3 cách làm trứng hấp nấm rơm bổ dưỡng
Trứng hấp nấm rơm là món ăn ngon và bổ dưỡng
Nấm rơm là gì?
Nấm rơm hay nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn, và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè.
Nấm rơm có vị thơm ngon, mềm và giòn, được sử dụng trong nhiều món ăn như món canh, món xào và món nướng. Nấm rơm thường được trồng trên rơm hoặc đất mùn, gỗ cưa ẩm và có thể trồng quanh năm trong nhà kính hoặc trang trại chuyên nghiệp.
Cách làm món nấm rơm hấp trứng bổ dưỡng
Dưới đây là 3 cách làm món trứng hấp nấm rơm ngon nhất.
Trứng hấp nấm rơm thịt bằm
Đây là cách làm trứng hấp nấm rơm thịt bằm:
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 150g thịt heo xay
- 100g nấm rơm
- 2 củ hành tím
- 1 cây hành lá
- 2 thìa tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Rau thơm (tùy ý)
Hướng dẫn:
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm trong nước pha muỗi loãng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, cắt đôi nấm và để ráo nước
- Hành tím và hành lá bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hành tím, còn hành lá cắt nhỏ.
- Cho thịt heo xay vào một tô, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1/4 muỗng cà phê tiêu đen. Ướp thị 15- 20 phút
- Cho chảo lên bật bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn phi với 1 muỗng hành và 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, phi thơm thì cho thịt ướp vào xào chín, tắt bếp
- Đánh trứng trong một tô lớn. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê tiêu đen, 2 muỗng cà phê hạt nêm và khuấy đều, rồi lấy rây lọc trứng.
- Cho thịt bằm, nấm rơm, hành lá trộn đều vào trứng
- Chuẩn bị 4 - 6 chén nhỏ có thể hấp. Chia đều hỗn hợp thịt heo và nấm rơm vào các chén.
- Hấp trứng trong khoảng 15-20 phút. Khi trứng chín, dùng đũa kiểm tra bằng cách đâm vào trứng, nếu đũa không còn bị dính, còn phần thịt không đỏ thì đã chín.
- Cho các chén đã hấp ra ngoài
- Trang trí trứng hấp nấm rơm thịt băm bằng rau thơm và thưởng thức cùng một chén nước tương.
Nấm rơm hấp trứng muối
Nguyên liệu:
- Nấm rơm 300g
- Trứng gà 2 quả
- Trứng vịt muối 2 quả
- Hành tím 3 củ
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt tiêu
- 1/2 thìa bột ngọt
Cách làm:
- Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muỗi loãng 5 phút, sau đó rửa sạch, nấm to thì cắt đôi, còn nấm nhỏ thì để nguyên, để ráo nước
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
- Trứng gà mang đập vào tô, trứng muối đập lấy lòng đỏ riêng
- Trứng đánh với hành tím. Nêm gia vị 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa hạt tiêu. Khuấy đều hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp vào chén, cho lòng trứng muỗi lên trên chen, mang đi hấp cách thủy 15- 20 phút, kiểm tra khi nào trứng chín thì tắt bếp
- Cho trứng ra đĩa và thưởng thức
Lưu ý:
- Trứng muối đã mặm nên lưu ý nêm mắm và muối để tránh bị mặn.
Trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo
Đây là công thức làm trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo:
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 3 quả trứng vịt
- 2 quả trứng bắc thảo
- 400g nấm rơm
- 3 quả trứng muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1/ muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành tây
- 3 muỗng cà phê tỏi xay
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1-2 trái dưa leo ăn kèm
Cách làm:
- Nấm rơm cắt rễ, ngâm 5 phút với nước pha muối loãng, sau đó rửa sạch, vắt hết nước trong nấm và để riêng
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hình múi cau
- Trứng muối thì lọc lấy lòng đỏ riêng, còn lòng trắng cho vào tỏi phi
- Trứng bắc thảo lột vỏ, cắt múi cau khoảng 1cm - 2 cm.
- Đập nhẹ trứng, cho vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều. Sau đó cho nấm rơm và 1/ 2 hành tây vào khuấy đều
- Cho hành tây sắp vào chén, cho trứng bắc thảo xếp tiếp lên, rồi cho hỗ hợp trứng vào, rắc thêm 1 ít tiêu và mang đi hấp trong 30 phút
- Cho trứng hấp nấm rơm ra đĩa, cắt dưa leo ăn kèm, ăn với cơm trắng.
Nấm rơm có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Nấm rơm là loại nấm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, có thể kể đến như: Vitamin B, chất xơ, nước, đường, khoáng chất,... Có thể giúp người dùng nâng cao sức khỏe, cụ thể:
- Phòng chống, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong các cơ quan nội tạng
- Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, chống nhiễm trùng & hỗ trợ chữa lành các vết thương
- Vô cùng có lợi cho hoạt động của gan, người bị bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển
- Giúp tăng cường sức khỏe
- Phòng tránh các bệnh về xương khớp...
Cách chọn nấm rơm ngon nhất
Khi chọn nấm rơm, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau để chọn được nấm rơm ngon nhất:
Hình dạng và màu sắc
Nấm rơm thường chứa nhiều nước tới 90%, khi bạn chọn mua nên chọn những quả nấm nguyên, hình dạng đẹp, không bị nát, trầy hoặc có vết đen. Nấm mà nhớt hay mục nát là nấm không ngon hoặc bị hỏng, vì vậy bạn nên tránh chọn loại này.
Nấm rơm tốt thường có hình dáng đẹp, đầu tròn và còn búp, không bị hỏng hoặc bị méo mó.
Mùi hương và độ ẩm
Nấm rơm có mùi nhẹ nhàng, đặc trưng. Chọn những quả nấm không có mùi khó chịu hoặc có mùi hôi.
Nấm rơm nên có độ ẩm vừa phải, không quá ướt hoặc quá khô. Nếu quá ướt, nấm có thể bị thối hoặc có vết nấm mốc, còn nếu quá khô thì nấm sẽ bị khô và không ngon.
Nên chọn nấm rơm màu trắng sáng, thân chắc và không bị đen hay có vết thâm trên bề mặt. Nấm rơm hấp cũng có mùi thơm và dễ ăn. Bạn nên chọn nấm rơm hấp có màu sáng hay nâu.
Nguồn gốc xuất xứ
Chọn những nấm rơm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được trồng trong môi trường sạch, không có chất độc hại. Nấm rơm có xuất xứ từ những nơi không rõ ràng hoặc không được kiểm soát chất lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Tốt nhất bạn nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, có thương hiệu lâu năm.
Thời điểm mua
Nấm rơm tươi ngon nhất là khi chúng mới được thu hoạch, bạn nên chế biến trong 12h giờ từ khi thu hoạch. Tránh chọn nấm rơm đã thu hoạch quá lâu.
Sau khi mua được nấm rơm, bạn nên bảo quản nấm ở nhiệt độ thích hợp và không để nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu để tránh nấm bị khô, hư hỏng và mất đi hương vị.
Những lưu ý khi sử dụng nấm rơm
Một số điều cần lưu ý khi ăn nấm rơm là:
- Nấm rơm có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm
- Nấm rơm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không để quá lâu để tránh nấm bị hư hỏng hoặc sinh ra chất độc
- Nên mua ở các cơ sở và nhà sản xuất uy tín
- Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ làm mất dinh dưỡng
- Nấm rơm cần được nấu chín và không sử dụng quá nhiều dầu ăn khi xào hay chiên
- Không nên dùng nồi nhôm chế biến nấm
- Không nên uống rượu với nấm
- Tránh ăn nấm khi uống đồ lạnh...
Lời kết
Nấm rơm là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, trên đây là tổng hợp những thông tin về nấm rơm hấp hi vọng hữu ích với bạn.