Cà Phê Thêm Collagen Được Không? Lý Do Nên Bổ Sung Collagen
Cà phê bạn có thể thêm collagen để tối ưu lợi ích của đồ uống này.
Tìm hiểu về collagen
Collagen là một trong những thành phần quan trọng trong cơ thể, nó là protein chiếm gần 25% tổng lượng chất đạm của cơ thể và khoảng 70% cấu trúc của da. Nó giúp xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng. Nó có vai trò kết dính và duy trì cấu trúc của nhiều bộ phận khác nhau, ở mạch máu, giác mạc và răng cũng đều chứa collagen. Hãy tưởng tượng collagen như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau.
Khi bạn ngày càng lớn tuổi, cơ thể sản xuất ít collagen, dẫn đến làn da kém săn chắc và sụn cũng yếu dần theo thời gian. Để tăng sản xuất collagen, bạn có thể bổ sung collagen dạng nước, dạng bột hay qua các chất dinh dưỡng như vitamin C, proline, glyxin và đồng. Tuy nhiên, hãy hạn chế tiêu thụ đường, tinh bột, tránh ánh năng mặt trời cùng như không được hút thuốc vì đây đều là những tác nhân có thể phá hủy collagen.
Hãy nhớ rằng việc bổ sung collagen cũng cần đúng liều lượng và tốt nhất bạn nên bổ sung theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.
4 loại collagen phổ biến nhất
Collagen là một loại protein quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò chính trong việc duy trì cấu trúc và sự đàn hồi của da, xương, sụn, gân và các mô liên kết khác. Có nhiều loại collagen khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 4 loại sau:
Collagen loại I
- Đặc điểm: Loại collagen phổ biến nhất trong cơ thể con người, chiếm khoảng 90% tổng lượng collagen.
- Vị trí: Da, gân, xương, sụn sợi, răng và mô liên kết.
- Chức năng: Cung cấp cấu trúc, sức mạnh và độ bền cho da, xương, gân và dây chằng.
Collagen loại II
- Đặc điểm: Chủ yếu tìm thấy trong sụn và đệm khớp.
- Vị trí: Sụn và thủy tinh thể.
- Chức năng: Tăng độ đàn hồi và sức mạnh cho sụn, giúp bảo vệ và duy trì sự linh hoạt của chúng.
Collagen loại III
- Đặc điểm: Là loại có nhiều thứ 2 trong cơ thể, đứng sau collagen loại I. Thường kết hợp cùng với collagen loại I ở khớp da, mạch máu và dây chằng.
- Vị trí: Cơ, tử cung nữ giới, ruột, mạch máu
- Chức năng: Thường được tìm thấy cùng với collagen loại I, giúp dưỡng ẩm làn da, tăng độ đàn hồi và trị bệnh lý về đường ruột.
Collagen loại IV
Hỗ trợ thanh lọc, loại này có ở trong các lớp da.
Ngoài 4 loại phổ biến trên, còn có nhiều loại collagen khác, mỗi loại có chức năng và vị trí cụ thể trong cơ thể.
Lý do nên bổ sung collagen. Collagen có lợi ích gì?
Collagen rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt khi càng lớn tuổi bạn cần bổ sung thêm collagen. Dưới đây là những lợi ích của collagen:
Hỗ trợ giảm đau khớp
Tiêu thụ collagen có thể giảm đau khớp. Theo các nghiên cứu thì khi bạn bổ sung thành phần này nó có thể xoa dịu cơn đau khớp do bệnh viêm khớp gây ra. Các sợi collagen chính là thành phần bao bọc khớp. Khi bạn lớn tuổi thì collagen ở da hay có trong sụn đều bị giảm. Do đó, nó có thể làm đau mỏi khớp đối với những ai bị viêm khớp.
Do đó, bạn có thể bổ sung collagen để sun bao quanh khớp ổn định, từ đó phòng ngừa bị đau mỏi.
Nâng cao khối lượng cơ bắp
Collagen hỗ trợ cấu trúc của mô cơ, khoảng 1% đến 10% collagen giúp hình thành nên mô cơ. Nạp thêm collagen giúp nâng cao khối lượng cơ bắp, đặc biệt ở người người lớn tuổi bị mất cơ. Sức khỏe cơ bắp cũng như khối lượng cơ bắp được cải thiện khi bạn bổ sung collagen, giúp cơ quan này hoạt động linh hoạt hơn.
Ngoài ra, collagen hỗ trợ việc tổng hợp protein cơ bắp, như creatine, và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp sau khi hoạt động thể chất.Điều này làm cho collagen trở thành một bổ sung quan trọng trong chế độ ăn uống của những người muốn duy trì hoặc cải thiện khối lượng và sức mạnh cơ bắp.
Collagen có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của da, xương, tóc, móng tay và cơ bắp. Bổ sung collagen, đặc biệt là ở người lớn tuổi, có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề liên quan đến lão hóa.
Ngừa rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe
Tiêu thụ collagen mỗi ngày có thể giúp tóc bạn dày hơn, cải thiện số lượng tóc hiện có, đặc biệt cần thiết khi tình trạng rụng tóc khá phổ biến ở phụ nữ, kể cả còn trẻ lẫn lớn tuổi đều gặp phải.
Collagen giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho việc tạo tóc hay sản xuất keratin, một protein cấu trúc của tóc. Do đó, đều giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng tóc thì bạn nên uống thêm collagen.
Giúp làm đẹp da
Ở độ tuổi sau 25 tuổi, cơ thể chúng ra mỗi năm sẽ mất đi gần 1 - 1,5 % collagen. Càng lớn tuổi thì cơ thể càng thiếu hụt collagen nhiều hơn, đều này dẫn đến da kém đàn hồi và thiếu độ ẩm cần thiết, từ đó dẫn đến hình thành các nếp nhăn. Hiện nay, nhiều người đã cải thiện vấn đề này bằng cách bổ sung collagen, có thể dùng collagen ở dạng viên, dạng nước, dạng bột, dạng gel....
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung collagen qua đường uống giúp cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và mật độ collagen của da. Bên cạnh đó, việc theo kem collagen tại chỗ không có nhiều tác dụng bằng việc uống.
Ngoài ra, collagen cũng hỗ trợ trong quá trình hồi phục vết thương, chống viêm và chảy máu.
Bạn có thể chống lão hóa da, giảm nếp nhăn bằng cách bổ sung thêm collagen.
Ngừa mất xương do lão hóa
Xương của chúng ta chứa một lượng lớn các sợi protein collagen. Khi lớn tuổi collagen bị giảm, khối lượng xương cũng giảm theo, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Việc tiêu thụ collagen vừa phải có thể giúp phờng ngừa tình trạng gãy xương và các vấn đề liên quan.
Nếu bạn đang gặp tình trạng giảm mật độ khoáng xương, việc bổ sung collagen cùng với lượng canxi, vitamin D và phốt pho đầy đủ có thể là một biện pháp hiệu quả và tự nhiên để duy trì khối lượng xương.
Do đó, collagen cũng rất cần thiết cho xương nên bạn nhớ bổ sung đầy đủ nhé.
Giúp móng tay khỏe
Collagen cung cấp các dưỡng chất có ích cho việc cải thiện sức khỏe móng tay và giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn, dày hơn và khỏe hơn. Chỉ sau 4- 5 tuần uống collagen đều đặn bạn có thể tự cảm nhận sự cải thiện này.
Uống cà phê thêm collagen được không?
Cà phê là một thức uống phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Do đó, cà phê trở thành lựa chọn để bổ sung collagen.
Collagen nếu muốn hòa tan trong chất lỏng một cách dễ dàng nó thường tách ra thành các phần nhỏ. Mỗi ngày, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm đa dạng nhằm cung cấp đầy đủ lượng protein cơ thể cần.
Một số người thêm collagen vào cà phê hay đồ uống khác để tận dụng lợi ích của nó, liệu điều này có tốt không? Có giảm lợi ích không?
Đối với cà phê, khi bạn muốn kết hợp với collagen thì bạn cần chu ý đến nhiệt độ, vì nhiệt độ quá cao hay tiếp xúc với dung dịch kiềm hoặc axit, có thể ảnh hưởng tới chất lượng của collagen, làm nó biến đổi về cấu trúc và bị biến tính. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy collagen và làm cho chúng mất tác dụng.
Nghiên cứu cho thấy việc thêm collagen vào cà phê nóng không ảnh hưởng đến chất lượng bổ sung khi cà phê được pha trong khoảng nhiệt độ truyền thống (195–205ºF hoặc 90–96ºC), nhiệt độ lý tưởng của cà phê là 40 - 50 độ thì bạn hãy cho collagen vào. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho rằng cấu trúc phân tử của collagen có thể bị thay đổi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao khoảng 150ºC.
Vì vậy, việc thêm collagen vào cà phê có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng, nhớ không nên thêm lúc nhiệt độ quá cao.
Có thể thêm collagen vào thức uống nào?
Bạn có thể thêm collagen vào nhiều loại thức uống và đồ ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể kết hợp collagen:
Trà
Thay vì uống trà một cách đơn điệu, bạn có thể chờ trà nguội rồi cho collagen vào cùng, như vậy giúp bạn uống ngon hơn mà lại rất tốt cho da.
Nước ép trái cây, sinh tố
Bạn có thể kết hợp collagen với nước ép trái cây hoặc sinh tố để tạo ra một thức uống bổ dưỡng và ngon miệng, đồ uống này có hương vị hấp dẫn và mang đến nhiều lợi ích cho da.
Kết hợp collagen và vitamin C
Vitamin C và collagen cùng nhau hỗ trợ da, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da. Điều này giúp da trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Bạn có thể uống sau bữa ăn hay trước khi đi ngủ để mang lại kết quả tốt nhất.
Cà phê
Collagen có thể được pha vào cà phê để tận hưởng lợi ích cho da và khớp xương. Hãy chắc chắn rằng cà phê không quá nóng để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của collagen, khi cà phê chỉ còn khoảng 40- 50 độ C thì bạn có thể cho collagen vào.
Thêm vào súp, yến mạch, cháo
Bạn có thể cho collagen vào những món ăn mình yêu thích, đây đều là những cách để bạn dễ dàng hấp thu dưỡng chất.
Nước lọc
Nếu bạn muốn thử collagen một cách đơn giản, hãy pha vào nước lọc.
Nhớ rằng, việc thêm collagen vào thức uống không chỉ giúp cải thiện da mà còn hỗ trợ khớp xương và sức khỏe tổng thể.
Cách pha cà phê kết hợp collagen
Để có một tách cà phê collagen đúng điệu bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
- Đầu tiên, lấy cà phê ra pha như bình thường, bạn điều chỉnh theo sở thích cá nhân
- Khi cà phê nguội bớt, khoảng 40 độ thì bạn cho khoảng 20g collagen vào cùng, khuấy đều
- Thưởng thức.