gây béo phì.
Cách làm sốt salad giảm cân
Sốt mù tạt mật ong
Sốt mù tạt mật ong theo cách làm này sẽ không chứa nhiều đương giúp món ăn ngon và ít năng lượng. Trong 2 thìa cà phê sẽ chứa 79 kcal, khá hợp lý để làm nước sốt.
Nguyên liệu:
- Giấm táo 2 thìa
- Mù tạt nguyên hạt 1 thìa
- Mật ong nguyên chất 2 thìa
- Mayonnaise 1 thìa
- Dầu ôliu 59ml
- Muối 1/4 thìa
Cách làm:
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, xay mịn
- Dùng mỗi lần 1-2 thìa nước sốt
Lưu ý:
- Nước sốt còn lại không dùng hết cho vào hũ thủy tinh đậy thật kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, cách này có thể bảo quản 4- 5 ngày
- Khi mang ra sử dụng nên lắc đều cho nước sốt rồi hãy múc ra trộn salad.
Sốt salad bơ chanh
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ
- 120g sữa chua Hy Lạp không đường
- 60ml nước cốt chanh
- 50ml dầu oliu
- 2 tép tỏi
- 1/4 thìa muối
- 1/4 thìa tiêu
- 1 ít ngò
Cách làm:
- Bơ cắt đôi, lấy thịt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Cho sữa chua Hy Lạp trộn đều cùng bơ, dầu oliu, tỏi băm, nước cốt chanh, ngò
- Thêm muối và tiêu vào đánh đều
- Lấy 2 thìa canh trộn salad ( 30ml chưa khoảng 75 kcal).
Sốt salad sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là một món ăn rất ngon, với calo và chất béo ít mà protein thì dồi dào, khi dùng nó làm nước sốt thì hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Với cách làm nước sốt salad sữa chua Hy Lạp không đường thì chỉ cần 30ml chỉ chứa có 29kcal, rất lý tưởng phải không nào.
Nguyên liệu:
- Sữa chua Hy Lạp nguyên chất không đường 285 g
- Bột tỏi 1,5 g
- Bột hành tây 1,2 g
- Thì là khô 0,5 g
Cách làm:
- Cho sữa chua Hy lạp ra trộn đều cùng thì là khô, bột hanh và bột tỏi
- Có thể thêm 1 ít muối và ớt tùy ý
- Mỗi lần dùng 2 thìa làm nước sốt salad.
Sốt salad ngò rí và chanh
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh
- 10g ngò rí
- 50ml dầu ô liu
- 450g phô mai tươi
- 1 tép tỏi
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa đường
- 1/4 thìa tiêu
Cách làm:
- Chanh rửa sạch, lăn nhẹ và cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ vỏ
- Ngò rí mang nhặt sạch, cắt rễ, rửa và cắt nhỏ
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào cối xay nhuyễn
- Dùng 2 thìa nhỏ để làm sốt salad
Đây là loại sốt rất ngon, với hàm lượng calo thấp với 54 calo trong 2 thìa canh nước sốt.
Lời kết
Hy vọng cách làm nước sốt salad trên giúp bạn có thêm gợi ý cho món salad giảm cân của bản thân.