Khô cá lù đù là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của khô cá lù đù
Khô cá lù đù được chế biến từ cá tươi phơi khô, là món ăn quen thuộc và hấp dẫn.
Khô cá lù đù là gì?
Cá lù đù hay còn gọi là cá đù, là một họ cá biển có tên khoa học là Sciaenidae. Có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này. Cá lù đù sinh sống ở nước mặn hoặc nước lợ tùy vào loại cá, chúng phổ biến ở các vùng biển, sông ngòi, cửa biển.
Ở Việt Nam cá đù được khai thác nhiều ở vịnh Bắc Bộ, và có khoảng 20 loài cá đù như: cá lù đù măng đen, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù sóc, cá lù đù kẽm, cá lù đù đỏ dạ,...khoảng cuối mùa hè và tháng 8 cá đù sinh trưởng mạnh, nó có tập tính sống theo đàn.
Khô cá lù đù là được chế biến từ cá lù đù tươi, là thực phẩm dinh dưỡng chế biến được nhiều món ăn ngon như: khô cá lù đù chiên, khô cá lù đù chảy tỏi, khô cá lù đù rim...
Thành phầm dinh dưỡng của cá lù đù
Hàm lượng dinh dưỡng của cá đù khá cao, cá lù đù còn chứa khoáng chất như: kẽm, omega 3, photpho, đồng, iot, protein... và vitamin D, vitamin A...cụ thể như sau:
- Năng lượng: 221 Kcal
- Omega 3: 214 mg/100g
- Niacin: 4.4 mg
- Chất xơ: 0.4 mg
- Carbohydrate: 32 mg
- Vitamin B12: 0. 2 mcg
- Protein: 72 mg
- Sodium: 734 mg
- Calci: 50.4 mg.
Công dụng của cá lù đù
- Cá lù đù cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
- Cung cấp vitamin đặc biệt là nhóm B
- Cá có DHA giúp hỗ trợ kích thích quá trình sinh trưởng của hệ thần kinh và tế bào não
- Tốt cho răng và xương nhờ có flo và clo có trong cá
- Tốt cho tim mạch, hạ thấp mỡ máu, tiểu đường
- Hỗ trợ giảm cân
- Hỗ trợ cho quá trình tạo màng tế bào thần kinh nhờ có chất béo không no omega-3.
Cách chọn khô cá lù đù ngon
Để chọn khô cá lù đù ngon, bạn nên chú ý đến màu sắc, nguồn gốc và mùi hương của khô cá lù đù, những lưu ý sau sẽ hỗ trợ bạn chọn chuẩn hơn:
- Chọn khô cá lù đù có màu hồng nhạt đều, không có đốm đen hoặc vết sậm màu.
- Khô cá lù đù ngon thì thịt chắc, không bị mềm hoặc ẩm.
- Hương vị của khô cá lù đù ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
- Mua ở những cửa hàng hoặc quầy hàng có uy tín hay các nhà sản xuất có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến khô cá đù ngon
Khô cá đù là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến khô cá đù ngon mà bạn có thể tham khảo:
Khô cá đù cháy tỏi
Khô cá đù cháy tỏi là một món ăn ngon và dễ làm từ khô cá đù. Dưới đây là công thức để bạn làm món ăn này:
Nguyên liệu:
- 1kg khô cá đù
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 quả ớt, băm nhỏ
- 1 - 2 muỗng dầu ăn
- 3 muỗng nước mắm
- 30g đường thốt nốt
- Đậu phộng rang
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng giấm
Hướng dẫn:
- Khô cá đù rửa sạch, cắt bỏ xương, để ráo nước.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho khô cá đù vào chiên vàng, vớt ra cho ráo dầu
- Cho chảo lên bật bếp. Cho 1 muỗng dầu ăn vào sau đó cho tỏi, hành tím băm và ớt vào đảo đều phi thơm.
- Cho 1 muỗng giấm, 30g đường thốt nốt, 3 muỗng nước mắm và đậu phộng răng vào chảo
- Cho khô cá đù vào chảo đảo đều với hỗn hợp nước sốt.
- Đun lửa nhỏ, nấu khô cá đù trong 5-7 phút cho đến khi khô cá đù ngấm gia vị. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp
- Cho cá đù ra đĩa và dọn ra bàn ăn, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món khô cá đù cháy tỏi có thể được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì nướng.
Khô cá đù chưng thịt
Nguyên liệu:
- 100g khô cá đù
- 1 thìa dầu điều
- 100g thịt ba chỉ
- 20g tiêu xanh
- 5 củ hành tím
- 2 trái ớt
- Bột ngọt
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
Các bước thực hiện như sau:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn ( có thể xát nhẹ qua với muối rồi rửa sạch), chần sơ với nước sôi và rửa lại sạch
- Rửa sạch khô cá đù, để ráo nước
- Băm nhỏ hành tím, ớt. Còn tiêu xanh rửa sạch.
- Trộn khô cá đù và thịt ba chỉ với hành tím, ớt, tiêu xanh, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và bột ngọt cho thấm gia vị.
- Cho tất cả nguyên liệu ướp ngấm gia vị vào nồi chưng cách thủy, chưng tới khi cá và thịt chín thì tắt bếp.
- Cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khô cá đù rim me
Nguyên liệu:
- Khô cá đù 200g
- Nước mắm
- Đường
- Ớt băm
- Dầu ăn
- Me chín 20g
- Tỏi 2-3 tép
Hướng dẫn:
- Cho me chín vào tô, pha một ít nước lọc, chần lấy nước cốt me bỏ hạt,
- Pha nước sốt me: cho 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm, nước cốt me và ớt băm. Nêm nếm cho vừa ăn
- Cho chảo dầu lên bếp, cho dầu ăn vào chờ dầu ăn sôi thì cho khô cá đù vào chiên vàng giòn.
- Vớt khô cá đù ra để ráo dầu
- Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím lên phi thơm, cho nước sốt me vào đun sôi
- Cho khô cá đù vào nồi nước sốt. Rim nhẹ cho đến khi nước sốt sệt lại và bám vào khô cá đù.
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Khô cá lù đù rất ngon và bổ dướng nếu bạn biết cách chế biến và sử dụng hợp lý, hãy cùng tham khảo thực đơn trên để chế biến nhiều món ngon đãi gia đình nhé.