Bắp ngô là gì? Bắp ngô có thành phần dinh dưỡng và công dụng gì đối với sức khỏe?
Bắp ngô là một loại trái cây, có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bắp ngô là gì?
Bắp ngô là gợi là bẹ, ngô hoặc bắp là một loại thực phẩm có xuất xứ từ châu Mỹ, hiện nay nó đã được trồng trên nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Theo giáo sư nông nghiệp Đại học Cornell (Mỹ), Marvin Pritts, giải thích bắp ngô là một loại trái cây. Ở nước ta cũng có rất nhiều loại ngô như bắp nếp, bắp Mỹ, bắp tím...
Mỗi trái bắp ngô thường có khoảng 400-600 hạt, xếp đều xung quanh phần cùi. Bắp ngô thường được luộc, rang, hay chế biến cùng các món ăn ngon khác.
Thành phần dinh dưỡng của bắp ngô
Bắp ngô có nhiều khoáng chất, vitamin, carbohydrate và chất xơ. Trong 1 cốc bắp ngô ngọt vàng khoảng164g có chứa:
- Năng lượng: 177calo
- Chất xơ: 4,6g
- Protein: 5,4g
- Carbohydrate: 41g
- Folate (vitamin B9): 19% DV.
- Chất béo: 2,1g
- Kali: 10% DV.
- Thiamine (vitamin B1): 24% DV.
- Vitamin C: 17% DV.
- Magie: 11% DV.
- Gluten: 0g...
Công dụng của bắp ngô đối với sức khỏe
Bắp ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Tốt cho mắt
Được biết việc ăn uống có nhiều chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein sẽ giúp nâng cao sức khỏe của mắt. Hai chất này đều là những carotenoid, có nhiều trong bắp ngô, tuy nhiên loại bắp ngô trắng thì có thấp hơn so với các loại bắp ngô khác.
Theo nghiên cứu cho rằng, việc tiêu thụ bắp ngô thường xuyên giúp phòng ngừa các bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng do tuổi già hay đục thủy tinh thể, nhờ lượng zeaxanthin và lutein tạo một phần lớn vùng điểm vàng trong võng mạc.
Cung cấp nguồn chất xơ
Chất xơ trong bắp ngô là những chất xơ không hòa tan nổi bật như lignin, hemicellulose và cellulose. Trong 100g bắp ngô cung cấp 2g hàm lượng chất xơ, do đó, ngô là một thực phẩm có chỉ số GI thấp, khoảng 51-69. Nhờ chỉ số đường huyết thấp nên nó không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu và được tiêu hóa chậm.
Bắp tuy giàu tinh bột nhưng có lượng carbs tự nhiên cao, tuy nhiên nhờ có hàm lượng chất xơ hoa tan nên nó cũng làm chậm sự hấp thụ tinh bột, giúp có cảm giác no lâu và phòng ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bắp ngô nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào nó giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, cũng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
Trong nghiên cứu với khoảng hơn 47 000 nam giới trưởng thành, được kéo dài trong 18 năm, cho thấy người ăn nhiều bỏng ngô có nguy cơ bị bệnh túi thừa thấp hơn 28% so với người không ăn hay ít ăn bỏng ngô. Vì vậy bỏng ngô cũng phòng ngừa mắc bệnh viêm túi thừa.
Chất xơ trong bắp giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn. Nó cũng cung cấp vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
Ăn bắp ngô có béo không?
Bắp ngô là một thực phẩm bạn có thể sử dụng để giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng của mình, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong 100g bắp ngô ngọt có chứa 86kcal, khá là thấp. Ngoài ra nó còn có nhiều chất xơ, sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể, cũng là cách để giảm cân an toàn.
Tuy bắp ngô chứa chất béo không nhiều, nên bạn cũng nên chế biến đơn giản như luộc, hấp, hầm... cùng các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Việc kết hợp ăn bắp ngô trong quá trình giảm cân là rất tốt, bên cạnh đó bạn cần kèm một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể thao thường xuyên thì mới đảm bảo sức khỏe và giảm cân hiệu quả nhất.
Ai không nên ăn bắp ngô?
Bắp ngô ngon và nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên những đối tượng sau nên tránh ăn bắp ngô:
- Người có sức đề kháng kém
- Người bị viêm đại tràng
- Người bị bệnh tiểu đường
- Người hệ tiêu hóa yếu
- Người đang thiếu canxi, sắt
- Người lớn tuổi
- Trẻ nhỏ
- Người vận động, làm việc nặng sẽ không đủ cung cấp năng lượng để hoạt động...
Cách chế biến các món ăn ngon, bổ dường từ bắp ngô
Canh bắp hầm xương
Nguyên liệu:
- 1 trái bắp Mỹ
- 3 củ khoai tây
- 500g xương heo
- 3 trái cà chua
- 1 củ cà rốt
- 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 1 thìa hành tím băm
- 2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa tiêu
- 2 thìa muối
Cách làm canh bắp hầm xương:
- Xương heo rửa sạch với nước, sau đó rửa qua với nước có pha muối loãng, cho xương lên bếp đun sôi, chần qua rồi rửa lại với nước
- Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm với hành tím băm, sau đó cho xương vào đảo qua, rồi đỏ nước vào hầm 30 phút
- Bắp Mỹ lột vỏ, bỏ râu bắp, rửa với nước sau đó cắt khoanh tròn từng khúc vừa ăn
- Cà rốt vfa khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau
- Nồi xương đang hầm cho cà rốt, bắp Mỹ, khoai tây vào đun sôi hầm khoảng 7-10 phút, nhớ vớt bỏ bọt
- Nêm muối, hạt nêm vào cho vừa ăn, cho cà chua vào, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp
- Múc canh ra tô, rắc 1 ít tiêu, thưởng thức.
Chả ram bắp
Nguyên liệu:
- 2 trái bắp nếp
- 5 nhánh hành lá
- 200 bánh tráng cuốn ram
- 4 củ hành tím
- Dầu ăn
- 1 thìa tiêu
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Ớt
- 1 miếng chanh
Cách làm chả ram bắp:
- Lột vỏ bắp ngô, nhặt bỏ phần râu bắp, dùng dao bào mỏng
- Hành lá nhặt bỏ lá hư hỏng bên ngoài, cắt bỏ rễ mang đi rửa sạch rồi cắt nhuyễn
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
- Cho bắp vào cối giã nhuyễn, thêm 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và toàn bộ hành lá, giã mạnh tới khi hỗn hợp sệt là được
- Trải bánh tráng ra, lấy tay nhúng vào nước sau đó quết lên lá bánh tráng, tiếp tục cho bắp vừa giã vào, cuốn tròn như chả giò
- Cho chảo lên đổ dầu ăn, đun sôi dầu ăn thì cho ram bắp vào chiên nhỏ lửa. Và thường xuyên xoay đều chả bắp cho chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu
- Làm một chén nước mắm chấm chua ngọt: 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1,5 thìa nước mắm, 1 ít nước lọc, khuấy đều sau đó cho tỏi và ớt băm vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho chả ram bắp ra đĩa, chấm cùng nước mắm
- Thưởng thức.
Bắp nướng mỡ hành sốt phô mai trứng muối
Nguyên liệu:
- 2 trái bắp nếp
- 3 trái bắp Mỹ
- 4 cái lòng đỏ trứng muối
- 4 miếng phô mai con bò cười
- 50ml sữa tươi không đường
- 200g hành lá
- Dầu ăn
- 30g tôm khô
- 30g tép khô
- 20g hành phi
Cách làm bắp nướng mỡ hành sốt phô mai trứng muối:
- Cho 4 lòng đỏ trứng muối hấp chín, sau đó cho 50ml sữa tươi không đường và 2 miếng phô mai con bò cười vào, cán nhuyễn thành hỗn hợp sốt mịn
- Hành là mang nhặt bỏ lá hư bên ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Cho chảo lên bật bếp, cho 200ml dầu ăn vào chảo, rồi cho hành lá vào đảo qua rồi cho ra tô
- Bắp ngô mang luộc khoảng 5 phút, sau đó mang đi nướng trên bếp than hồng cho chín
- Tôm khô và tép khô rửa sạch, tôm thì trụng với nước nóng, tép mang sấy khô, cho tôm và tép chín
- Tiếp tục lấy chổi phết nước sốt trứng muối, phô mai và sữa lên bên ngoài quả bắp, và nướng thêm 3-5 phút
- Đeo bao tay thực phẩm vào, tách hạt bắp ngô ra tô, cho bắp trộn đều với tép khô, 50g mỡ hành, tôm khô, hành phi
- Cho thêm trứng muối và phô mai cắt nhỏ còn lại lên trên là xong
- Thưởng thức.
Cách ăn bắp ngô không lo tăng cân
Như đã nói ở trên, muốn giảm cân bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thường xuyên thì việc kết hợp cùng bắp ngô vào thực đơn sẽ mang lại hiệu quả giảm cân cao.
- Cách chọn bắp ngô ngon: Nên mua bắp ngô có vỏ xanh, tươi, không bị khô sần, vỏ bọc chặt vào bắp, râu ngô có màu nâu hay vàng, có mùi thơm đặc trưng, hạt bóng, tươi, đều tăm tắp. Trái bắp không có dấu hiệu hư hỏng hay bị sâu.
- Nên ăn bắp ngô luộc, hạn chế ăn bỏng ngô, chế biến bắp nhiều dầu mỡ, đường bơ...: Cách chế biến khác nhau sẽ thay đổi thành phần dinh dưỡng và calo của khẩu phần bắp bạn nạp vào, vì vậy bạn nên ưu tiên bắp luộc, salad bắp, súp bắp...hạn chế ăn dầu mỡ hay đường, bơ
- Tự nấu tại nhà: Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo trong khẩu phần của mình
- Ăn uống trong những chén, đĩa nhỏ: Sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn hiệu quả.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng và chế biến bắp ngô hiệu quả. Chúc các bạn giảm cân thành công.