Cách luộc trứng lòng đào bổ dưỡng và tốt nhất
Trứng gà được biết có nhiều protein và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách luộc trứng đẩm bảo dinh dưỡng nhất.
Trứng gà là gì?
Trứng gà là một loại trứng được sản xuất bởi các loài gà, gà mái được nuôi trang trại hay chăn nuôi gia đình để đẻ trứng. Trứng gà là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con người, chúng chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Trứng gà có vỏ bên ngoài, có màu hồng, màu trắng, màu cam sẵm hay màu nâu tùy thuộc vào loài gà sản xuất. Bên trong, trứng gà chứa lòng đỏ và lòng trắng, và có thể được sử dụng để nấu ăn hoặc làm thành các sản phẩm thực phẩm khác như bánh, kem và mayonnaise.
Trứng gà có thành phần dinh dưỡng nào?
Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn lecithin quý, lượng protein của trứng gà cung cấp các acid amin như: arginin, methionin, tryptophan, cystein, là dạng protein ở dạng hòa tan và đơn giản. Trứng gà có chất khoáng, glucid, protein, lipid, các loại men, vitamin và hormon. Ngoài ra lòng đỏ trúng gà có loại phospho protein được xem là có acid amin toàn diện và tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà bao gồm:
- Protein 14.8 gam
- Canxi 55 mg
- Folate 47 mcg
- Năng lượng: 166 kcal
- Sắt 2.7 mg
- Chất béo 11.6 gam
- Vitamin K 0.3 mcg
- Kali 176 mg
- Vitamin B12 1.29 mcg
- Magie 11 mg
- Vitamin A 700 mcg
- Kẽm 0.9 mg
- Vitamin D 0.88 mcg
- Glucid 0.5 gam
- Chất xơ 0 gam.
5 cách luộc trứng lòng đào ngon nhất, bổ dưỡng nhất
Dưới đây là 5 cách luộc trứng lòng đào đơn giản mà không hẳn mọi người đều biết.
Luộc với nước sôi
Muốn luộc trứng lòng đào ngon bạn chỉ cần canh luộc với nước thật sôi khoảng 5- 6 phút. Khi luộc trứng xong để dễ lột vỏ bạn nên ngâm vào nước lại khoảng 2-3 phut rồi hãy bóc vỏ, sẽ vừa dễ bốc lại nguội không bị nóng tay.
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- Nước lọc
- Nồi luộc trứng
- Muối tiêu
- Tắc
Các bước thực hiện
- Trứng gà mang rửa sạch với nước
- Cho trứng gà vào nồi, đổ nước ngập trứng và bật bếp đun sôi nước lên thì để trứng 4 phút rồi tắt bếp
- Khi luộc trứng lấy đũa quay 1 chiều trứng thật nhẹ để lòng đỏ nằm giữa trứng
- Cho trứng ra tô và bóc vỏ
- Bỏ muối tiêu lên đĩa thêm vài giọt tắc
- Lấy trứng gà lên chấm ăn, hoặc có thể cắt đôi ra để xem thành quả lòng đào thơm ngon bổ dưỡng
Luộc với ấm siêu tốc
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- Ớt
- Muối tiêu
- Tắc
- Nồi luộc
- Nước lọc
Các bước thực hiện
- Mang trứng gà rửa sạch với nước
- Cho nước lọc vào ấm siêu tốc, cho trứng gà vào
- Cắm điện cho nước sôi, sau đó tắt, để trứng ở trong ấm 3- 5 phút, tiếp tục lặp lại bật sối và lại chờ 3-5 phút
- Sau đó cho trứng vào tô nước lọc 2 phút và bóc vỏ ngoài
- Làm chén muối tiêu chấm thêm ớt và tắc vào đánh đều
- Cho trứng gà ra đĩa, cắt đôi, chấm với muối tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Luộc với nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- 1/2 trái ớt và băm nhuyễn
- Muối tiêu
- Tắc
- Nước lọc
Các bước thực hiện
- Trứng gà rửa sạch với nước
- Cho nồi trứng vào nồi cơm điện sau đó đổ nước lọc ngập trứng
- Để nồi vào chế độ nấu luộc trứng 10- 14 phút
- Cho trứng vào tô nước lạnh 2 phút rồi bóc vỏ
- Muối tiêu vào chén cắt 1/2 quả tắc lấy nước cốt, thêm ớt, đánh đều với muối tiêu
- Cho trứng ra đĩa lấy dao cắt đôi và chấm với muối tiêu và thưởng thức.
Luộc với nồi áp suất
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- Ớt
- Muối tiêu
- Tắc
- Nước lọc
Các bước thực hiện
- Mang trứng gà rửa sạch với nước
- Cho 2 chén nước vào nồi, đặt trứng gà lên giá đỡ bên trong
- Cho nồi lên bật bếp ở chế độ áp suất thấp và luộc 3 phút, rồi xả van và mang trứng ra
- Ngâm 2 phút với nước lạnh và bóc vỏ
- Làm chén muối tiêu chấm thêm ớt và nước tắc, đánh đều hỗn hợp muối
- Cho trứng gà luộc ra đĩa lấy dao cắt đôi, châm muối tiêu và thưởng thức.
Luộc với giấm
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- 2 muỗng canh giấm
- Muối tiêu
- Tắc
- Nồi luộc
- Nước lọc
Các bước thực hiện
- Mang trứng gà rửa sạch với nước, dùng một cái kim châm lỗ trên quả trúng
- Cho nồi lên đổ nước lọc vào đun sôi với giấm, khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ
- Cho trứng vào khoảng 6 phút, dùng đũa xoay nhẹ quả trứng quay
- Sau khi luộc xong, tắt bếp, cho trứng ở nguyên trong nồi thêm 3 phút nữa thì vớt ra
- Cho trứng vào tô nước lạnh 2 phút rồi bóc vỏ
- Cho muối tiêu vào chén cắt 1/2 quả tắc lấy nước đánh đều với muối tiêu
- Cho trứng ra đĩa lấy dao cắt đôi để nhìn thành quả lòng đào, và chấm với muối tiêu thôi.
Cách chọn trứng gà ngon và chất lượng
Để chọn trứng gà tươi và ngon, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây :
- Chọn trứng có vỏ sáng, mịn, không bị nứt, không bị lõm.
- Chọn quả nào có vỏ còn dính phấn trắng và hơi thô ráp
- Chọn trứng có ngày sản xuất gần đây nhất.
- Chọn những quả khi cầm trứng lên soi về ánh đèn thấy lòng trắng và lòng đỏ nguyên vẹn và rõ ràng
- Nên chọn trứng gà không có nhiều mảng mờ màu đỏ, khi cầm lắc nếu thấy lỏng thì không nên mua
- Chọn mua trứng gà ở cửa hàng hay thương hiệu uy tín
- Cho trứng vào chậu nước trứng gà mới và tươi sẽ chìm và nằm ngang còn nổi thì là trứng cũ.
Lời kết
Trứng gà là thực phẩm vừa ngon lại vừa bổ, lại còn chế biến rất nhiều món ăn ngon, hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm phương pháp luộc trừng gà lòng đào hấp dẫn nhé.