Thành phần dinh dưỡng nổi bật của thịt bò. Cách chế biến các món ăn ngon từ thịt bò
Thịt bò là một món ăn bổ dưỡng và rất được nhiều người ưa chuộng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần trong thịt bò nhé.
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Trong thịt bò có rất nhiều dưỡng chất, theo Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y tế trong 100g thịt bò loại I chứa các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 118 calo
- Protein: 21g
- Đồng: 160μg
- Glucid (Carb): 0g
- Vitamin A: 12μg
- Nước: 74.1g
- Vitamin PP: 4.2mg
- Kẽm: 2.2mg
- Sắt: 3.1mg
- Natri: 83mg
- Phospho: 226mg
- Lipid (Fat): 3.8g
- Kali: 378 mg
- Calci: 12mg
- Magiê: 28mg
- Vitamin C: 1mg
- Vitamin B2: 0.17mg
- Vitamin B1: 0.1g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g.
Còn trong 100g thịt bò loại II lại chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 167 calo
- Protein: 18g
- Vitamin A: 2μg
- Nước: 70.5g
- Vitamin PP: 4.2mg
- Sắt: 2.7mg
- Phospho: 194mg
- Lipid (Fat): 10.5g
- Calci: 10mg
- Vitamin C: 1mg
- Vitamin B2: 0.17mg
- Vitamin B1: 0.1g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g....
Chất khoáng và vitamin trong thịt bò
Như chúng ta đã biết thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất phong phú và các chất khoang, vitamin rất dồi dào như: canxi, selen, kẽm, vitamin B6, niacin, vitamin B12, …
- Sắt: Nhắc đến thịt bò thì chắc chắn mọi người đều biết công dụng ăn cho bổ máu của nó, thịt bò có hàm lường chất sắt dồi dào, sắt là một khoáng chất thiết yếu cho việc vận chuyển oxy trong máu và sản xuất hemoglobin. Thịt bò chứa nhiều sắt heme, loại sắt được hấp thụ hiệu quả nhất bởi cơ thể.
- Vitamin PP: Hay còn gọi là Niacin hay vitamin B3 (axit nicotinic), có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, như cải thiện mức cholesterol, chuyển hóa protein và chất béo, ngăn ngừa bệnh tim mạch, duy trì sức khỏe da.
- Vitamin B6: Cực quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng và sự hình thành máu
- Vitamin B12: Thịt bò là thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin B12 cao, ngoài ra ở thịt heo cũng có thành phần này. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành hệ thần kinh, não và máu trong cơ thể.
- Phốt pho: Được tìm thấy nhiều trong thực phẩm, phốt pho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương, răng và các mô khác trong cơ thể
- Kẽm: Khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì cơ thể, đặc biệt là tăng hệ miễn dịch, tăng sinh tế bào, làm lành vết thương...
- Selen: Nguyên tố vi lượng có nhiều chức năng trong cơ thể, như chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, nó còn có rấ nhiều công dụng cho cơ thể.
Ngoài ra thịt bò còn rất nhiều khoáng chất và vitamin khác, rất tốt cho cơ thể.
Tìm hiểu protein trong thịt bò
Protein trong thịt bò là rất nhiều và chất lượng cao. Với 100g thịt bò nạc nấu chín có tới 26 – 27% hàm lượng protein. Đây là loại protein hoàn chỉnh, có chứa nhiều loại axit amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì cơ thể.
Protein trong thịt bò có thể giúp duy trì và tăng cường khối lượng cơ bắp, cung cấp năng lượng, cải thiện hiệu suất thể thao và hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Ngoài protein, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác như sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, canxi...
Theo khuyến nghị thì người lớn cung cấp 1,25g protein/ trọng lượng cơ thể, ví dụ cần cung cấp 93,75g cho người nặng 75kg (có sức khỏe tốt) mỗi ngày, chia đều trong các bữa ăn chứ không ăn một lần.
Chất béo trong thịt bò
Chất béo trong thịt bò là một thành phần dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ cung cấp năng lượng, nhưng cũng cần được tiêu thụ với lượng vừa phải.
Chất béo trong thịt bò gồm chất béo có chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, trong đó có gần 40% là chất béo bão hòa, bao gồm 13% là axit stearic và 3% chất béo chuyển hóa tự nhiên được tìm thấy trong thịt bò. Đặc biệt là hơn một nửa là chất béo không bão hòa - axit oleic là chất béo tốt, nó còn được tìm thấy ở dầu oliu.
Chất béo này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả giảm cân. Tuy nhiên, liều lượng lớn trong chất bổ sung có thể gây hậu quả trao đổi chất có hại. Lượng chất béo trong thịt bò cũng phụ thuộc vào tuổi, giới, giống và thức ăn cho bò mà có sự thay đổi. Thịt nạc bò thường có khoảng 5 - 10% chất béo.
Và nhiều hợp chất có lợi khác
Ngoài protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa một số hợp chất khác có tác dụng sinh học và chống oxy hóa. Các hợp chất khác trong thành phần dinh dưỡng của thịt bò bao gồm:
- Creatine: Là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các tế bào cơ, có vai trò trong việc cung cấp năng lượng, tăng sức mạnh và phát triển khối lượng cơ
- Taurine: Có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, như điều hòa nhịp tim, tăng hiệu suất tập thể dục, chống oxy hóa...
- Glutathione: Là một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
- CLA ( Axit linoleic liên hợp: Là một loại chất béo chuyển hóa tự nhiên được tìm thấy trong sữa và thịt của động vật nhai lại. CLA có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, hạ huyết áp...
- Cholesterol: Là một thành phần của lipid máu, có nhiều chức năng trong cơ thể. Cholesterol có vai trò trong việc sản xuất hormone steroid, nguyên liệu để sản xuất các mô tế bào... Tuy nhiên, cholesterol cao trong máu có thể gây nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.
Cách chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng từ thịt bò
Dưới đây là gợi ý cách làm món ăn ngon từ thịt bò.
Thịt bò xào hành cần tây
Nguyên liệu:
- 400g thịt bò
- 100g cần tây
- 1 củ hành tây
- 2 trái cà chua
- 2 cây ngò rí
- 3 tép tỏi
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước tương
- 1/2 thìa tiêu
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa muối
- 2 thìa hạt nêm
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, sau đó xát lại qua với muối, sau đó rửa lại và cắt lát mỏng
- Ướp 15 phút thịt bò với: 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn
- Hành tây, tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, tỏi băm nhuyễn, hành tây cắt múi cau
- Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ
- Cần tây nhặt sạch, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn
- Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho thịt bò xào qua, sau đó cho ra chén để riêng
- Chảo vừa xào thịt bò cho xần tây vào xào, xào 2-3 phút cho cà chua vào xào chung, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối đảo đều
- Tiếp tục cho hành tây vào xào nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Khi các nguyên liệu đã chín cho thịt bò vào xào 1-2 phút thì tắt bếp, rắc 1 ít tiêu
- Cho thịt bò ra đĩa và thưởng thức.
Thịt bò xào bông thiên lý
Nguyên liệu:
- 300g bông thiên lý
- 350g thịt bò
- 4 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa dầu hào
- 4 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa tiêu
- 1 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa đường
- 2 thìa hạt nêm
Cách làm:
- Bông thiên lý, nhặt sạch, ngắt lấy phần non, bỏ phần cuống cứng, rửa thật sạch với nước, để ráo
- Thịt bò mang rửa, sau đó xát qua với muối, rồi rửa sạch, cắt lát mỏng
- Ướp thịt bò 15 phút với: 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa, trộn đều
- Cho chảo lên thêm 2 thìa dầu ăn phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào săn rồi cho ra đĩa
- Chảo xào thịt bò cho bông thiên lý vào xào, bông thiên lý gần chín thì thêm muối, hạt nêm vào cho vừa ăn
- Cho thịt bò vào với bông thiên lý 1-2 phút rồi tắt bếp
- Cho thịt bò ra đĩa và thưởng thức.
Thịt bò xào măng tây
Nguyên liệu:
- 300g măng tây
- 200g thịt bò
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/2 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa muối
- 2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa tiêu
- 1/2 thìa đường
Cách làm:
- Thịt bò mang rửa sạch, sau đó xát qua với muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và cắt lát mỏng
- Măng tây mang ngâm 10 phút với nước pha muối loãng, sau đó rửa lại 3 lần nước sạch, để ráo, chùng dao cắt phần già, cứng lấy phần ngọn, dùng tay ngắt thành 2 khúc là được
- Ướp thịt bò 15 phút với: 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm, tỏi băm, , 1/2 thìa dầu ăn trộn đều
- Cho chảo lên thêm dầu ăn vào làm nóng sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò xào săn sau đó cho ra đĩa
- Chảo vừa xào bò tiếp tục cho măng tây vào xào, nêm nêm 1/2 thìa hạt nêm. 1 thìa muối, 1 ít nước lọc, xào cho măng tây chín
- Cho thịt bò vào xào lại với măng tây, nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp
- Cho thịt bò ra đĩa, rắc 1 ít tiêu xay lên và thưởng thức.
Thịt bò xào nấm rơm
Nguyên liệu:
- 500g nấm rơm
- 300g thịt bò
- 1 thìa nước mắm
- 2 tép tỏi
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa muối
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa đường
- 1-2 trái ớt tươi
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn
- Nấm rơm cắt gốc, cho vào chậu nước có pha muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo
- Mang thịt bò ướp 15 phút với: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, trộn đều
- Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt xéo mỏng
- Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, thì cho nấm rơm vào xào chín
- Cho thịt bò vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp ( tránh xào thịt bò lâu sẽ dai)
- Múc thịt bò và nấm ra đĩa, cho 1 ít ớt lên trên
- Thưởng thức.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò
- 3 trái ớt chuông- có thể chọn loại màu đỏ hoặc xanh tùy thích
- 2 củ khoai tây
- 1/2 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 2 thìa nước tương
- Dầu ăn
- 2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa tiêu
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt rễ nhặt lá sạch, rửa sạch và cắt khúc
- Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Thịt bò mang rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và cắt khúc quân cờ
- Thịt bò cho ướp 15 phút với: 2 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, trộn đều
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thanh dài, rồi cho ngâm 15 phút với nước muối loãng, vớt ra để ráo
- Cho dầu ăn vừa đủ vào chiên vàng giòn khoai tây, khoai tây chín chiên vàng thì cho ra để ráo dầu
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt bò xào 3 phút thì cho toàn bộ nguyên liệu ớt chuông, hành tây vào xào
- Cho muối, hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho hành lá vào đảo qua và tắt bếp
- Cho bò ra đĩa, ăn cùng khoai tây chiên, làm một chén muối tiêu vắt 1-2 giọt chanh để ăn kèm với thịt bò, còn khoai tây ăn cùng tương ớt
- Thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là bài viết tổng hợp về các thành phần trong thịt bò và các món ăn ngon từ thịt bò, các bạn có thể tham khảo để đổi món cho gia đình mình nhé.